Thứ sáu, 4/8/2017, 14:49 (GMT+7)

Người mẹ phải cắt bỏ chân vì biến chứng nhau cài răng lược

'Tôi phải ngủ ở phòng khách tầng dưới và tập đi với đôi chân giả, cuộc sống thay đổi hoàn toàn", Ella cho biết.

Sau vài giờ sinh con, điều mà Ella Clarke, sống ở Devon, Anh, nhìn thấy lại là đôi chân không còn nguyên vẹn của mình. Cô thức dậy cùng với em bé sơ sinh trong vòng tay của mình và hai chân đã bị cắt đi một phần.

Mặc dù đây không phải là lần đầu tiên Ella trải qua một ca sinh mổ (chỉ có 1/7 đứa con của cô được chào đời theo cách tự nhiên qua âm đạo) nhưng lại là lần đầu tiên cô được chẩn đoán bị nhau tiền đạo - tình trạng xảy ra khi một phần hoặc tất cả bánh nhau nằm vắt ngang qua cổ tử cung của người mẹ. Chính bởi lý do này mà mặc dù em bé phát triển tốt nhưng vẫn phải chào đời bằng phương pháp sinh mổ.

nguoi-me-phai-cat-bo-chan-vi-bien-chung-nhau-cai-rang-luoc

Sau ca sinh mổ, điều chờ đợi Ella không phải là niềm hạnh phúc làm mẹ trọn vẹn mà là một cú sốc lớn. Ảnh: Babycenter.

Biến chứng nhau tiền đạo

Khi Ella nằm trên bàn mổ, các bác sĩ đã nhận ra rằng nhau thai của cô "nhúng" sâu trong thành tử cung, dẫn đến một biến chứng gọi là nhau cài răng lược. Thông thường, nhau thai sẽ tách ra khỏi thành tử cung sau khi sinh, nhưng với nhau cài răng lược thì một phần hoặc toàn bộ nhau thai vẫn bám chặt. Điều này có thể gây ra mất máu trầm trọng.

Ca mổ thành công, em bé được đưa ra ngoài nhưng nửa giờ sau khi làm thủ thuật, Ella bắt đầu bị chảy máu quá nhiều do biến chứng. Các bác sĩ đã phải thực hiện phẫu thuật cắt bỏ tử cung khẩn cấp và truyền máu 5 lần cho Ella. Bà mẹ mới sinh thậm chí đã bị hôn mê và phải chuyển sang chăm sóc đặc biệt. 

Trong 24 giờ tiếp theo, các bác sĩ vẫn tiếp tục theo dõi tình trạng của Ella một cách cẩn thận bởi chứng huyết khối - một tác dụng phụ thường gặp khi sản phụ bị nhau cài răng lược. Tuy nhiên, theo Ella, các bác sĩ đã quên kiểm tra lại cho cô trong 6 tiếng đồng hồ, khiến chân cô bị đông máu; sự lưu thông máu ở bộ phận này ngừng lại. Cuối cùng, không còn sự lựa chọn nào khác, Ella phải cắt bỏ đôi chân của mình.

nguoi-me-phai-cat-bo-chan-vi-bien-chung-nhau-cai-rang-luoc-1

Người mẹ phải cắt bỏ một phần của đôi chân và cuộc sống gắn liền với chiếc xe lăn. Ảnh: Theasianparent.

Cuộc sống đảo lộn sau biến chứng sinh mổ

"Tôi nhớ cái khoảnh khắc khi mình tỉnh dậy. Tôi chỉ nghĩ là mình vừa tỉnh dậy sau một ca sinh mổ. Tôi mong muốn họ sẽ nói cho tôi về cô con gái xinh đẹp. Thay vào đó, họ cho biết đã cắt cụt chân của tôi sau biến chứng sinh mổ", Ella chia sẻ về nỗi ám ảnh của mình. 

Cuộc sống hiện tại của người mẹ này bị đảo lộn hoàn toàn và gắn liền với chiếc xe lăn. Cô con gái 5 tuổi của Ella thậm chí không dám nhìn mẹ nếu mẹ không phủ một tấm chăn che đi đôi chân khiến cô bé sợ hãi; trong khi đó con lớn của Ella cũng bắt đầu đi học.  

"Bây giờ, tôi ngủ trong phòng khách tầng dưới và cố gắng để có thể tự đi được với đôi chân giả, nhưng đó thực sự là một thách thức. Tôi đang phải tư vấn tâm lý để vượt qua cú sốc đã làm thay đổi cuộc đời tôi mãi mãi", bà mẹ bảy con cho biết.

Nhau cài răng lược là một tai biến sản khoa hiếm gặp. Nhau cài răng lược thường gây chảy máu âm đạo trong ba tháng cuối thai kỳ. Vì vậy, nếu sản phụ bị xuất huyết âm đạo, hãy đi bệnh viện kiểm tra càng sớm càng tốt. Biến chứng này có thể được chẩn đoán bằng siêu âm, chụp cộng hưởng từ (MRI). Các xét nghiệm này không đau và an toàn cho người mẹ và thai nhi. Lựa chọn sinh thường là cách làm giảm nguy cơ bị nhau cài răng lược trong các lần mang thai sau. Chỉ sinh mổ nếu điều đó là cần thiết cho sức khỏe của người mẹ và thai nhi. Ngoài ra, việc nạo phá thai cũng làm tăng nguy cơ bị nhau cài răng lược.

Hà Nhi

Chia sẻ bài viết qua emailStore Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?