Thứ tư, 12/7/2017, 15:42 (GMT+7)

Người mẹ chết não được duy trì sự sống hơn 4 tháng để chờ sinh song thai

Suốt hơn 100 ngày mẹ chết não, cặp song sinh được các nhân viên bệnh viện ở Brazil hát và nói chuyện để chúng không cô đơn.

nguoi-me-chet-nao-hon-4-thang-van-mo-de-cap-song-sinh

Cặp song sinh của vợ chồng Muriel chào đời trong tình yêu thương, sự chăm sóc của gia đình và các bác sĩ, y tá của bệnh viện. Ảnh: Caters News Agency.

Frankielen da Silva Zampoli Padilha, 21 tuổi, bị chết não hồi tháng 10 năm ngoái sau một cơn đột quỵ, theo Caters News. Lúc thảm kịch xảy đến, Frankielen đang mang thai đôi 9 tuần tuổi. Cô được duy trì sự sống suốt 123 ngày, trước khi có thể sinh con. Tháng 2 vừa rồi, cặp song sinh, một trai, một gái, của Frankielen chào đời ở tháng thứ 7 bằng phương pháp mổ. 

Muriel Padilha, chồng của Frankielen, cho biết các bác sĩ đã có một quyết định đột phá để cứu bào thai sau những tiên lượng ban đầu về sự sống mong manh của hai đứa trẻ.

"Họ nói, ngay khi tim của các con tôi ngừng đập, họ sẽ rút máy và tôi có thể chôn cất vợ mình", ông bố 24 tuổi kể.

Thế nhưng, trái tim của cặp song sinh vẫn tiếp tục rung lên những nhịp đập của sự sống.

"Các cơ quan nội tạng của Frankielen không bị ảnh hưởng và đang hoạt động, như thể cô ấy vẫn còn sống. Chúng tôi đã đưa ra quyết định duy trì sự sống cho cô ấy để cứu hai em bé chưa chào đời. Hàng ngày, chúng tôi chứng kiến chúng lớn lên một cách bình thường", bác sĩ Dalton Rivabem, trưởng khoa chăm sóc đặc biệt của Bệnh viện Nosso Senhora do Rocio ở Campo Largo, cho hay.

Các bác sĩ đã nỗ lực để đảm bảo sự sống cho người mẹ, đồng thời quan tâm tới sự phát triển của thai nhi. Nhân viên của bệnh viện còn trang hoàng khắp phòng bằng ảnh của Frankielen. Họ chăm sóc sản phụ, nói chuyện và hát cho thai nhi nghe để cả hai cảm nhận được tình yêu thương mà mẹ chúng không thể làm cho con. 

"Một trong những mối quan tâm chính của chúng tôi là giữ cho chức năng của các cơ quan trong cơ thể bệnh nhân tiếp tục hoạt động để nuôi bào thai lớn", bác sĩ Rivabem cho biết.

Chứng kiến hai đứa trẻ chào đời, cả êkíp khi đó đã bật khóc. Cặp song sinh được đặt tên là Ana Vitoria, nặng 1,4 kg, và Asaph, nặng 1,4 kg. Cả hai được chăm sóc đặc biệt trong lồng kính suốt ba tháng, trước khi trở về nhà.

Đến giờ, sau vài tháng vợ qua đời, Muriel vẫn không thể quên những giờ phút cuối cùng của cô. Đang trên đường đến chỗ làm, Muriel nhận được điện thoại của Frankielen giục anh về nhà vì thấy đầu đau và cảm giác mọi thứ đang sụp đổ trước mắt. Muriel còn cảm nhận được vợ đang run lên, òa khóc, choáng váng và nôn mửa vì cơn đau. 

"Lúc tôi đưa vợ tới bệnh viện, cô ấy nói: 'Em muốn anh chuẩn bị tinh thần để chấp nhận chuyện này vì em sẽ nằm ở đây mà không về nhà'. Đó là những lời cuối cùng bà xã nói với tôi và cũng là lần cuối tôi trông thấy cô ấy còn sống", Muriel nhớ lại. 

Muriel và vợ có mối tình đẹp suốt 6 năm, trước khi trở thành vợ chồng và có với nhau cô con gái hai tuổi. Câu chuyện về người mẹ chết não khiến nhiều người xúc động. Người dân khắp Brazil đã quyên góp tiền hỗ trợ gia đình Muriel. Họ cũng gửi quần áo và đồ chơi cho hai đứa trẻ. Hiện, hai em nhỏ được bà ngoại chăm sóc trong lúc bố đi làm.

"Tôi tự hào về con gái mình. Tôi đau lòng khi mất con nhưng con bé là một chiến binh đến tận phút cuối cùng để bảo vệ những đứa con xinh đẹp và mang chúng đến cuộc sống này", bà Angela Silva, mẹ Frankielen, nói.

Còn với Muriel, Frankielen là một người hào phóng và giàu lòng yêu thương.

"Tôi tin Chúa đã chọn cô ấy vì mục đích này, thế nên điều kỳ diệu đã xảy ra", Muriel chia sẻ.

nguoi-me-chet-nao-hon-4-thang-van-mo-de-cap-song-sinh-1

Frankielen (lúc còn sống) cùng chồng và con gái lớn. Ảnh: Caters News Agency.

Hà Phương

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả