Nét đáng yêu của cậu bé lai nói được 3 thứ tiếng

Bé Maximilian, ba tuổi, được yêu thích nhờ vẻ ngoài dễ thương và phong cách thời trang ấn tượng. 

Thứ sáu, 15/12/2017, 15:04 (GMT+7)
net-dang-yeu-cua-cau-be-lai-noi-duoc-3-thu-tieng

Bé Maximilian, sống tại TP HCM, có bố là người Đức, mẹ là người Việt. Mới ba tuổi, Maxi đã có gần 13.000 người yêu thích trên mạng xã hội. 

net-dang-yeu-cua-cau-be-lai-noi-duoc-3-thu-tieng-1

Trang cá nhân mang tên Maximilian được chị Kio Nguyễn, mẹ của bé, tạo từ năm 2015. Chị đều đặn chia sẻ trên đó những khoảnh khắc dễ thương của con trai và bất ngờ vì chúng nhận được nhiều sự yêu thích. Khoảng đầu năm 2016, tài khoản facebook của Maximilian đã có khoảng hơn 10.000 người theo dõi. "Người hâm mộ" con trai chị Kio thuộc nhiều lứa tuổi, trong đó có nhiều "mẹ bỉm sữa" và các bạn trẻ.

net-dang-yeu-cua-cau-be-lai-noi-duoc-3-thu-tieng-2

Bà mẹ Việt hạnh phúc khi con trai bất ngờ nổi tiếng nhưng bối rối vì chưa biết cách ứng xử với sự "quá khích" từ khán giả. Bé Maximilian thường được người lạ xin chụp hình. Đôi lúc con trai chị Kio bị chặn đường, véo má. Những khi bị nhóm người bao quanh, Maximilian rất hoảng sợ. Chị cũng lo lắng những điều không hay sẽ xảy đến với con trai.

net-dang-yeu-cua-cau-be-lai-noi-duoc-3-thu-tieng-3

Chị Kio Nguyễn kinh doanh online nên Facebook là công cụ làm việc chính. Chị gặp khó khăn vì nhiều người yêu mến Maximilian liên tục gọi video xin nói chuyện riêng với bé.

net-dang-yeu-cua-cau-be-lai-noi-duoc-3-thu-tieng-4

Không quan niệm con trai là người nổi tiếng nhưng chị Kio chú trọng dạy bé cách giao tiếp với mọi người. Chị dặn con không phản ứng tiêu cực khi người lạ ôm, xin chụp ảnh. Gặp ai bé cũng khoanh tay, cúi đầu chào. Maximilian luôn trò chuyện với người lớn bằng từ "vâng", "dạ".

net-dang-yeu-cua-cau-be-lai-noi-duoc-3-thu-tieng-5

Lúc mang thai Maximilian, chị Kio dành nhiều thời gian tìm hiểu kinh nghiệm nuôi con trên mạng. Chị cho bé nghe nhạc cổ điển từ khi còn trong bụng, tâm sự với Maximilian mỗi ngày. 

net-dang-yeu-cua-cau-be-lai-noi-duoc-3-thu-tieng-6

Con trai chị Kio sinh ra bụ bẫm và khỏe mạnh. Bé hiếu động, thông minh và nhận thức vấn đề rõ ràng. Nhờ đó, bà mẹ Việt không khó khăn khi rèn thói quen tốt cho con. Chị bắt đầu bằng việc giải thích những lợi ích do thói quen mang lại và làm mẫu để Maximilian bắt chước.

net-dang-yeu-cua-cau-be-lai-noi-duoc-3-thu-tieng-7

"Maxi là em bé tình cảm, biết quan tâm tới mọi người nhưng thỉnh thoảng hay nhõng nhẽo. Đôi lúc bé mạnh mẽ như một chàng trai nhưng nhiều khi lại khóc lóc, mè nheo đòi mẹ bế", chị Kio chia sẻ. 

net-dang-yeu-cua-cau-be-lai-noi-duoc-3-thu-tieng-8

Bé Maxi nói được ba ngôn ngữ: tiếng Đức, tiếng Anh và tiếng Việt. Ở nhà, bé nói chuyện cùng bố bằng tiếng Anh và Đức. Chị Kio Nguyễn, mẹ Maxi dạy con tiếng Việt để giao tiếp cùng mẹ và người thân bên ngoại. Bé được tiếp xúc với tiếng Anh và tiếng Đức từ lúc bập bẹ qua các cuộc nói chuyện với bố. Đến tuổi đi học, bé được mẹ dạy thêm tiếng Việt. 

net-dang-yeu-cua-cau-be-lai-noi-duoc-3-thu-tieng-9

Chị Kio giúp con học tiếng Việt qua các video ca nhạc thiếu nhi trên Youtube. Chị thường xuyên kể chuyện, đọc thơ cho Maxi nghe trước khi đi ngủ.

net-dang-yeu-cua-cau-be-lai-noi-duoc-3-thu-tieng-10

Ban đầu, bé thỉnh thoảng nhầm lẫn các ngôn ngữ. Chị Kio không nói con sai mà nhắc lại nhiều lần câu đúng cho bé bắt chước. Maxi chỉ mất vài tuần để xác định "nói với ai - bằng ngôn ngữ gì". Hễ gặp mẹ, bé nói chuyện tiếng Việt. Khi vui chơi cùng ba, bé sử dụng hoàn toàn tiếng Đức.

Lam Trà

Chia sẻ bài viết qua email
`Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?