Chủ nhật, 9/6/2019, 13:01 (GMT+7)

Một phút đọc: Abraham Lincoln đáp trả khi bị cười nhạo là con của thợ đóng giày

Lincoln nói rằng ông cảm thấy tự hào vì cha mình có thể làm ra những đôi giày tốt mà không ai phàn nàn về chúng.

Ảnh minh họa: Valome

Ảnh minh họa: Valome

Vào ngày đầu tiên Abraham Lincoln nhậm chức Tổng thống Mỹ, một người đàn ông đứng phắt dậy trong phòng hội nghị. Ông ta là một quý tộc giàu có. Ông nói: "Thưa ngài Lincoln, ngài không nên quên rằng cha của ngài đã đóng giày cho gia đình tôi". Liền sau đó, cả khán phòng cười ồ lên.

Đáp lại phản ứng của mọi người, Lincoln nhìn thẳng vào mắt người đàn ông khi nãy và nói: "Thưa ngài, tôi biết rằng cha tôi từng đóng giày cho gia đình ngài và còn nhiều gia đình khác ở đây, vì ông làm ra những đôi giày theo cách mà chẳng ai có thể làm được.

Ông là một người sáng tạo. Thứ ông làm ra không chỉ là những đôi giày. Ông để cả tâm hồn của mình vào chúng. Tôi muốn hỏi ngài rằng ngài có phàn nàn gì không? Vì tôi biết cách làm ra một đôi giày, nếu ngài có bất kỳ phàn nàn gì, tôi có thể làm cho ngài một đôi giày khác. Nhưng theo tôi biết, chưa có ai từng phàn nàn về đôi giày do cha tôi làm. Ông là một thiên tài, một nhà sáng tạo vĩ đại và tôi tự hào về cha mình".

Cả thượng viện im lặng. 

Vậy đấy, "chẳng ai có thể làm tổn thương bạn nếu không có sự đồng ý của bạn". Chính phản ứng, thái độ của chúng ta làm tổn thương chúng ta. Tất cả mọi thứ chúng ta muốn trong cuộc sống đang chờ đợi chúng ta bên ngoài "vùng thoải mái" và trong "vùng nỗ lực" của chúng ta. Chỉ cần chúng ta hành động.

Hà Nhi (Theo Quora)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao