Chủ nhật, 6/9/2020, 22:50 (GMT+7)

Mong miền Tây năm sau đừng hạn mặn

Tôi hy vọng các cửa biển ở miền Tây sẽ có các công trình đập ngăn xâm ngập mặn từ cửa biển.

Miền Tây, quê hương của xứ trái cây, vựa lúa của miền Nam đang bị đe dọa bởi tình trạng xâm ngập mặn, hạn mặn do lượng mưa ít và dòng Mê Kông bị các thủy điện từ thượng nguồn hạn chế dòng chảy nên lượng nước về hạ lưu thấp.

Năm nay, miền Tây bị ảnh hưởng nặng nề bởi tình trạng khô hạn mặn. Vườn trái cây của các hộ gia đình và những bà con quê tôi bị thiệt hại nặng nề, cây cối chết hàng loạt và dường như mất hẳn thu nhập. Chúng tôi đang cố gắng trồng lại những cây đã chết. Giờ đã là tháng 9 mà lượng mưa vẫn còn thấp nên tôi chỉ mong năm sau đừng bị hạn nặng nề như năm nay. Nếu không thì những cây trồng còn lại ít ỏi sẽ trơ trụi lá và chết đi vì hạn hán. Tôi mong cho cây cối tốt tươi, không khô héo và chết đi vì hạn mặn ở miền Tây Nam Bộ.

Cánh đồng ngưng canh tác vì hạn mặn;

Cánh đồng ngưng canh tác vì hạn mặn;

Bến Tre quê tôi mùa lễ hội.

Bến Tre quê tôi mùa lễ hội.

Khi có nguồn nước ngọt, những người nông dân cần cù, chịu khó tăng gia sản xuất tạo ra những sản phẩm nông nghiệp sạch, không dùng phân hóa học và thuốc trừ sâu trong quá trình sản xuất.

Dưới đây là những hình ảnh do tôi chụp tại vườn quê ở Bến Tre mong quê hương sẽ luôn trù phú.

Mong miền Tây năm sau đừng hạn mặn - 4
Mong miền Tây năm sau đừng hạn mặn - 6
Mong miền Tây năm sau đừng hạn mặn - 8
Mong miền Tây năm sau đừng hạn mặn - 10
Mong miền Tây năm sau đừng hạn mặn - 12
Mong miền Tây năm sau đừng hạn mặn - 14

Trúc Ngân

Ngoisao.net phối hợp Công ty Cổ phần Bibica tổ chức cuộc thi "Cả nhà cùng vẽ ước mơ" từ ngày 10/8 đến ngày 6/9. Độc giả có thể chia sẻ mọi ước mơ của bản thân, cho gia đình hoặc cộng đồng.

Ban tổ chức sẽ chọn 3 bài dự thi chất lượng nhất để trao 2 triệu đồng tiền mặt mỗi tuần. Một giải thưởng tháng trị giá 5 triệu đồng tiền mặt. Độc giả gửi bài thi tại đây, dưới dạng bài viết (kèm 1-3 ảnh); bài ảnh (tối đa 12 ảnh); video hoặc hình vẽ thể hiện ước mơ.

Mỗi bài dự thi sẽ đóng góp một bộ sách giáo khoa tặng học sinh nghèo trong năm học mới. Độc giả còn có thể đóng góp cho chương trình tặng sách giáo khoa, bữa xế và xe đạp cho trẻ em nghèo bằng cách mua hàng trực tuyến trên website Bibica hoặc mua trực tiếp các sản phẩm của Bibica tại các cửa hàng trên toàn quốc. Tham gia chia sẻ #HURAtiepsucdentruong trên facebook cá nhân hoặc hội nhóm để đóng góp 5.000 đồng một hashtag cho chương trình.

Trái đất không còn dịch bệnh - 2
Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả