Thứ hai, 27/3/2017, 00:02 (GMT+7)

Mẹ vô sinh vẫn cho con nuôi bú hoàn toàn bằng sữa của mình

Trong vòng 4 tháng, cô đã để dành được 50l sữa trữ đông và tặng cho các bà mẹ khác.

"Trứng của tôi không tốt và sau 7 lần thụ tinh nhân tạo IUI (đưa một ống thông rất nhỏ, mềm, mảnh đi qua cổ tử cung và bơm tinh trùng đã lọc rửa vào buồng tử cung để tăng cơ hội thụ thai), 2 lần thụ tinh trong ống nghiệm IVF (trứng được thụ tinh bằng tinh trùng bên ngoài cơ thể, trong ống nghiệm, sau đó phôi được chuyển vào buồng tử cung), một lần sử dụng trứng từ nguồn hiến tặng... các bác sĩ, chồng tôi cùng bản thân tôi quyết định việc mang thai không phải là trải nghiệm trong hành trình làm cha mẹ của mình", một người phụ nữ ẩn danh đã chia sẻ câu chuyện xúc động của mình trên trang Breastfeeding Mama Talk.

me-vo-sinh-van-cho-con-nuoi-bu-hoan-toan-bang-sua-cua-minh

Nhiều hơn là một hình thức nuôi dưỡng trẻ, cho con bú còn giúp sự kết nối giữa hai mẹ con bền chặt. Ảnh: Allison Hadley Photography.

Thay vào đó, vợ chồng cô đã thực hiện ước mơ "ngôi nhà và những đứa trẻ" bằng cách nhận con nuôi. Khi họ bắt đầu chương trình đào tạo và nghiên cứu bắt buộc tại gia cũng là lúc người mẹ biết đến nghiên cứu của bác sĩ Jack Newman, giúp cô có được sữa mẹ mà không trải qua thời kỳ mang thai. "9 tháng sau khi thực hiện chương trình, tôi bắt đầu hút sữa và trong vòng 4 tháng, tôi đã trữ đông được 50l sữa làm thức ăn và tặng cho các bà mẹ khác", cô chia sẻ.

Một năm sau khi bắt đầu chương trình của bác sĩ Jack Newman, vợ chồng cô đã có thể nhận con nuôi và cho con được bú sữa mẹ hoàn toàn. Người mẹ với nghị lực phi thường này cho biết: "Mặc dù tôi không thể tạo ra mầm sống nhưng tôi đã học được cách duy trì sự sống. Cho con bú mang ý nghĩa nhiều hơn là việc cung cấp sữa, đó là sự kết nối, những khoảnh khắc yên tĩnh, sự ấm áp và tình mẫu tử. Đối với những người mẹ nuôi, hãy cứ tiếp tục vì những điều đáng giá. Và nếu bạn chưa từng biết rằng nuôi con (không phải mình đẻ ra) bằng sữa mẹ là một sự lựa chọn thì nó chính là đây - một điều không thể tin được".

Bà Lenore (Canada) là người đầu tiên được bác sĩ Jack Newman tạo tiết sữa để cho con bú mặc dù không mang thai. Sau 8 lần sảy thai, 5 lần bóc nhân xơ tử cung, 3 lần mổ nội soi và vài lần thụ tinh trong ống nghiệm thất bại, bà quyết định nhờ một người em gái mang thai hộ (trứng của bà Lenore và tinh trùng của chồng bà). Mặc dù em gái mang thai hộ nhưng bà vẫn muốn mình là người cho con bú, nên bà dùng phác đồ điều trị tạo tiết sữa: khi thai được 8 tuần bà bắt đầu dùng viên thuốc tránh thai và domperidone liên tục. Đến khi thai 29 tuần, em bà phải nhập viện vì nhau tiền đạo ra huyết, lúc này bà ngưng viên thuốc tránh thai và vẫn tiếp tục dùng domperidone phối hợp với dùng máy hút sữa. Ngày 17/9/1999, em bà được mổ lấy thai một bé trai 32 tuần 2040g. Và bà đã nuôi con bằng chính dòng sữa của mình (Theo Lenore Goldfarb, B. Comm, The protocols for induced lactation: A guide for maximizing breastmilk production).

Hà Nhi

Chia sẻ bài viết qua email

Bếp sẻ chia

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao