Thứ ba, 19/12/2017, 00:02 (GMT+7)

Mẹ Việt tại Canada 8 năm duy trì thói quen tự làm thiệp Giáng sinh

Chị Hồng Phước cùng các con làm khoảng 30-50 tấm thiệp mỗi mùa Noel để gửi tặng người thân.

Mẹ Việt tại Canada 8 năm duy trì thói quen tự làm thiệp Giáng sinh
 
 
 

Khi còn ở Việt Nam, chị Hồng Phước có sở thích tự tay làm thiệp tặng mọi người mỗi dịp lễ. Lúc kết hôn rồi chuyển sang thị trấn High Prairie, Alberta, Canada sinh sống, chị vẫn duy trì thói quen này và dạy lại cho các con. Bà mẹ 39 tuổi quan niệm: "Món quà ý nghĩa nhất khi người tặng đầu tư thời gian, công sức và ý tưởng để tạo ra chúng". 

Đều đặn hàng năm, khoảng 1-2 tháng trước Noel, ba mẹ con chị Phước lại rục rịch làm thiệp. Chị phân công các con lên mạng tìm ý tưởng, liệt kê đồ cần mua để làm thiệp và lên danh sách người nhận. Sau khi thống nhất, cả nhà cùng tới cửa hàng văn phòng phẩm mua bìa cứng, keo dán, sáp màu... Chi phí mua nguyên liệu không quá đắt, chỉ khoảng 50-100 nghìn đồng. Bà mẹ Việt làm thử 1-2 thấm thiệp, khi ưng ý sẽ hướng dẫn cho các con. 

me-viet-tai-canada-8-nam-duy-tri-thoi-quen-tu-lam-thiep-giang-sinh

Các con chị Hồng Phước khoe những tấm thiệp Giáng sinh.

Các con chị Hồng Phước, bé Xuân Uyên (7 tuổi), bé Uyên Khanh (5 tuổi) và bé Khanh Nguyên (3,5 tuổi), được tập làm thủ công từ nhỏ. Ba bé không khó khăn khi sử dụng kéo, cắt dán, tạo hình. Chị Hồng Phước nhắc các con: "Việc làm thiệp giống như chơi trò chơi nhưng phải trau chuốt và tỉ mỉ để thể hiện tình cảm với người nhận".

Bà mẹ đông con tranh thủ 1-2 tiếng sau bữa tối để cùng các con làm thiệp. Trong quá trình thực hiện, chị khuyến khích các con thể hiện sự sáng tạo bằng cách liên tục hỏi: "Làm thế nào để đẹp hơn?". Khanh Nguyên, con trai út của chị Phước, nghĩ ra cách nhúng bàn tay vào khay màu rồi in lên giấy để tạo hình cánh chim. Hai cô con gái Xuân Uyên và Uyên Khanh thích tận dụng những chiếc cúc áo cũ trang trí cho tấm thiệp của mình.

Bên cạnh những chiếc bưu thiếp giống hệt nhau, mẹ con chị Phước thiết kế riêng một số mẫu theo sở thích, tính cách của người nhận. Chị hỏi con đặc điểm ngoại hình, thói quen của từng người, giúp bé nhớ lại ấn tượng về người đó. Mỗi tấm thiệp được gửi đi từ gia đình chị Phước đều chứa đựng sự quan tâm chân thành khiến người nhận xúc động.

me-viet-tai-canada-8-nam-duy-tri-thoi-quen-tu-lam-thiep-giang-sinh-1

Thỉnh thoảng các con chị Phước tỏ ý mệt mỏi hoặc không còn hứng thú với việc làm thiệp. Chị động viên con bằng cách miêu tả niềm vui của ông nội, bà nội, những người họ hàng khi nhận được quà tặng từ các bé. Bà mẹ Việt không ép các con làm nhanh mà mỗi ngày chỉ cắt, dán vài tấm thiệp. 1-2 tháng là khoảng thời gian đủ dài để các bé vừa làm vừa chơi mà vẫn kịp tiến độ.

"Tôi duy trì thói quen làm thiệp mỗi dịp lễ bởi muốn dạy các con biết yêu thương, quan tâm tới mọi người. Khi người ta chuộng gửi thiệp điện tử hay những tấm bưu thiếp in sẵn, món quà tự tay chăm chút sẽ rất ý nghĩa", chị Hồng Phước chia sẻ.

Ngoài ra, bà mẹ Việt tại Canada muốn giúp con phát huy tính sáng tạo, rèn luyện sự kiên nhẫn và khéo léo qua trò chơi thủ công. Không chỉ biết làm thiệp, ba con chị Phước còn thường xuyên làm tranh treo tường, trang trí nhà cửa mỗi dịp lễ tết.

me-viet-tai-canada-8-nam-duy-tri-thoi-quen-tu-lam-thiep-giang-sinh-2

Một mẫu thiệp do các con chị Hồng Phước làm.

Lam Trà

Chia sẻ bài viết qua email
`Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?