Thứ ba, 7/2/2017, 04:14 (GMT+7)

Mẹ Việt đào đường nhựa, lấp đất trồng hoa ở Séc

Sau công cuộc cải tạo ngôi nhà, chị Huyền thấy vui khi người bản địa ôm lấy mình cảm ơn vì được ngắm hoa đẹp.

me-viet-dao-duong-nhua-lap-dat-trong-hoa-o-sec

Theo chồng sang Cộng hòa Séc định cư đã 20 năm qua, chị Vũ Thanh Huyền khiến người bản địa nể phục với khả năng làm vườn. Ngôi nhà hai tầng của gia đình chị Huyền ở làng Chodova-Plana từng là trung tâm mua bán thời bao cấp của vùng. Nhà rộng nhưng không có đất trống xung quanh, chị làm đơn lên ủy ban làng xin đào ra một mét đường nhựa để trồng hoa.

title-15

Không lâu sau "công cuộc cải tạo" này, ngôi nhà của chị trở nên rực rỡ với các loại hoa hồng, tulip, cúc và dạ yến thảo. Bộ sưu tập hoa hồng Anh, Đức, Pháp, của chị giờ có cả hơn trăm loại với nhiều giống quý hiếm.

"Để có được vườn hoa đẹp, tôi phải thuê đào, khoan bê tông đường lên rồi xúc hết đá đổ đi, sau đó mua mấy khối đất sàng đổ xuống và đất trồng hồng cùng phân đổ vào", chị Huyền cho hay.

me-viet-dao-duong-nhua-lap-dat-trong-hoa-o-sec-2

Ngôi nhà có diện tích 750 m2 với mặt tiền dài 25 m vừa là nơi ở, vừa là cửa hàng thực phẩm, sàn nhảy, club của gia đình chị Huyền. Tầng trên của căn nhà được cho thuê làm phòng tập, tầng dưới để bán hàng.

title-11

Ở bậc thang lên xuống và ban công, chủ nhà trồng những chậu cúc và dạ yến thảo.

me-viet-dao-duong-nhua-lap-dat-trong-hoa-o-sec-4

Có bất cứ giống hồng nào mới, chị Huyền cũng sưu tầm bằng được.

title

Những cây hồng nở rộ khiến người đi đường thích thú.

title-4

Ngoài khu vườn "cơi nới", chị Huyền cũng mua được mảnh đất 500 m2 cách nhà gần một km. Tại đây, chị trồng các loại rau Việt và cây ăn quả. Khu vườn của chị vừa được trao giải của hội nông dân khu vực.

title-5

"Cửa hàng của tôi mở cửa từ 7h đến 20h. Cuối tuần mở sàn nữa là tôi thức đến sáng. Thế nên, nếu không đam mê, tôi không thể chăm nổi khu vườn cách nhà gần 1km và đám hoa quanh nhà. Tôi thấy vui khi nhiều người bản địa ôm lấy mình cảm ơn vì được ngắm hoa đẹp", chị Huyền nói.

title-16

>> Xem tiếp Vườn rau 500 m2 của chị Huyền

Hà Phương
Ảnh: NVCC

Chia sẻ bài viết qua emailStore Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?