Thứ tư, 13/1/2016, 06:02 (GMT+7)

Mẹ sốc khi phát hiện con méo mồm do virus

Các mẹ nên lưu ý khi thấy con khóc, cười khiến mồm méo sang một bên, kéo cả mắt xuống thì nên đưa bé đi khám.

Thấy bà ngoại thông báo bé Su 2 tuổi khóc, cười, mồm cũng méo theo, ban đầu chị Bạch Thu Hồng ở Lý Thái Tổ, Hà Nội, cũng "chẳng nghĩ gì" nhưng sau "chột dạ" quan sát kỹ mới phát hiện điều bất bình thường ở con. Chị nhanh chóng đưa Su tới bác sĩ mới biết con bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên. Bài chia sẻ của chị Hồng để các mẹ biết thêm một bệnh ở trẻ nhỏ thu hút hơn 2.000 lượt "Like" và được chia sẻ 2.004 lần.

Dưới bài viết, bạn bè, người thân gửi lời chúc mừng Su "tai qua nạn khỏi" và cảm ơn chị Hồng vì đã đăng thông tin hữu ích này. Ngoisao.net dẫn lại bài chia sẻ của chị Hồng.

me

Diễn tiến bệnh tình của bé Su được chị Hồng lưu lại bằng hình ảnh. Hiện, cậu bé gần như khỏi 100 %. Ảnh: Facebook.

Cuối tuần hôm 25/12, tôi cho hai con về bà ngoại. Đến ngày thứ hai, bà bảo Su sao lúc khóc mồm cứ méo méo. Lúc đấy, tôi chỉ nghĩ đơn giản là con mếu nên thế. Su chỉ méo mồm lúc khóc còn lại khi ăn ngủ, chơi sinh hoạt vẫn bình thường khiến tôi không lưu tâm lắm. Tôi cũng chưa nghĩ ra Su bị bệnh gì và đi khám ở đâu. Hôm sau, bà Ngoại lại bảo Su cười mồm cũng méo. Khi ấy, tôi chột dạ, quan sát kỹ hơn và thấy lúc nói, mồm Su cũng hơi méo và không được bình thường. Cố gắng bình tĩnh lên mạng tìm hiểu, tôi lờ mờ biết cần phải đưa con đi khám vì như vậy là bất bình thường.

Rất may, tôi tra ngay ra thông tin bác sỹ Tuấn ở khoa Thần Kinh của Bệnh viện Nhi Trung Ương. Gọi điện không được, tôi tha con thẳng đến nhà bác Tuấn. Bác Tuấn nhiệt tình khám luôn mặc dù cũng khá muộn và bác không khám ở nhà. Tinh thần tôi hơi hoang mang nhưng vẫn cố vớt vát mình không phải bác sĩ nên khả năng phán đoán chưa chắc đã đúng cho đến khi bác Tuấn khám và ghi nội dung bệnh của Su như sau: Liệt 1/2 mặt trái, liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên.

Lúc này, tôi sốc toàn tập (viết đến đây mà nghĩ lại thấy thương con chảy nước mắt). Bác sĩ động viên bệnh không khó chữa, cũng không gây đau đớn gì cho con, chẳng qua sẽ ảnh hưởng đến mỹ quan của khuôn mặt, hơi mất thời gian chữa bệnh nhưng phát hiện sớm thì khả năng khỏi rất cao. Sau đấy bác sĩ kê thuốc cho Su uống. Trộm vía, Su đã đỡ rất nhiều và gần như khỏi hoàn toàn. Bác Tuấn kê thuốc lần hai, sau 7 ngày khám lại, bác nói uống hết thuốc lần hai là khỏi hoàn toàn và không cần khám lại.

Hiện tại, Su gần như khỏi 100% rồi nên tôi chia sẻ lên đây để các mẹ có con nhỏ biết thêm một loại bệnh mới. Khi con có các dấu hiệu sau, các mẹ nên chú ý và đưa con đi khám kịp thời. Theo bác sĩ Tuấn, bệnh của Su là do một loại virus nên nó sẽ bị từng bước nặng lên (không giống như trúng gió độc vì trúng gió độc là méo xệch mồm luôn).

Khi con khóc, mồm méo sang một bên, kéo cả mắt xuống. Sau đấy, bệnh sẽ nặng hơn một chút là ngay cả khi cười, con cũng bị méo mồm. Tiếp đến, lúc nói mồm cũng hơi méo và cuối cùng là méo hoàn toàn. Vì vậy, các mẹ nên chú ý khi mới có dấu hiệu, hãy đưa con đi khám luôn thì bệnh sẽ đỡ rất nhanh. Bác sĩ Tuấn cũng khẳng định bệnh này khi đã bị sẽ có miễn dịch nên bị một lần là miễn dịch cả đời.

Facebook Bạch Thu Hồng

Chia sẻ bài viết qua emailStore Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?