Thứ tư, 7/9/2016, 00:02 (GMT+7)

Mẹ 8X Sài Gòn 'may mắn vì không sinh con gái'

Cô cho rằng đẻ con gái là 'trăm đắng nghìn cay', nuôi con gái 'khổ gấp vạn lần một đứa con trai'.

Linnie Nguyễn (tên thật là Hương Linh), sinh năm 1988, đang sinh sống và làm việc tại TP HCM. Mới đây, tâm thư về những vất vả khi nuôi dưỡng một bé gái của Linnie đã khiến cộng đồng mạng "dậy sóng" với nhiều luồng ý kiến khác nhau.

Như bao bà mẹ khác, Linnie luôn mơ ước có một tiểu công chúa, từng "thèm rỏ dãi" những bé gái đáng yêu. Cô ví có con gái "tựa như một đám mây hồng" chạy ngang qua. Tuy nhiên, chứng kiến nhiều người xung quanh, cô cho rằng, "sinh con gái ra rồi cả đời chắc phải đau lòng vì nó". Bởi vậy, Linne cảm thấy, điều may mắn nhất của một người mẹ như cô là đã không sinh con gái.

me-8x-sai-gon-may-man-vi-khong-sinh-con-gai

Linnie chia sẻ, tâm sự của cô không phải để chê con gái mà xuất phát từ sự thương cảm. Ngày nay, xã hội đã có cái nhìn cởi mở hơn với người phụ nữ nhưng con gái vẫn rất thiệt thòi trong mọi chuyện.

Bà mẹ 8X lý giải: "Con gái từ nhỏ đã phải lo bảo vệ từng chân tơ kẽ tóc khỏi đám yêu râu xanh râu đỏ đóng vai bác hàng xóm, ông cạnh nhà... Con gái lớn một chút lại cũng phải dạy cho kĩ nếu không muốn mang tiếng nứt mắt ra đã thế này thế nọ... Con gái đến tuổi chính đáng để yêu lại phải lo nó yêu người không tử tế, hoặc yêu lầm đường. Đàn ông có vợ yêu con gái mình thì gọi là một chút ngoài luồng, con gái mình yêu đàn ông có vợ thì bị gọi là bồ, người thứ ba".

Linnie chỉ ra nỗi niềm chung của những bà mẹ, kể cả khi con gái đã lấy chồng, mẹ vẫn đau đáu lo âu: "Lấy chồng rồi lại phải lo con gái mình sống sao cho vừa ý chồng, vừa lòng từ trên xuống dưới đại gia đình chồng. Con trai lười chảy thây được coi như chuyện đương nhiên, con gái trót ngủ quên bị gọi là đồ ăn hại. Có con gái cũng phải nai lưng dạy nó nữ công, lễ Tết dăm ngày cũng phải sắp được mâm cúng cho tử tế. Con trai ngày lễ đi chơi cho nó thoáng người, con gái mà đi chơi thì là loại đú đởn". Ngoài ra, con gái sẽ phải đối mặt với mối quan hệ "mẹ chồng nàng dâu phức tạp". Mẹ buộc phải dạy con cách "câm nín", nhẫn nhịn vì "lỡ con gái có biện giải đôi câu, ngay lập tức bà thông gia sẽ gọi bảo mình là không biết dạy con", là "vô giáo dục".

me-8x-sai-gon-may-man-vi-khong-sinh-con-gai-1

Bà mẹ hai con tham gia khá nhiều hoạt động thiện nguyện. Hiện tại, Linnie đang nhận đỡ đầu một bé trai tại chùa Diệu Pháp. Trong tương lai, cô dự định nhận thêm con nuôi, tuy nhiên, việc nhận bé trai hay bé gái theo cô còn "tùy duyên".

8X chia sẻ thêm, lúc con gái sinh đẻ, người mẹ cũng không tránh khỏi vất vả, "cháu bà nội tội bà ngoại", chỉ có mẹ là đau lòng nhất, "lo lắng từng miếng ăn cho con có sữa, từng ngọn gió lọt sợ con hậu sản. Đàn ông được quyền chơi gái lúc vợ kiêng cữ vì giải quyết sinh lý, đàn bà lỡ có ghen thì bị nói là loại không biết điều". Mẹ cũng như sinh con thêm một lần, bởi đêm nào cũng dỗ dành cháu ngoại cho con chợp mắt. "Cháu lỡ khóc to một tiếng là con rể chạy sang cằn nhằn. Nửa đêm ấy, con rể thức chơi game xem đá bóng, con gái xanh như tàu lá vì tắc sữa, vì kiệt sức".

Bà mẹ 8X kết luận, đẻ con gái là "trăm đắng nghìn cay", nuôi con gái "khổ gấp vạn lần một đứa con trai". "Cảm ơn ông trời cho con đẻ hai thằng con trai, con hứa sẽ dạy chúng nó cách trân quý người con gái mà chúng gắn bó...".

me-8x-sai-gon-may-man-vi-khong-sinh-con-gai-2

Chỉ sau vài ngày, tâm sự của Linnie Nguyen đã được chia sẻ với tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội. Bài viết nhận được 21.000 lượt thích và hơn 9.000 lượt chia sẻ.

Nhiều phụ huynh tỏ ra đồng tình, tâm đắc với những suy nghĩ mà cô chia sẻ. Tuy nhiên, một số người lại cho rằng quan điểm của Linnie có phần phiến diện, quy chụp. Họ cho rằng, phận làm cha mẹ, dù nuôi con gái hay con trai đều vất vả. Suy nghĩ trên không còn "hợp thời" bởi xã hội ngày nay đã bình đẳng hơn, người con gái có thể độc lập và tự chủ hơn với hạnh phúc của mình. Nhiều Facebooker thậm chí còn bình luận, nếu Linnie có con gái, cô sẽ không thể dạy con đúng cách. 

Trước những ý kiến trái chiều, Linnie bình thản cho rằng, một phần lý do vì các bậc phụ huynh đó yêu con đến mức "cực đoan", vì vậy, họ không thể chấp nhận sự thật mà cô phơi bày. Ngoài ra, có thể do họ không thực sự hiểu thông điệp mà Linnie muốn truyền tải. Bản thân cô đơn thuần chỉ muốn nhấn mạnh đến những thiệt thòi mà con gái phải chịu đựng trong quá khứ, hiện tại và cả tương lai.

Hà Thu
Ảnh: NVCC

Chia sẻ bài viết qua emailStore Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?