Làm thế nào để có những đứa trẻ khỏe mạnh: 6 bí mật từ người Nhật

Cha mẹ Nhật không đặt nặng số lượng đồ ăn trong mỗi bữa của trẻ nhưng chú trọng đa dạng loại thực phẩm.

Thứ hai, 27/11/2017, 11:41 (GMT+7)

Theo kết quả cuộc một nghiên cứu y tế trên toàn thế giới được tạp chí The Lancet công bố, Nhật Bản là quốc gia đứng đầu với các chỉ số khỏe mạnh của dân số nói chung và trẻ em nói riêng. Tuổi thọ của người dân Nhật vượt qua 80 và hầu hết đều không bị bệnh nặng cho đến khi họ ở độ tuổi 70.

Nếu đang tìm kiếm những phương pháp để cải thiện lối sống gia đình và khỏe mạnh hơn, bạn có thể tham khảo một số bí quyết dưới đây của người Nhật.

1. Gạo là thực phẩm chính

Giống như hầu hết các nước châu Á, gạo là thực phẩm chính ở Nhật Bản. Gạo có hàm lượng calo ít hơn bánh mì và carbs khác (Trong dinh dưỡng, carb hoặc carbohydrate là một trong ba chất dinh dưỡng đa lượng) và làm cho bạn cảm thấy "no bụng" hơn. Kết hợp gạo với rau tươi, "sạch", bạn có một bữa ăn lành mạnh. Người Nhật cũng ít sử dụng chất bảo quản và ăn nhiều cá hơn so với các loại thịt khác như heo, gà, bò. 

Bên cạnh đó, việc hạn chế số lượng trong bữa ăn gia đình cũng cần được nhắc đến. Ăn quá nhiều thức ăn, ngay cả những món lành mạnh, cũng có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của những đứa trẻ.

lam-the-nao-de-co-nhung-dua-tre-khoe-manh-6-bi-mat-tu-nguoi-nhat

Trẻ em Nhật được học về cách nhận biết thực phẩm lành mạnh từ sớm. 

2. Biến việc ăn uống thành hoạt động thú vị

Cha mẹ Nhật thường khuyến khích trẻ ăn uống và không nghĩ đến các bữa ăn như một công việc, hoặc làm một điều gì đó ép con phải ăn. Điều này sẽ giúp trẻ học được thói quen ăn uống tốt cũng như giúp các thành viên trong gia đình gần gũi nhau hơn. 

Việc cho trẻ ăn vặt không phải là điều cấm đoán nhưng hãy đảm bảo chỉ cho chúng những phần nhỏ để không ảnh hưởng tới bữa chính.

3. Đa dạng thực phẩm

Những đứa trẻ đôi khi rất thận trọng, nhưng cũng tò mò khi thử các loại thức ăn mới. Chìa khóa để con có một chế độ dinh dưỡng tốt là cho chúng ăn nhiều loại thức ăn có lợi từ sớm. Người Nhật có một câu rằng: "Thức ăn mới kéo dài cuộc sống của bạn" để khuyến khích mọi người thử những món ăn và thực phẩm lành mạnh mới, từ đó tăng cường sức khỏe.

4. Suất ăn nhỏ

Những cửa hàng bán đồ ăn nhanh ngày nay thường giới thiệu các suất ăn lớn. Không những thế, họ còn thường xuyên khuyến khích khách hàng "tăng size" bữa ăn - điều làm cho mọi người nghĩ là mình được hời nhưng thực tế, nó khiến họ ăn nhiều hơn. 

Suất ăn của người Nhật thường khá ít và được phục vụ trên các đĩa (thớt gỗ) nhỏ. Bằng cách này, mọi người, đặc biệt là trẻ em, dễ dàng quản lý các phần ăn của mình, tự đánh giá lượng thức ăn bao nhiêu để là đủ no. 

5. Hoạt động

Hầu hết trẻ em Nhật Bản đều đi bộ hoặc đạp xe đến trường thay vì được bố mẹ đưa đón bằng ô tô hoặc đi xe bus, tàu điện. Bạn nên tập thói quen tốt cho con, đặc biệt là nếu trường học không cách xa nhà và đảm bảo an toàn cho con. Thường xuyên tập thể dục và có các hoạt động thể chất là yếu tố quan trọng giúp tăng cường sức khỏe.

6. Để trẻ tham gia vào việc chuẩn bị thức ăn

Trong văn hóa Nhật Bản, gia đình là một phần quan trọng của bữa ăn, ngay cả trong thời gian chuẩn bị nấu nướng. Khi trẻ được tham gia vào công đoạn này, chúng sẽ có cơ hội tìm hiểu thêm về việc ăn uống lành mạnh và biết chính xác những gì có trong thực phẩm chúng ăn. Bên cạnh đó, việc để trẻ tham gia nấu nướng còn dạy cho chúng tinh thần trách nhiệm và biết nấu ăn - một kỹ năng sống quan trọng.

Hà Nhi

Chia sẻ bài viết qua email
`Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?