Thứ tư, 9/3/2011, 06:00 (GMT+7)

Hoãn ngày 'đèn đỏ' bằng thuốc tránh thai

Em năm nay 25 tuổi. Em và bạn trai thỉnh thoảng quan hệ nhưng thường dùng 'áo mưa' (chưa từng uống thuốc tránh thai dạng 26 hoặc 28 viên). Cách đây vài tháng, vì tính chất công việc nên anh ấy phải đi làm xa và rất ít có dịp trở về. Mới đây, anh báo là sẽ về thăm em được 4 ngày, vào giữa tháng sau nhưng đó cũng là thời gian 'đèn đỏ' của em (tuần thứ 2 của mỗi tháng).

Em không muốn có quan hệ vì vấn đề vệ sinh và sức khỏe cũng như tính khí của em không tốt trong giai đoạn đó. Xin cho em biết, liệu em có thể uống thuốc tránh thai (26 viên) từ đầu tháng để làm hoãn lại chu kỳ kinh nguyệt cũng như ngừa thai được không? Và nếu làm vậy thì có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không? Em xin chân thành cám ơn. (Hà Linh)

tranhthai-533112-1376079808_500x0.jpg

Thuốc tránh thai ngoài tác dụng như đúng tên của nó là tránh thai còn có nhiều tác dụng hữu ích khác, trong đó có tác dụng điều hòa kinh nguyệt. Nếu bạn muốn thay đổi chu kỳ của mình, bạn có thể sử dụng thuốc tránh thai. Sau đây là một số bước bạn có thể áp dụng để thay đổi chu kỳ kinh nguyệt bằng thuốc tránh thai:

Bước 1

Sử dụng vỉ thuốc tránh thai 28 viên, trong đó có một số viên là thuốc bổ máu (thuốc tránh thai giả dược). Uống mỗi ngày một viên thuốc tránh thai liên tiếp trong ba tuần (21 ngày).

Bước 2

Khi đã uống thuốc ba tuần, bỏ qua những viên thuốc bổ máu (giả dược) và thay vào đó bắt đầu tiếp tục dùng các viên thuốc tránh thai chính từ vỉ thuốc tránh thai của tháng tiếp theo của bạn. Điều này sẽ khuyến khích cơ thể không đổ lớp màng tử cung vào thời điểm đó và sẽ trì hoãn kinh nguyệt.

Hãy chắc chắn giữ vỉ thuốc tránh thai cũ của bạn vì bạn sẽ cần những viên thuốc giả dược trong bước tiếp theo.

Bước 3

Khi bạn đã đạt đến ngày mà bạn muốn để bắt đầu và sẵn sàng với chu kỳ kinh nguyệt của bạn thì khi ấy bạn ngừng uống các viên thuốc tránh thai chính và bắt đầu dùng những viên thuốc tránh thai giả dược. Những viên thuốc này bạn cũng nên uống vào cùng một thời điểm mỗi ngày và uống trong vòng một tuần. Bạn có thể uống nó 1-2 ngày trước khi chu kỳ nguyệt san của bạn bắt đầu.

Bước 4

Ở tuần bạn đang uống những viên thuốc tránh thai giả dược trên, bạn nên bắt đầu một lịch trình thường xuyên với ba tuần uống những viên thuốc tránh thai kiểm soát sinh và một tuần uống những viên thuốc giả dược. Điều này sẽ khuyến khích các chu kỳ mới của bạn trở nên vĩnh viễn.

Đây là phương pháp đơn giản nhưng không nên lạm dụng vì lâu ngày sẽ khiến chức năng sản xuất hoóc môn của cơ thể sẽ giảm, khiến bạn phụ thuộc vào hoóc môn ngoại lai mà dẫn đến rối loạn về cấu trúc sinh lý, gây một số bệnh liên quan đến nội tiết như u xơ tử cung, rối loạn phát triển của niêm mạc tử cung (u cổ tử cung, buồng trứng, bài tiết sữa), của tuyến yên…

Tư vấn bởi Công ty Tư vấn Tâm lý An Việt Sơn.

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại đây.

Symbol_End_NS.gif

Chia sẻ bài viết qua email

Tags:

tử cung

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao