Thứ ba, 6/5/2014, 09:44 (GMT+7)

Gửi thiệp để khách không quên đám cưới

Từ 7-10 ngày trước đám cưới là thời điểm hoàn hảo nhất mà cô dâu chú rể nên gửi thiệp cưới tới khách mời.

02-8362-1399344183.jpg

Ảnh: WedinStyle Vietnam.

1. Thời điểm thích hợp để gửi thiệp

Khoảng thời gian từ 7-10 ngày trước đám cưới là lúc mà cô dâu chú rể nên gửi thiệp mời tới các vị khách. Không nên đưa thiệp quá sớm, tránh tình trạng khách quên mất ngày trọng đại của bạn. Cô dâu chú rể cũng không nên gửi thiệp quá muộn, khách mời không kịp sắp xếp thời gian kịp tới dự hôn lễ.

Chỉ trong trường hợp đặc biệt như mời khách ở nước ngoài về dự đám cưới, cô dâu chú rể có thể gửi thiệp cưới trước nhiều tháng hoặc nửa năm, để khách có kế hoạch đặt vé máy bay, xếp lịch nghỉ. Nhưng uyên ương cũng nên gửi lại thiệp một lần nữa khi ngày cưới sắp cận kề.

2. Thời điểm mời khách phụ thuộc vào lễ ăn hỏi

Ở các tỉnh thành miền Bắc, các gia đình thường chỉ mời khách sau khi lễ ăn hỏi truyền thống diễn ra. Khi đó, gia đình cô dâu đã nhận được mâm quả lễ vật do nhà chú rể mang tới, nhà gái sẽ chia lễ vật thành nhiều phần nhỏ để gửi kèm thiệp mời tới các vị khách thân thiết. Việc đưa đồ lễ ăn hỏi kèm thiếp mời giống như một lời báo tin tới các vị khách khiến họ cảm thấy mình được tôn trọng, yêu quý hơn.

Vì thế, không phải ai cũng có thể mời khách trong thời điểm hoàn hảo từ 7 đến 10 ngày vì khoảng cách giữa lễ ăn hỏi và lễ cưới ở mỗi nhà khác nhau. Có gia đình ăn hỏi và thành hôn chỉ cách nhau 2, 3 ngày, nhưng có gia đình lại tổ chức lễ ăn hỏi trước ngày cưới hơn một tháng. Do đó, nhà gái sẽ "tùy cơ ứng biến" để nhanh chóng gửi thiệp và đồ lễ tới khách mời ngay sau lễ ăn hỏi.

Nếu bắt buộc phải mời khách sớm, uyên ương nhắc lại kế hoạch cưới với các vị khách. Trước hôn lễ một tuần, bạn có thể gọi điện, gửi tin nhắn hay email tới những người khách thân quen, họ hàng để báo lại thời gian, địa điểm đãi tiệc.

Với gia đình nhà trai, không có phần chia lễ ăn hỏi nên việc mời khách hoàn toàn do gia đình và chú rể bàn bạc, thống nhất.

01-2900-1399344183.jpg

Ảnh: L.P.

3. Gia đình chia người mời khách theo đối tượng

Với những vị khách lớn tuổi, họ hàng, khách ngang hàng với phụ huynh, thì bố mẹ uyên ương nên là người đứng tên mời cũng như đưa thiệp. Cô dâu chú rể sẽ là người chịu trách nhiệm mời bạn bè, đồng nghiệp, họ hàng ngang hàng với tầm tuổi của đôi uyên ương. Việc chia khách mời ra thành nhiều đối tượng sẽ giúp gia đình hai bên dễ dàng hơn trong quá trình gửi thiệp.

4. Hình thức đưa thiệp mời

Cách tốt nhất là đưa thiệp đến tận tay khách, tránh tình trạng gửi thiệp của người này qua người khác. Khi đưa thiệp trực tiếp, đôi uyên ương nên thể hiện sự tôn trọng, nồng nhiệt, vui mừng khi được đón tiếp các vị khách trong ngày vui của mình. Nếu khách mời ở xa, gia đình có thể gọi điện thông báo trước rồi gửi thiếp mời qua đường bưu điện.

Linh Linh

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?