Thứ sáu, 4/11/2016, 11:28 (GMT+7)

Giải thích khoa học về mối bất hòa mẹ chồng, nàng dâu

Con dâu quá cuốn hút cũng có thể là điều khiến mẹ chồng phiền lòng.

Renee kết hôn với tình yêu của đời mình là Byron. Tất cả bạn bè cùng các thành viên trong gia đình Renee đều yêu quý Byron, nhưng thật không may, chẳng phải ai trong số những người bạn và gia đình Byron dành tình cảm tương tự cho Renee. Đặc biệt, mẹ chồng của Renee không thích cô ấy và điều này đã khiến cuộc sống hôn nhân trở nên căng thẳng với Renee.

giai-thich-khoa-hoc-ve-moi-bat-hoa-me-chong-nang-dau

Người chồng có vai trò quan trọng để 'dàn xếp' mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu. 

Mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu "căng như dây đàn" không chỉ xảy ra với riêng Renee mà nhiều người khác cũng rơi vào hoàn cảnh như thế. Theo các chuyên gia tâm lý, những mâu thuẫn đó bắt nguồn từ một số nguyên nhân có thể giải thích được. Đó là:

1. Bạn có thể không phải là hình mẫu con dâu mà mẹ chồng lựa chọn

Trong khi các chàng trai thường thích chọn vợ dựa trên yếu tố ngoại hình hấp dẫn, thông minh, sáng tạo, khiếu hài hước thì phần lớn bố mẹ lại muốn con dâu xuất thân từ một gia đình có lai lịch rõ ràng và triển vọng tài chính ổn định hoặc có chung tôn giáo. Chính những khác biệt này đã nhen nhóm mâu thuẫn khi con trai họ lấy một người không giống với kỳ vọng của phụ huynh.

2. Bạn quá cuốn hút

Chúng ta thường chú trọng lựa chọn bạn đời có ngoại hình để thế hệ con cháu sau này đều là "trai xinh, gái đẹp". Tuy nhiên, các bậc phụ huynh có thể lại không ưa một cô con dâu "mặt hoa da phấn", dáng dấp gợi cảm. Bởi họ cho rằng khi phụ nữ hấp dẫn hơn chồng, họ thường có xu hướng để ý đến những người đàn ông khác (Trong khi nghiên cứu tâm lý cho rằng điều này cũng đúng với đàn ông. Những người đàn ông có vẻ ngoài cuốn hút thường ít chăm lo cho gia đình).

3. Mẹ chồng cũng muốn cạnh tranh sự chú ý

Trước đây, khi lượng thực phẩm chỉ cố định cho một gia đình, việc có thêm thành viên sẽ khiến mỗi người nhận được phần thức ăn ít đi. Và điều đó đã khởi nguồn cho mâu thuẫn mẹ chồng - nàng dâu.

Hiện tại, tuy không gặp phải vấn đề trên nhưng dường như mẹ chồng lại phải đối đầu với con dâu để... được con trai chú ý. Nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng, phụ nữ lớn tuổi dễ cảm thấy bị bỏ mặc bởi con mình đã có bạn đời.

Làm thế nào để giảm sự căng thẳng giữa mẹ chồng - nàng dâu?

Chuyên gia tâm lý Apostolou, M. khuyên, cách tốt nhất để thuyết phục mẹ chồng rằng bạn là người con dâu tốt là cho họ thấy bạn quan tâm, chăm lo cho con của họ như thế nào.

Ngoài ra, nếu bạn chưa kết hôn, việc tiếp xúc nhiều với mẹ chồng tương lai sẽ giúp mối quan hệ này tốt đẹp hơn sau đám cưới.

Tuy nhiên, nếu mâu thuẫn vẫn tồn tại, bạn phải đặt cuộc hôn nhân của mình lên trước tiên: Sự đánh giá của người chồng như thế nào khi có bất đồng mẹ chồng - nàng dâu sẽ quyết định hôn nhân viên mãn hay không.

Hà Nhi
Theo Psychologytoday

Chia sẻ bài viết qua emailStore Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?