Thứ năm, 21/9/2017, 09:36 (GMT+7)

Em bé 'má cà chua' dỗ dành anh trai bị mẹ mắng

Thấy anh hai nằm khóc thút thít, Gà ri vuốt má an ủi rồi ê a nói chuyện cho anh đỡ buồn.

Em bé má 'cà chua' dỗ dành anh trai bị mẹ mắng
 
 

Khoảnh khắc dễ thương của bé Gà ri được chị Thắm, sống tại Hà Lan, ghi lại trong một buổi chiều cuối tuần. Khi con trai lớn mắc lỗi, chị phạt bé khiến cu cậu khóc nức nở. Gà ri, con gái 7 tháng tuổi của chị, nằm kế bên vỗ về anh hai "mít ướt".

Trong gia đình gồm 4 thành viên, Gà ri thân với anh hai Gà con nhất. Ngoài lúc ti mẹ và được ba chăm, bé chỉ thích gần anh. Những khi chị Thắm bận, các con chị tự chơi với nhau. Bé lớn 4 tuổi biết nhường em, bày nhiều trò vui khiến Gà ri thích thú cười tít mắt.

Gà ri lúc chào đời chỉ nặng 2,9 kg, nhưng qua một tháng, bé ăn tốt và tăng cân đều đặn. Hiện tại, con gái chị Thắm nặng 9,3 kg. Chị duy trì cho con bú mẹ hai cữ mỗi ngày. Ngoài ra, Gà ri được mẹ cho ăn dặm bằng rau củ hấp, bột lúa mạch, trái cây mềm. Ở tháng tuổi thứ 7, con gái chị Thắm đã mọc răng. Mỗi khi ngứa lợi, Gà ri nghiến đầu ngực khiến mẹ đau điếng.

em-be-ma-ca-chua-do-danh-anh-trai-bi-me-mang

Hai anh em Gà con và Gà ri đi đâu, làm gì cũng có nhau.

Chị Thắm sinh con trai đầu lòng tại Việt Nam. Quá trình chăm nuôi bé, chị luôn được mẹ đẻ hỗ trợ. Tới Gà ri, chị lúng túng vì lần đầu làm mẹ nơi đất khách, thiếu kiến thức và kinh nghiệm thực tế để chăm con. Lần đầu tắm cho Gà ri, chị loay hoay cả tiếng đồng hồ. Bà mẹ hai con không dám đặt bé vào bồn vì Gà ri còn non nớt. Một tay đỡ con, một tay dùng khăn lau, tắm cho con xong cũng chị Thắm ướt sũng. 

Mẹ Gà ri cho biết, nơi chị sống có nhiều tổ chức hỗ trợ mẹ và bé. Chị được tham gia các khóa học chăm sóc con, được dạy cách cho con bú, cách tắm bé và dỗ bé ngủ. Con gái chị có nết ăn, ngủ ngoan. Chị không mất quá nhiều thời gian làm quen với công việc của "mẹ bỉm sữa". Chỉ khoảng hai tháng là sinh hoạt của mẹ con chị đã vào quỹ đạo.

Ở Hà Lan, mùa hè chỉ kéo dài vài tuần, con gái chị Thắm ít được tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp. Từ lúc sinh, con gái chị Thắm được bổ sung vitamin K liên tiếp trong một tháng. Sau đó, bé được duy trì uống vitamin D mỗi ngày.

Chồng chị Thắm sang Hà Lan làm việc được 13 năm. Anh đón vợ và các con qua sinh sống từ năm 2016. Khi Gà ri được khoảng 5 tháng tuổi, bà mẹ hai con bắt đầu đi làm. Chị Thắm làm nail từ 11h tới 19h hàng ngày. Lúc chị vắng nhà, ông xã là người quán xuyến việc trông con, nấu ăn và dọn dẹp nhà cửa.

Bố mẹ có video ghi lại khoảnh khắc ngộ nghĩnh, đáng yêu của bé, mời gửi về địa chỉ giadinh@ngoisao.net. Vui lòng để lại số điện thoại liên lạc trong thư!

Lam Trà

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao