Thứ sáu, 3/11/2017, 08:03 (GMT+7)

Em bé lai 4 tuổi dạy bố Tây hát bài 'Dung dăng dung dẻ'

Bella thuộc nhiều ca khúc thiếu nhi, bài hát đồng dao và truyện cổ tích Việt Nam.

Em bé lai 4 tuổi dạy bố Tây hát bài 'Dung dăng dung dẻ'
 
 

Cô bé Bella có bố là người Mỹ gốc Italy, mẹ là người Việt, hiện sống tại New York. Từ nhỏ, Bella được mẹ dạy tiếng Việt để hiểu về quê hương. Chị Dương Thế, mẹ của bé, muốn giữ "gốc" cho con và "thèm" người trò chuyện bằng ngôn ngữ mẹ đẻ ở "nơi không ai nói tiếng Việt".

Thời gian đầu, chị Dương Thế bị stress vì Bella không hứng thú với tiếng Việt. Bé lơ đễnh khi mẹ dạy nói, từ chối mỗi lần chị rủ học tiếng Việt. Chị Thế dành nhiều thời gian tìm kiếm các video bài hát thiếu nhi rồi bật cho con nghe mỗi ngày để bé làm quen với "tiếng mẹ đẻ". Chị sưu tập những bài đồng dao ngắn đọc cho con nghe. Những bài có nhịp điệu vui vẻ như Lộn cầu vồng, Nu na nu nống, Dung dăng dung dẻ... khiến bé dần chú ý và thích thú.

Chị Dương Thế không ép con học mà để ý xem bé hứng thú với điều gì rồi khéo léo kết hợp dạy tiếng Việt cho bé. Con gái chị Thế thích tô màu, chị dựa vào đó để đưa ra các bài tập tô hình con vật, cây cối, cảnh vật quê hương. Trong lúc đó, chị liên tục hỏi con: "Cái này tiếng Việt gọi là gì?", "Màu này là gì?". Mỗi bức tranh của Bella là một chủ đề hấp dẫn để hai mẹ con chị Thế trao đổi bằng tiếng Việt.

em-be-lai-4-tuoi-day-bo-tay-hat-bai-dung-dang-dung-de

Bé Bella và bố.

Hành trình dạy tiếng Việt cho con gái của chị Dương Thế có những giai đoạn "ám ảnh". Dành cả tuần chỉ để sửa một lỗi phát âm cho Bella. Nhưng càng khó, bà mẹ Việt tại Mỹ càng quyết tâm. Lúc bận, chị mở các bài hát tiếng Việt trên Youtube cho Bella nghe. Tranh thủ lúc cậu con trai đi ngủ, chị Thế lấy tập tài liệu in sẵn ra rủ con gái lớn chơi trò chơi. Mỗi phút gần Bella, chị Thế tận dụng triệt để để giao tiếp với con bằng tiếng Việt. Hễ cô bé trả lời mẹ bằng tiếng Anh, chị nhắc lại bằng "tiếng mẹ đẻ" để nhắc nhở.

Bà mẹ hai con thấy may mắn vì dạy Bella học tiếng Việt lúc bé 2,5 tuổi, khi đang bắt đầu hình thành ngôn ngữ. Ngoài tiếng Việt, Bella còn hứng thú với tiếng Italy. Bé biết đếm số bằng tiếng Italy và phát âm một số từ cơ bản. Ông xã chị Dương Thế rất mê tiếng Việt. Anh có thể giao tiếp cơ bản bằng ngôn ngữ này và biết hát ca khúc nổi tiếng của nhạc sĩ Ngọc Châu Thì thầm mùa xuân.

 Bố mẹ có video ghi lại khoảnh khắc ngộ nghĩnh, đáng yêu của bé, mời gửi về địa chỉ giadinh@ngoisao.net. Vui lòng để lại Số điện thoại, Facebook liên lạc trong thư!
Lam Trà
Chia sẻ bài viết qua emailStore Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?