Thứ tư, 9/9/2020, 18:48 (GMT+7)

Độc giả nhận giải tuần cuối 'Cả nhà cùng vẽ ước mơ'

Ba bé ước mơ bảo vệ biển, thành phố không ngập, mong thành kỹ sư qua tranh kèm thông điệp ý nghĩa, nhận giải tuần cuối “Cả nhà cùng vẽ ước mơ”.

Cuộc thi "Cả nhà cùng vẽ ước mơ" thu hút rất nhiều độc giả gửi tranh vẽ và chia sẻ thông điệp về ước mơ cho bản thân, gia đình và cộng đồng trong bốn tuần vừa qua.

Vào tuần cuối (31/8-6/9), có nhiều bài dự thi chất lượng cả về tranh vẽ lẫn thông điệp như ước mơ bảo vệ đại dương, môi trường sống, góp phần cho quê hương giàu đẹp... Nhiều bé chia sẻ yêu thương, chung tay vẽ tranh để góp sách giáo khoa tặng các bạn hoàn cảnh khó khăn trong năm học mới.

Sau khi chấm điểm dựa trên tiêu chí 60% điểm chấm từ Ban giám khảo và 40% điểm dựa trên lượng bình chọn của độc giả cho bài viết (lượt bình chọn của độc giả tính trên số lượng like cuối bài dự thi), Ban tổ chức đã tìm ra ba độc giả nhận giải gồm gia đình bé Đức Duy, Phương Duy và Đức Tuấn.

Ước mơ trở thành kỹ sư nông nghiệp thể hiện qua bức vẽ kèm bài chia sẻ đầy yêu thương của gia đình Đức Duy (9 tuổi) đã nhận giải thưởng hai triệu đồng tiền mặt.

Mẹ bé Đức Duy chia sẻ, Đức Duy sinh ra ở thành phố mà lại có niềm đam mê với ruộng đồng. Con nâng niu từng bông lúa, quan sát từng luống rau trong vườn ngoại... Trong "bản kế hoạch ước mơ" hôm nay, có tình yêu của chị truyền cho con với nghề nông lam lũ, dạy bé biết quý trọng những giọt mồ hôi người nông dân làm nên hạt gạo.

Những bức ảnh bé vẽ cảnh đồng quê mộc mạc, giản dị của người nông dân nhưng ẩn chứa mong muốn cuộc sống bình an, gặt hái bội thu, ấm no. Bé bảo với mẹ ngày nào đó sẽ trở thành kỹ sư nông nghiệp giúp người nông dân phần nào đỡ vất vả hơn.

"Lần nào về quê, ngoại cũng nắm tay mẹ mà nói rằng không được để ước mơ con dang dở. Ngoại già rồi, có thể ngoại không thể chờ đến ngày con nhận tấm bằng kỹ sư ấy nhưng những gì con đam mê, những gì ba mẹ hứa với ngoại cũng đủ để ngoại yên lòng", mẹ bé Đức Duy kể lại.

Mỗi lúc về quê, cậu bé 9 tuổi được gieo mạ, cấy lúa, trải nghiệm trên đồng ruộng. Đó là những bài học đầu đời quý giá để con chạm đến ước mơ.

Bức tranh của bé Đức Duy với ước mong đem hạt yêu thương gieo trên từng mảnh đất quê hương.

Bức tranh của bé Đức Duy với ước mong đem hạt yêu thương gieo trên từng mảnh đất quê hương.

Còn với cậu bé Phương Duy (10 tuổi), ước mơ thành phố không bị ngập nước có từ kỷ niệm đáng nhớ - mắc kẹt trong trận mưa to.

Phương Duy rất thích những cơn mưa lớn vì khi tạnh mưa sẽ có vô vàn trò vui. Khoảnh sân nhỏ trước nhà nước ngập lấp xấp đến cổ chân, hai chị em lội tới lội lui cũng đủ vui. Cả hai sẽ cùng nhau xếp những chiếc thuyền nhỏ bằng giấy đủ màu, thả xuống nước, bày trò câu cá....; cho đến khi, bé bị mắc kẹt cùng ba mẹ trong một trận mưa to.

Cơn mưa ấy thật khủng khiếp, gió tạt mạnh làm xe của ba chao đảo nên phải ghé vào một cửa tiệm bên đường để trú mưa. Khi mưa ngớt hạt, con đường trước mặt đã biến thành "sông đen" và lềnh bềnh rác. Mỗi lần xe tải hoặc ôtô chạy qua là xe của ba lại tròng trành muốn ngã vì những đợt sóng mạnh.

Từ hôm đó, bé đâm ra ghét những cơn mưa, cũng chỉ vì chúng mà thành phố bị ngập lụt, khiến bao nhiêu người phải sống khổ sở. Nhưng cơn mưa không có lỗi, lỗi là do ở con người. Nước ngập lâu và sâu như thế là vì nhiều nguyên nhân. Rác bị vứt bừa bãi, trôi theo nước mưa đến làm nghẹt các miệng cống thoát nước. Những con kênh, ao hồ bị lấp để lấy chỗ xây nhà. Vườn tược cũng không còn, thay vào đó là những khoảnh sân xi măng sạch đẹp nhưng không có đất để thấm nước mưa.

Qua câu chuyện này, bé Phương Duy mong mọi người đừng xả rác bừa bãi và trồng thêm cây xanh quanh khu vực. Bé và gia đình ước mọi ngôi nhà ở thành phố này đều có hồ chứa nước và khu vườn trên mái nhà để bù lại cho những kênh rạch, ao hồ và vườn tược đã bị lấp.

Bé Phương Duy ước thành phố sẽ không còn bị ngập để bé có thể yêu lại những cơn mưa to.

Bé Phương Duy ước thành phố sẽ không còn bị ngập để bé có thể yêu lại những cơn mưa to.

Cũng gần giống với Phương Duy, Đức Tuấn mong trở thành nhà khoa học vì muốn bảo vệ biển cả, sáng tạo thiết bị dọn dẹp rác cho đại dương để sinh vật sống trong biển xanh xinh đẹp. Ước mơ của bé xuất phát từ tình yêu biển cả và chứng kiến những loài sinh vật dưới đại dương đang bị đe dọa.

Mẹ bé cho biết, Đức Tuấn rất thích tìm hiểu về các loài sinh vật biển. Với bé, những chú cá voi xanh to lớn nhưng lại rất hiền lành và còn thường xuyên giúp đỡ con người khi bị đuối nước. Những chú rùa biển xinh đẹp và đáng yêu, những bạn sứa như chiếc ô bay lượn trong biển nước... Còn rất nhiều sinh vật kỳ bí ở đại dương bao la mà bé ước mơ được khám phá.

Nhưng nhiều lần xem thế giới động vật, bé thấy những chú cá bị mắc ống hút nhựa vào mũi, chú rùa bị những mảnh lưới xé rách thân không thoát ra được. Biết bao chú cá voi xanh bị mắc kẹt, khi dạt vào bờ biển con người thấy trong bụng chúng chứa rác thải nhựa. Các bạn cá heo lầm tưởng chiếc túi nilon như những con sứa xinh đẹp - loài thức ăn yêu thích khiến chúng tắc nghẽn hệ thống tiêu hóa. Đại dương đang chết dần dưới sự thiếu ý thức của một số người. Chính vì thế, bé Đức Tuấn ước mơ lớn lên sẽ là nhà khoa học bảo vệ môi trường.

Qua bức tranh vẽ, bé Đức Tuấn mong mọi người cùng chung tay bảo vệ môi trường.

Qua bức tranh vẽ, bé Đức Tuấn mong mọi người cùng chung tay bảo vệ môi trường.

Qua cuộc thi "Cả nhà cùng vẽ ước mơ", Ban tổ chức đã nhận được rất nhiều ước mơ ý nghĩa của độc giả ở nhiều lứa tuổi. Ban tổ chức hy vọng mọi người, nhất là các bé sẽ tiếp tục nuôi dưỡng và phấn đấu để đạt được ước mơ của mình.

Ban tổ chức mong rằng trong tương lai sẽ có rất nhiều những bác sĩ, họa sĩ, kỹ sư, ca sĩ, nhà khoa học, thiết kế thời trang, phi hành gia... để cùng chung tay góp sức cho quê hương giàu đẹp. Những thông điệp của các bé kêu gọi mọi người chung tay bảo vệ môi trường sống, bảo vệ động vật trong rừng xanh, hệ sinh thái dưới đáy đại dương... sẽ được nhiều người hưởng ứng.

Kim Uyên

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả