Dạy trẻ học cách thay đổi để thích nghi với cuộc sống

Việc rèn luyện bản thân, trang bị kỹ năng sống cần thiết là việc làm quan trọng với mọi đứa trẻ.

Thứ năm, 13/4/2017, 10:30 (GMT+7)

Vừa học xong cấp 3, Mai Linh (18 tuổi, Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội) lên đường du học Mỹ với tâm thế hồ hởi và tự tin vào vốn tiếng Anh không tệ của mình. Tuy nhiên, điều Linh không ngờ là ngoài vốn tiếng Anh, mọi thứ khác xảy đến với cô đều nằm ngoài tầm kiểm soát.

Linh bị choáng ngợp trước sự khác biệt văn hóa của các bạn cùng phòng trọ đến từ khắp nơi trên thế giới, bị stress trước cách học vô cùng nghiêm túc và khắt khe ở đây. "Đó là quá trình học và nghiên cứu thực sự, không ai giúp mình cả. Mỗi bài tập được giao phải đọc hàng chục quyển sách mới có thể làm. Nhìn chung, phải mất một thời gian khá dài, mình mới ổn định tâm thái và tạm theo kịp mọi người", Linh nói.

day-con-thay-doi-de-con-thich-nghi

Một đứa trẻ cứng cáp, tự tin sẽ là một đứa trẻ hạnh phúc và thành công.

Đi du học từ cấp 3, Trần Quỳnh Lâm, du học sinh tại Cao đẳng cộng đồng Austin, Texas cởi mở chia sẻ về những thay đổi của bản thân để tự thích nghi với nước Mỹ: “Từ ngày sang đây, mọi thứ không giống ở nhà. Văn hoá, lối sống đến cách ăn uống đều khiến mình phải học cách thay đổi và thích nghi".

Lâm thấy mình may mắn vì trước khi đặt chân lên Mỹ, Lâm đã dành thời gian trau dồi ngoại ngữ, rèn luyện và củng cố những kỹ năng toàn cầu như tư duy phản biện, hợp tác, sáng tạo. Vậy nên khi sang đến đây, Lâm không bị ngợp trước những lớp học với nhiều học sinh đến từ khắp nơi trên thế giới. "Mình nghĩ rằng trước mọi chuyện, bản thân mình là quan trọng nhất. Nếu mình vững vàng, có khả năng, tự tin và năng động, mọi chuyện dù thế nào cũng vẫn ổn", Lâm nói thêm.

day-con-thay-doi-de-con-thich-nghi-1

Tương lai rộng mở với những đứa trẻ sẵn sàng thích nghi.

Bà Laurrier, giám đốc Đào tạo Tổ chức Giáo dục & Đào tạo Apollo Việt Nam chia sẻ, điều đáng bàn ở đây là khả năng thích nghi trước hoàn cảnh, trước những biến cố có thể xảy đến bất cứ lúc nào. Bởi ngày mai có thể không phải nước Mỹ, mà là nước Anh, nước Úc hay thậm chí ngay tại Việt Nam, việc rèn luyện bản thân, trang bị những kỹ năng sống cần thiết luôn là việc làm quan trọng với mọi đứa trẻ.

Do đó, theo bà, một mùa hè đang tới rất gần, thay vì những chồng sách vở cao quá tay, những buổi học thêm chồng chéo hụt hơi, các bậc phụ huynh hãy dành thời gian quan tâm tới việc phát triển kỹ năng sống cho con em mình. Một đứa trẻ cứng cáp, tự tin sẽ là một đứa trẻ hạnh phúc và thành công.

day-con-thay-doi-de-con-thich-nghi-2

“Học viện mùa hè” tại Apollo English, hotline: 1800 6655. Hải Phòng và Đà Nẵng áp dụng chương trình riêng.

Hè này, Apollo English tiếp tục giới thiệu và triển khai sâu rộng chương trình Anh ngữ với các hoạt động ngoại khóa Tuần khám phá thế giới, Tuần phát triển tài năng, Tuần tăng tốc vượt trội. Bên cạnh nền tảng tiếng Anh, trẻ tự tin và sẵn sàng đối diện với thế giới sắc màu.

Thế Đan

Chia sẻ bài viết qua email
`


Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?