Thứ hai, 10/8/2020, 10:01 (GMT+7)

Chàng trai Cơ Tu ở lại tâm dịch Đà Nẵng giải cứu đồng hương

A Trạch - chàng trai Cơ Tu bị mất việc, nhưng không vội về quê vì muốn giúp đồng bào Cơ Tu đang mắc kẹt ở Đà Nẵng.

Pơloong A Trạch (27 tuổi) và mẹ là bà Alăng Thị Cưnh (48 tuổi) đến từ xã Atiêng, Tây Giang, Quảng Nam, cùng làm nghề phụ hồ, không mắc kẹt ở Đà Nẵng vì dịch bệnh Covid-19 mà chủ động ở lại vì muốn đồng hành cùng những đồng bào Cơ Tu khác tại đây vượt qua giai đoạn khó khăn.

Nhiều người Cơ Tu rơi vào hoàn cảnh khó khăn, được hỗ trợ nhu yếu phẩm trong những ngày cách ly xã hội ở Đà Nẵng.

Nhiều người Cơ Tu rơi vào hoàn cảnh khó khăn, được hỗ trợ nhu yếu phẩm trong những ngày cách ly xã hội ở Đà Nẵng.

A Trạch kể anh và mẹ bắt đầu nghề phụ hồ tại Đà Nẵng năm 2013, từ sau khi anh tốt nghiệp trường trung cấp nhưng không kiếm được việc làm. Công việc bấp bênh, có tháng có việc, có tháng không nên khi không có gì làm, hai mẹ con lại về bản làm rẫy, chặt củi. Trước khi dịch Covid-19 bùng phát ở Đà Nẵng cuối tháng 7, hai mẹ con A Trạch đang làm phụ hồ, ở trong lán tạm cùng 6 người Cơ Tu từ ngày 19/7.

Đến ngày 26/7, UBND TP Đà Nẵng phát thông báo tạm dừng các hoạt động thi công công trình xây dựng. Ông chủ của anh xin lỗi rồi trả công nhân 5 ngày với số tiền 250.000 đồng/người/ngày. Nhận được tiền công nhưng mẹ con A Trạch không về quê ngay mà gửi tiền vào ngân hàng, dằn túi còn đúng 200.000 đồng cho 2 mẹ con vì nghĩ ở lán, thuê trọ ăn uống tự túc không tốn kém là bao. Cả hai muốn ở lại giúp bà con đồng hương ở 3 huyện Tây Giang, Đông Giang và Nam Giang, Quảng Nam còn đang mắc kẹt ở Đà Nẵng.

"Đồng hương của chúng tôi gặp khó khăn, không biết liên hệ ai để nhận nhu yếu phẩm cần thiết. Vì thế, tôi và mẹ đánh liều ở lại tâm dịch Đà Nẵng để kết nối người lao động, học sinh sinh viên, công nhân Cơ Tu đang mắc kẹt, tìm cách giúp đỡ họ. Tới ngày 27/7, tôi mới liên hệ được anh Briu Quân (phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện Tây Giang, Quảng Nam) để nhờ anh hỗ trợ cho bà con Cơ Tu gặp khó khăn", A Trạch cho hay.

Mất việc, nhiều công nhân người Cơ Tu phải chọn cách ngủ tạm trong lán hoặc ngay trong đống sắt thép vật liệu công trình.

Mất việc, nhiều công nhân người Cơ Tu phải chọn cách ngủ tạm trong lán hoặc ngay trong đống sắt thép vật liệu công trình.

Cùng ngày, cơn mưa lớn ở Đà Nẵng suốt buổi chiều đã khiến cả lán tạm của A Trạch và các anh em công nhân đổ sập trong chớp mắt. Rất may, mẹ con A Trạch và mọi người đều kịp thời chạy thoát. Mọi người chỉ có độc một bộ đồ ướt trên người, lặng nhìn khung cảnh tiêu điều.

Trong cái rủi có cái may, giữa lúc kiếm chỗ trọ để ở lại mùa dịch, A Trạch tìm được một nơi cho phép ở trọ miễn phí. "Chủ trọ làm nghề xây dựng, buôn bán đồ ăn và thương tình chúng tôi không có chỗ ở, quý tình người Cơ Tu nên cho cả nhóm được ở lại miễn phí đến khi hết dịch bệnh", A Trạch chia sẻ. Lúc ấy, cả nhóm gom góp thêm 800.000 đồng để ăn uống giữa mùa dịch cho 8 người, chỉ dám mua rau, quả trứng vịt sao cho mỗi người có thể ăn ba bữa chỉ với 10.000 đồng/ngày.

Sau các nỗ lực liên hệ của mình, tới ngày 29-30/7, A Trạch đã nhận được những thùng hàng tiếp tế đầu tiên từ anh Briu Quân (phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện Tây Giang, Quảng Nam) và các bạn bè của anh tại Đà Nẵng. Một chiếc xe bán tải chở gạo, mì tôm, khẩu trang đã đến chợ Hoà Khánh (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng), phát nhu yếu phẩm hỗ trợ cho người đồng bào Cơ Tu như A Trạch. Chàng thanh niên 27 tuổi chia hàng cứu trợ cho bà con xóm trọ một ít, số còn lại A Trạch dành cho nhiều người Cơ Tu đang rơi vào tình cảnh thiếu thực phẩm ở quận Liên Chiểu. Các bạn bè của anh cũng tham gia vào công cuộc giải cứu đồng bào Cơ Tu, người lao động gặp khó khăn đang mắc kẹt.

Đến sáng 2/8, A Trạch bắt đầu sốt cao. Cảm giác bủn rủn tay chân, cơ thể vừa nóng vừa lạnh, đầu đau như búa bổ khiến A Trạch nghĩ đến tình huống xấu nhất. Anh nghi ngờ chính mình mắc phải căn bệnh chưa thuốc chữa Covid-19 trong bối cảnh Đà Nẵng bùng dịch trở lại.

"Lúc ấy tôi nghĩ nếu mình chẳng may nhiễm nCoV, tôi cũng không sao, nhưng rất áy náy nếu làm ảnh hưởng tới cuộc sống của những người ở cùng mình tại lán", anh chia sẻ. 10 giờ sáng, chàng thanh niên Cơ Tu mượn xe máy của người quen để đi thẳng đến Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu (Đà Nẵng), được lấy mẫu máu làm xét nghiệm nCoV. Trong 30 phút chờ đợi, A Trạch nghĩ ngợi, chỉ mong mình phán đoán sai về cơn sốt lần này. Đến khi nhận được tờ kết quả âm tính với nCoV, A Trạch mừng rỡ, ví mình vui như trúng vàng vì trút bỏ được gánh nặng trong lòng.

A Trạch (bìa trái) phát nhu yếu phẩm cho người Cơ Tu ở quận Liên Chiểu, Đà Nẵng.

A Trạch (trái) phát nhu yếu phẩm cho người Cơ Tu ở quận Liên Chiểu, Đà Nẵng.

Tới ngày 3/8, cơ thể A Trạch dần khoẻ trở lại cũng là lúc số tiền tích cóp của cả nhóm cạn kiệt, A Trạch quay về lán với hy vọng tìm được chút gì đó nhưng gần như anh chẳng tận dụng được gì vì tất cả đã bám bùn đất. Trở về phòng trọ, A Trạch tiếp tục lên mạng, mong tìm sự giúp đỡ từ hội nhóm người Đà Nẵng. Tìm thấy thông tin về các bếp ăn 0 đồng, thùng gạo miễn phí, A Trạch gọi điện đến các mạnh thường quân.

Hôm sau nữa, một chiếc xe ô tô đến trước cổng nhà trọ tặng cho A Trạch 15 thùng mì tôm, 5 thùng sữa, 1 chai nước rửa tay cỡ lớn. Những ngày kế tiếp, các mạnh thường quân, các huyện lị ở Quảng Nam tiếp tục gửi nhiều nhu yếu phẩm về để giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn như A Trạch. Các thùng hàng mì tôm, mì chính, gạo từ chỗ trọ của A Trạch liên tục được chuyển đi để phân phát cho bà con Cơ Tu, người lao động nghèo khó khăn. Anh cũng thường xuyên đăng tải thông tin về các lần cứu trợ trên mạng xã hội, giúp kết nối, hỗ trợ người lao động nghèo.

"Tôi và mẹ dự định sẽ trở về quê sau 2 ngày nữa vì đã gần hoàn thành nhiệm vụ giúp bà con Cơ Tu. Bây giờ, mỗi khi thấy anh em lao động là đồng bào Cơ Tu ba huyện được cứu trợ, có mì tôm, có gạo ăn là tôi ấm lòng rồi", chàng trai 27 tuổi bộc bạch.

Hằng Trần
Ảnh: NVCC

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả