Thứ bảy, 14/9/2019, 00:03 (GMT+7)

Chàng họa sĩ trồng hơn 1.000 gốc hồng

Anh Trần Huy Tuân, Đà Nẵng, trồng khoảng 200 loại hoa hồng khác nhau trong khu vườn rộng 1.200 m2 để lấy cảm hứng vẽ tranh.

Yêu vẻ quyến rũ, hương thơm ngào ngạt của hoa hồng, anh Huy Tuân (họa sĩ, sinh năm 1981, Hòa Minh, Liên Chiểu, Đà Nẵng) đã quyết định thử trồng loài hoa được coi là khó tính, khó chiều này.

Yêu vẻ quyến rũ, hương thơm ngào ngạt của hoa hồng, anh Huy Tuân (họa sĩ, sinh năm 1981, sống tại Hòa Minh, Liên Chiểu, Đà Nẵng) đã quyết định thử trồng loài hoa được coi là 'khó tính, khó chiều' này.

Ban đầu, anh Tuân tìm hiểu về hoa, cách chăm sóc và thử trồng hồng ở khu đất có diện tích 20 m2. Sau một thời gian, thấy hồng cho hoa quanh năm, lại là giống lâu năm nên anh mạnh dạn thuê mảnh đất gần nhà với diện tích 1.200 m2 để trồng hoa.

Ban đầu, anh Tuân tìm hiểu về hoa, cách chăm sóc và thử trồng hồng ở khu đất có diện tích 20 m2. Sau một thời gian, thấy hồng cho hoa quanh năm, lại là giống lâu năm nên anh mạnh dạn thuê mảnh đất gần nhà với diện tích 1.200 m2 để thực hiện ý tưởng trồng trọt.

Tên của vườn hoa là Susu - được đặt theo tên con gái đầu lòng của anh. Bé Susu rất thích được ra vườn ngắm hoa mỗi ngày. 

Tên của vườn hoa là Susu được đặt theo tên con gái đầu lòng của anh. Bé Susu rất thích được ra vườn ngắm hoa mỗi ngày. 

Qua tìm hiểu, anh Tuân nhập giống hoa từ Thái Lan về để trồng và học cách nhân giống, chia sẻ với người cùng đam mê, sở thích. Càng trồng hoa càng nghiện vì hoa hồng có cả ngàn giống khác nhau. Vẽ tranh được bao nhiêu tiền, tôi lại mua hoa. Nhờ vậy, khu vườn của tôi đã có hơn 1.000 gốc hồng, anh nói. 

Anh Tuân nhập giống hoa từ Thái Lan về trồng và học cách nhân giống, chia sẻ với người cùng đam mê, sở thích. 'Càng trồng hoa càng nghiện vì hoa hồng có cả ngàn giống khác nhau. Vẽ tranh được bao nhiêu tiền, tôi lại mua hoa. Nhờ vậy, khu vườn của tôi đã có hơn 1.000 gốc hồng', anh nói. 

Hoa hồng có chu kỳ ra hoa khoảng 30 - 40 ngày tùy giống. Để cây ra hoa đẹp, anh Tuân luôn giữ giá thể có độ tơi xốp, đảm bảo chất đất nhiều dinh dưỡng, có khả năng thoát nước tốt. Anh thường chọn phân dê để làm giá thể, bón lót, bón thúc cho cây. *Bón lót: Với cây lâu năm, bón lót bao gồm cả việc bón phân trước khi trồng và bón phân vào giai đoạn cây ngừng sinh trưởng trong năm, bón phân phục hồi cây sau khi thu hoạch.* Bón thúc: Là sử dụng phân bón trong khi cây đang sinh trưởng, phát triển với mục đích cung cấp đủ và kịp thời các dưỡng chất cho cây trồng sinh trưởng phát triển tốt và cho năng suất cao. Bón thúc không đủ phân cây trồng sẽ kém phát triển, đạt năng suất thấp. Các loại phân bón thúc là các loại phân bón dễ tan, chứa các dưỡng chất dễ tiêu (dễ hấp thu), phân hữu cơ hoại mục, phân bón hữu cơ sinh học, phân bón hữu cơ vi sinh.

Hoa hồng có chu kỳ ra hoa khoảng 30 - 40 ngày tùy giống. Để cây ra hoa đẹp, anh Tuân luôn giữ giá thể có độ tơi xốp, đảm bảo chất đất nhiều dinh dưỡng, có khả năng thoát nước tốt. Anh thường chọn phân dê để làm giá thể, bón lót, bón thúc cho cây. 

*Bón lót: Với cây lâu năm, bón lót bao gồm cả việc bón phân trước khi trồng và bón phân vào giai đoạn cây ngừng sinh trưởng trong năm, bón phân phục hồi cây sau khi thu hoạch.
* Bón thúc: Là sử dụng phân bón trong khi cây đang sinh trưởng, phát triển với mục đích cung cấp đủ và kịp thời các dưỡng chất cho cây trồng sinh trưởng phát triển tốt và cho năng suất cao. Bón thúc không đủ phân, cây trồng sẽ kém phát triển, năng suất thấp. Các loại phân bón thúc là các loại phân dễ tan, chứa các dưỡng chất dễ tiêu (dễ hấp thu), phân hữu cơ hoại mục, phân bón hữu cơ sinh học, phân bón hữu cơ vi sinh.

Khí hậu Đà Nẵng nắng nóng vừa là ưu điểm, vừa là nhược điểm khi trồng hoa hồng vì hồng là loại cây ưa sáng nhưng buổi tối cần mát mẻ. Thời tiết nắng nóng khiến cây gặp bệnh như bọ trĩ, lá ngọn xoắn tít, mùa mưa mắc nấm bệnh. Với tình hình này, anh Tuân thường phải phun thuốc phòng bệnh cho hoa liên tục 1 tuần/lần.

Khí hậu Đà Nẵng nắng nóng vừa là ưu điểm, vừa là nhược điểm khi trồng hoa hồng vì hồng là loại cây ưa sáng nhưng buổi tối cần mát mẻ. Thời tiết nắng nóng khiến cây gặp bệnh như bọ trĩ, lá ngọn xoắn tít, mùa mưa mắc nấm bệnh. Anh Tuân thường phải phun thuốc phòng bệnh cho hoa liên tục 1 tuần/lần.

Những ngày thời tiết quá nóng nực, anh tưới cây 2 lần/ngày vào sáng sớm, chiều mát, sử dụng thêm máy phun tạo mưa, làm mát lá giúp cây phát triển tốt, cho ra những bông hoa đẹp.

Những ngày thời tiết quá nóng nực, anh tưới cây 2 lần/ngày vào sáng sớm, chiều mát, sử dụng thêm máy phun tạo mưa, làm mát lá giúp cây phát triển tốt, cho ra những bông hoa đẹp.

Bên cạnh đó, người trồng phải thường xuyên cắt tỉa cành tăm đã mất khả năng ra hoa, dành dinh dưỡng cho các cành chính để bông hoa nở to, đẹp, tỉa bỏ cành mọc hướng vào giữa gốc (cành không nhận đủ ánh sáng mặt trời).

Bên cạnh đó, người trồng phải thường xuyên cắt tỉa cành tăm đã mất khả năng ra hoa, dành dinh dưỡng cho các cành chính để bông hoa nở to, đẹp, tỉa bỏ cành mọc hướng vào giữa gốc (cành không nhận đủ ánh sáng mặt trời).

Không để sắc đẹp của hoa bị úa tàn theo thời gian, anh Tuân đã ghi lại những khoảng khắc nở rộ của đóa hồng vào trong tranh. Họa sĩ Đà Nẵng thích nhất là hình ảnh đóa hoa buổi sớm mai đón lấy tia nắng của buổi bình minh. Cả khu vườn thật tươi mới, rực rỡ. Lúc ấy, tôi có thể cảm nhận được trọn vẹn vẻ trong trẻo, tinh khiết của hoa.

Không để sắc đẹp của hoa bị úa tàn theo thời gian, anh Tuân đã ghi lại những khoảng khắc nở rộ của đóa hồng vào trong tranh. Họa sĩ Đà Nẵng thích nhất là hình ảnh đóa hoa buổi sớm mai đón lấy tia nắng của buổi bình minh. 'Cả khu vườn thật tươi mới, rực rỡ. Lúc ấy, tôi có thể cảm nhận được trọn vẹn vẻ trong trẻo, tinh khiết của hoa'.

Một trong các bức vẽ của anh Tuân. Tác phẩm hoa hồng đầu tiên của anh được chọn tham dự triển lãm khu vực phía Nam miền Trung Tây nguyên. Bức tranh được Ban tổ chức giới thiệu tham dự giải thưởng Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật Việt Nam. Trong triển lãm, tranh của anh Tuân đã được nhà sưu tầm người Đức mua lại với giá cao.

Một trong các bức vẽ của anh Tuân. Tác phẩm hoa hồng đầu tiên của anh được chọn tham dự triển lãm khu vực phía Nam miền Trung Tây nguyên. Bức tranh được ban tổ chức giới thiệu tham dự giải thưởng Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật Việt Nam. Trong triển lãm, tranh của anh Tuân đã được nhà sưu tầm người Đức mua lại với giá cao.

Từ tác phẩm ấy và niềm đam mê bất tận với hoa hồng, anh Tuân quyết định chuyên tâm sáng tác và khai thác vườn hồng như chủ đề chính của các bức vẽ sau này. Các tác phẩm của anh được sự đón nhận từ các nhà sưu tập trong và ngoài nước nhanh chóng sau khi tranh vừa hoàn thiện. Đó là động lực lớn để người họa sĩ Đà Nẵng tiếp tục sáng tác nhiều bức tranh tinh xảo, đường nét chỉn chu hơn.

Từ tác phẩm đầu tiên và niềm đam mê bất tận với hoa hồng, anh Tuân quyết định chuyên tâm sáng tác và khai thác vườn hồng như chủ đề chính của các bức vẽ sau này. Các tác phẩm của anh được sự đón nhận từ các nhà sưu tập trong và ngoài nước. Đó là động lực để người họa sĩ Đà Nẵng tiếp tục sáng tác.

Ông bố một con cho biết anh không chỉ trồng hoa để lấy cảm hứng vẽ tranh mà còn là món quà dành tặng con gái Susu, giúp bé có một tuổi thơ hồn nhiên, đầy ắp kỷ niệm bên vườn hoa hồng ngập sắc thơm hương.

Ông bố một con cho biết anh không chỉ trồng hoa để lấy cảm hứng vẽ tranh mà còn là món quà dành tặng con gái Susu, giúp bé có một tuổi thơ hồn nhiên, đầy ắp kỷ niệm bên vườn hoa hồng ngập sắc thơm hương.

Vincent
Ảnh: NVCC

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao