Thứ tư, 6/11/2019, 16:57 (GMT+7)

Cẩm nang trồng cây lưỡi hổ thanh lọc không khí

Cây lưỡi hổ đứng đầu bảng của nhóm cây trồng trong nhà bởi chúng không thải CO2 vào ban đêm và 'siêu' dễ trồng, dễ chăm. 

Cây lưỡi hổ phổ biến, có nhiều lợi ích và rất dễ trồng. Những người làm vườn xếp cây này vào nhóm thực vật "vứt đâu cũng mọc". Tuy vậy, hiện nay, thay vì chỉ thấy ở hàng rào hay vườn nhà tại nông thôn, cây lưỡi hổ được bày bán trong những cửa hàng với mức giá từ vài chục nghìn đồng tới vài trăm nghìn đồng và là lựa chọn của nhiều gia đình thành phố. Những chậu cây lưỡi hổ được đặt trong nhà không chỉ mang tính thẩm mỹ mà còn góp phần thanh lọc không khí, loại bỏ độc tố nhờ đặc tính đặc của cây trồng. 

Bài viết dưới đây của anh An Định, admin trang Hoctrongcay, sẽ giúp bạn biết cách lựa chọn, chăm sóc, trị bệnh và nhân giống cây lưỡi hổ. 

Cây lưỡi hổ có nhiều giống khác nhau.

Cây lưỡi hổ có nhiều giống khác nhau.

1. Lợi ích của việc trồng cây lưỡi hổ

Lưỡi hổ là một trong những loại cây thực hiện quang hợp CAM (viết tắt của Crassulacean Acid Metabolism). Những loại cây thực hiện quang hợp CAM sẽ không thải khí CO2 vào ban đêm, điều này mang lại không gian thoải mái vào ban đêm khi đặt chúng trong phòng.

Với cơ chế CAM, lá của lưỡi hổ sẽ mở các lỗ khí vào ban đêm để giảm việc mất nước, việc này đòi hỏi phải có CO2 thì cây mới thực hiện được. Ngoài ra, cây còn giải phóng hơi ẩm ra ngoài không khí, tiêu diệt các chất gây hại cho cơ thể con người như Formaldehyde, Xylene, Toluene và Nitrogen Oxit. 

Lưỡi hổ còn có tác dụng trị độc và làm lành vết thương. Khi da bị bỏng hoặc bị xước do va chạm, bạn có thể cắt lát lá lưỡi hổ để đắp lên, giúp vết bỏng dịu hơn và không để lại vết thâm. 

Lưu ý: Bên cạnh nhiều lợi ích, nhựa cây cũng có độc tính có thể gây nôn mửa. Vì vậy cần để cây tránh xa tầm tay trẻ em hay thú nuôi trong nhà.

Cây lưỡi hổ đen Robusta có các tàu lá mọc so le, tạo dáng như một bông hoa.

Cây lưỡi hổ đen Robusta có các tàu lá mọc so le, tạo dáng như một bông hoa.

2. Cách chăm sóc

Lưỡi hổ là cây có thể tồn tại được trong những môi trường không thuận lợi. Do đó, việc chăm sóc cây không mất nhiều thời gian và tương đối dễ dàng. Bạn cũng không cần bón phân thường xuyên. Tuy nhiên, để cây có thể phát triển tốt, bạn cần đảm bảo các yếu tố sau:

- Ánh sáng: Ánh sáng vừa đủ kèm một chút bóng râm là điều kiện lý tưởng cho sự phát triển của cây.

- Nước: Cây có thể sống vài tuần mà không cần nước. Do đó, 2-3 tuần bạn chỉ cần tưới một lần. Khi tưới, bạn chỉ cần tưới phần đất xung quanh cây, không tưới thẳng nước vào lá hoặc toàn thân cây. Bạn cũng không nên tới nhiều nước một lần để đất không quá ướt, có thể làm hỏng rễ cây.

- Nhiệt độ: Cây sinh trưởng tốt nhất ở nhiệt độ 15-27 độ C. Nếu cây bị vàng lá (do nhiệt độ thấp), bạn cần đem cây sang khu vực ấm hơn. 

- Phân bón: Bạn có thể sử dụng các loại phân giàu Potasse để bón cho cây lưỡi hổ.

- Thay chậu: Thời điểm để thay chậu tốt nhất là vào mùa xuân hoặc tới khi rễ đã đầy cả chậu.

Khi rễ cây mọc tràn lên miệng chậu là lúc bạn nên thay chậu mới cho cây và có thể tách bớt cây con nếu muốn.

Khi rễ cây mọc tràn lên miệng chậu là lúc bạn nên thay chậu mới cho cây và có thể tách bớt cây con nếu muốn.

3. Một số bệnh thường gặp

- Đốm nâu trên lá, thối gốc: Do dư nước.

- Lá bị thâm đen và mềm: Do nhiệt độ quá thấp.

- Ngọn lá khô, từng mảng nâu rải rác: Do ánh nắng chiếu vào qua cửa kính.

- Lá nhạt màu hay mất sự pha trộn: Do thiếu ánh sáng.

- Lá con quá mềm: Do bón phân quá nhiều.

4. Cách nhân giống cây lưỡi hổ

Cách nhân giống cây lưỡi hổ
 
 

Video: Adela B.

Khi mua cây, bạn lựa những cây có lá màu xanh đậm, viền vàng rõ nét và bền mặt cứng cáp. Và có thể nhân giống cây lưỡi hổ theo hai cách sau:

- Cách 1: Tách cây con từ những cụm cây già.

- Cách 2: Giâm bằng những khúc lá. Ban đầu, bạn chọn một lá non, khỏe và có màu đẹp. Sau đó cắt ngang sát gốc. Tiếp theo cắt lá thành từng khúc dài 5cm, để nó tự liền sẹo. Chôn các khúc lá vừa cắt khoảng 1/2 chậu đất trộn hỗn hợp than bùn ẩm và cát. Bước cuối cùng là đặt chậu vào nơi có nhiều ánh sáng, nhiệt độ cao và hạn chế tưới.

Hà Nhi

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả