Thứ năm, 13/8/2020, 10:55 (GMT+7)

Cải tạo căn hộ 120 tuổi

Tây Ban NhaThay vì xoá bỏ hoàn toàn ký ức cũ, căn hộ được giữ lại trần nhà cổ, sàn gạch nolla mosaic trong khi được thêm sàn gỗ mới.

Căn hộ ở Barcelona, Tây Ban Nha có tổng diện tích 160 m2, được cải tạo năm 2018 bởi nhóm kiến trúc sư (KTS) của TwoBo arquitectura. Căn hộ có tuổi đời 120 năm, là thách thức lớn với nhóm khi tân trang vì sức nặng của tính thời đại, kiến trúc cổ bao trùm.

Căn hộ ở Barcelona, Tây Ban Nha có tổng diện tích 160 m2, được cải tạo năm 2018 bởi nhóm kiến trúc sư (KTS) của TwoBo arquitectura.
Căn hộ có tuổi đời 120 năm, là thách thức lớn với nhóm khi tân trang vì sức nặng của tính thời đại, kiến trúc cổ bao trùm.

Vì thế, giải pháp phổ biến là xoá tất cả ký ức của căn hộ, tạo ra cái mới hoàn toàn là chưa phù hợp.

Vì thế, giải pháp phổ biến là xoá tất cả ký ức của căn hộ, tạo ra cái mới là chưa phù hợp.

Nhóm KTS đã chọn giải pháp thứ ba, giữ lại một vài cái cũ từ căn hộ ban đầu, sàn nhà với gạch nolla mosaic, khung trần nhà. Tường ngăn được dỡ bỏ bớt để giải phóng các không gian bị chia tách.

Nhóm KTS đã chọn giải pháp thứ ba, giữ lại một vài cái cũ từ căn hộ ban đầu, sàn nhà với gạch nolla mosaic, khung trần nhà. Tường ngăn được dỡ bỏ bớt để giải phóng các không gian bị chia tách.

Trong quá trình cải tạo, nhóm KTS đã bóc tách từng lớp ký ức của căn hộ cũ, tìm thấy tường gạch ban đầu, những vết tích xây dựng.

Trong quá trình cải tạo, nhóm KTS đã bóc tách từng lớp ký ức của căn hộ cũ, tìm thấy tường gạch ban đầu, những vết tích xây dựng.

Nhóm cân bằng giữa cách xây nhà thủ công với xi măng, nước và cách xây mới dựa trên khung gỗ sồi, sơn. Cái cũ cái mới hòa quyện và không trở thành gánh nặng cho nhau.

Nhóm cân bằng giữa cách xây nhà thủ công với xi măng, nước và cách xây mới dựa trên khung gỗ sồi, sơn. Cái cũ cái mới hòa quyện và không trở thành gánh nặng cho nhau.

Không gian gồm có tường gạch, mái vòm kiểu Catalan - Tây Ban Nha, dầm sắt và khung cửa sổ nguyên bản.

Không gian gồm có tường gạch, mái vòm kiểu Catalan - Tây Ban Nha, dầm sắt và khung cửa sổ nguyên bản.

Mặt sàn gỗ hoàn toàn mới, bám theo tông màu chủ đạo nâu ấm, giúp căn hộ có concept thiết kế nhất quán.

Mặt sàn gỗ hoàn toàn mới, bám theo tông màu chủ đạo nâu ấm, giúp căn hộ có concept thiết kế nhất quán.

Hành lang kết nối các phòng trong căn hộ.

Hành lang kết nối các phòng trong căn hộ.

Khu vực phòng vệ sinh tối giản, lắp nhiều gương để tạo hiệu ứng nhân đôi giúp phòng trở nên thoáng rộng.

Khu vực phòng vệ sinh tối giản, lắp nhiều gương để tạo hiệu ứng nhân đôi giúp phòng trở nên thoáng rộng.

Khu vực rửa tay.

Khu vực rửa tay.

Donggeul (Theo Archdaily)

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả