Thứ tư, 14/9/2016, 10:45 (GMT+7)

Cách xử lý được bác sĩ khen khi bé bị đồ chơi đâm vào đầu

Người mẹ đã yêu cầu gia đình không rút đồ chơi ra và di chuyển đến bệnh viện.

Những món đồ chơi là "bạn" thời thơ ấu của trẻ nhỏ nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ khiến các em bị thương tích, thậm chí ảnh hưởng tới tính mạng nếu không biết xử lý đúng cách.

Yi là một cậu bé 11 tháng tuổi người Trung Quốc. Khi đang chơi với chiếc ô tô bằng nhựa của mình ở trên giường, cậu bé đã vô tình gặp nạn. Chiếc ô tô dài khoảng 20 cm, một chiếc bánh phía sau bị rơi ra, để lộ thanh trục kim loại sắc, nhọn. Mẹ cậu bé sau một phút ra ngoài, khi quay lại, đã hốt hoảng phát hiện ra cậu bé bị ngã ngửa và bị phần trục của thanh kim loại cắm sâu vào trong đầu.

cach-xu-ly-duoc-bac-si-khen-khi-be-bi-do-choi-dam-vao-dau

Yi bị ngã ngửa và thanh kim loại đâm sâu vào đầu em.

Người mẹ này là một giáo viên có hiểu biết về y học đã nhanh chóng đưa cậu bé đến bệnh viện. Đặc biệt, cô còn yêu cầu gia đình không được phép lấy chiếc xe ra khỏi đầu con mà giữ nguyên như vậy để bác sĩ xử lý.

Bác sĩ đã tiến hành tháo bỏ phần vỏ của chiếc ô tô trước rồi mới phẫu thuật để rút trục kim loại ra. Khi rút thanh kim loại, bác sĩ tiếp tục xử lý cầm máu và khâu vết thương cho Yi. May mắn, sau hai tiếng rưỡi, các bác sĩ đã cứu sống được cậu bé.

Chia sẻ thông tin liên quan đến sự việc, các bác sĩ đã dành lời khen cho cách phản ứng sáng suốt của người mẹ. Bởi thanh trục kim loại tuy chỉ có đường kính khoảng 2-3 mm, cắm sâu khoảng 1,3 cm vào đầu của Yi nhưng nếu ngay lập tức rút thanh kim loại ra, máu sẽ chảy ồ ạt, rất nguy hiểm đối với một đứa trẻ sơ sinh, thậm chí là tử vong tại chỗ.

cach-xu-ly-duoc-bac-si-khen-khi-be-bi-do-choi-dam-vao-dau-1

Vết thương sau khi làm sạch cần được băng lại.

Trường hợp bị tai nạn với các món đồ chơi sắc, nhọn ở trẻ không phải hiếm. Để tránh sự cố đáng tiếc, một mặt, bố mẹ cần nhắc nhở trẻ cẩn thận khi chơi, bỏ đi những món đồ có thể gây nguy hiểm cho trẻ và mặt khác cần trang bị kiến thức xử lý vết thương tại nhà. Dưới đây là hướng dẫn các bước cần thực hiện khi bị vật nhọn đâm vào cơ thể:

- Xử lý vật đâm: Chỉ nên rút vật đâm khi nó nhỏ và không đâm sâu quá một cm. Khi đó, bạn cần chắc chắn không còn mảnh vụn nào bên trong vết thương.

Trong trường hợp không chắc về độ sâu (hoặc bị đâm sâu hơn một cm), bạn cần ép chặt vết thương lại để ngăn máu chảy, có thể dùng vải, băng gạc buộc tạm rồi di chuyển đến cơ sở y tế gần nhất.

- Cầm máu: Nếu vết thương chảy ít máu, cứ để máu chảy 1-2 phút để rửa sạch bụi bẩn lúc vật nhọn đâm vào. Dùng bông gạc, nếu không có thì dùng vải sạch ấn trực tiếp vào chỗ bị đâm cho máu không chảy nữa mà đông lại ở đầu vết thương. Ngoài ra, bạn cần rửa sạch vết thương bằng nước muối ấm để tránh nhiễm trùng.

- Băng bó vết thương: Sau khi rửa vết thương, đợi khô hẳn rồi dùng băng gạc sạch băng bó lại. Thay băng mỗi ngày để đảm bảo vết thương sạch và nhanh lành.

- Khi có bất cứ biểu hiện bất thường nào liên quan đến vết thương, bạn cần đến gặp bác sĩ ngay.

Hà Nhi
Theo Toutiao, songkhoe

Chia sẻ bài viết qua emailStore Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?