Thứ tư, 3/9/2014, 14:37 (GMT+7)

Cách thức tiến hành lễ xin dâu

Lễ xin dâu là nghi lễ truyền thống lâu đời, có ý nghĩa như lời chấp nhận chính thức cho cô dâu về nhà chồng.

Xin chào báo Ngoisao.net. Tôi muốn hỏi về cách thức tiến hành lễ xin dâu. Có phải lễ xin dâu được tiến hành trước giờ đón dâu không? (Huệ)

DTWE-8365-1409729785.jpg

Ảnh: DTWE.

Gợi ý cho bạn: Theo phong tục truyền thống, trước ngày đón dâu, đại diện nhà trai, thường là mẹ chú rể cùng cô hoặc bác thân thiết sẽ mang cơi trầu đến nhà cô dâu làm lễ xin dâu. Mẹ cô dâu nhận tráp trầu cau và mang lên thắp hương trên bàn thờ tổ tiên của nhà gái. Đây là nghi lễ truyền thống lâu đời, có ý nghĩa như lời chấp nhận chính thức cho cô dâu về nhà chồng.

Tuy nhiên, hiện nay nhiều người thường muốn tranh thủ thời gian trong buổi lễ đón dâu nên gộp lễ xin dâu và đón dâu vào làm một. Trong ngày đón dâu, trước khi đến nhà gái, nhà trai phải chuẩn bị một cơi trầu để làm thủ tục xin dâu. Lúc này, đại diện nhà trai (mẹ chú rể, bác, cô…) đến nhà gái, đem theo cơi trầu để báo trước giờ đoàn đón dâu sẽ tới. Nhà gái nhận lễ vật xong thì nhà trai cáo lui ra về, chuẩn bị cho lễ rước dâu. Khi gộp hai lễ, lễ xin dâu phải diễn ra nhanh chóng để lễ đón dâu được tiếp tục.

Góc Tư vấn nhanh là nơi các độc giả chia sẻ những kinh nghiệm quý báu về cách tổ chức đám cưới hay những vấn đề phát sinh khi chuẩn bị cho ngày trọng đại. Mời độc giả gửi ý kiến tư vấn dưới bài viết.
* Độc giả muốn được tư vấn nhanh các vấn đề về đám cưới, vui lòng gửi câu hỏi đến địa chỉ: cuoihoi@ngoisao.net

Ngoisao.net

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao