Thứ năm, 14/9/2017, 12:06 (GMT+7)

Cách mẹ đơn thân dạy con gái 9 tuổi hạnh phúc và phát triển toàn diện

Chuyên gia người Anh thấy thoải mái và dễ dàng hơn trong việc nuôi dạy con khi để bé trở thành bạn thân nhất của mẹ.

Katy Horwood là chuyên gia tư vấn về mối quan hệ và hẹn hò trên tờ Metro. Bài chia sẻ dưới đây của mẹ đơn thân này nói về quan điểm nuôi dạy và giáo dục con cái. Với cô, mẹ nên xem con như người bạn thân nhất.

cach-me-don-than-day-con-gai-9-tuoi-hanh-phuc-va-phat-trien-toan-dien

Katy thấy may mắn khi có bạn thân là cô con gái 9 tuổi. Ảnh: Katy Horwood.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ New York Times hôm 13/9, Angelina Jolie, kể về cuộc sống của bà mẹ đơn thân với 6 người con sau khi chia tay chồng, tài tử Brad Pitt. Ở cuộc trò chuyện này, Jolie nhắc đến "mối quan hệ bạn thân" với những người con; thời gian cô dành cho chúng suốt một năm qua và cả việc đàn con đứng bên làm chỗ dựa cho mẹ trong giai đoạn khủng hoảng thế nào.

Quan điểm dạy con của Jolie có thể không vừa ý nhiều phụ huynh khi cô xem các con là những người bạn thân nhất của mình. Một số người cho rằng, ý tưởng về một mối quan hệ bạn bè với con cái không nên được khuyến khích vì nó vượt quá xa ranh giới, dẫn tới sự lộn xộn. 

Chức năng của cha mẹ là dạy bảo, hướng dẫn và định hướng cho con cái. Ngoài ra, cha mẹ còn phải chỉ ra những hậu quả mà chúng sẽ nhận được khi mắc lỗi hay có cách cư xử chưa đúng. Tóm lại, công việc của bố, mẹ hiện tại phức tạp hơn cách nuôi dạy con cái vui vẻ ngày xưa. 

Tôi là mẹ đơn thân của một cô con gái 9 tuổi. "Tình bạn" của chúng tôi không rõ ràng mà giống một mối quan hệ hữu cơ được nuôi dưỡng qua thời gian hơn. Nuôi dạy con một mình và lúc nào cũng phải vừa kiêm cả vai thiện lẫn vai ác có thể khiến các bố, mẹ đơn thân thấy kiệt sức. Ở trường hợp của tôi, tôi quyết định sẽ không vào vai ác. Kết quả là, tôi trở thành bà mẹ của một cô bé hạnh phúc và phát triển toàn diện. 

Tôi xem con như người bạn thân nhất và đối xử với bé giống một cô bạn thân, dù hai mẹ con cách nhau 30 tuổi. Tôi đưa con vào cuộc sống của mình càng nhiều càng tốt, dành cả ngày cuối tuần mua sắm hoặc khám phá thành phố cùng nhau. Hai mẹ con sẽ thức xem chương trình Little Britain, ăn kẹo dẻo xốp marshmallows đến tận 22h trong ngày trở lại trường học của con (school night)...

Ngoài những lúc khám phá thế giới bên ngoài, tôi cũng trò chuyện với con giống như một người bạn, hơn là một đứa trẻ. Điều này có nghĩa, một vài cuộc nói chuyện giữa chúng tôi diễn ra thẳng thắn. Hai mẹ con sẽ tranh luận với nhau, khoái chí với những chuyện tầm phào và cười vui vẻ. Tôi cởi mở cuộc đời mình với con gái, thường xuyên hỏi quan điểm và ý kiến con về nhiều chuyện.

Làm bạn với con gái đồng nghĩa với việc chúng tôi trở nên gần gũi. Khi lo lắng, con sẽ nói với tôi và lúc có chuyện gì giận dữ, bé sẽ tìm đến mẹ để chia sẻ. Mỗi lần làm sai chuyện gì, thay vì sợ mẹ phạt, con sẽ tự nói ra. Con thấy thoải mái khi giãi bày cùng mẹ và trò chuyện là một phần quan trọng giúp con trở thành một người lớn toàn diện.

Tuy nhiên, làm bạn thân với con gái không có nghĩa là con bỏ xa tôi. Con vẫn tỏ ra quan tâm đến mẹ dù có bị mẹ mắng mỏ. Tôi tin chắc rằng đó là vì chúng tôi là "những người bạn". Con sẽ lắng nghe tôi khi tôi cần. Chúng tôi nói chuyện thực sự với nhau và mối quan hệ của hai mẹ con là "một con đường hai chiều".

Có thể tôi quá lười biếng khi khoác lên mình vai trò của một người mẹ truyền thống. Nhưng tôi cảm thấy tự nhiên và dễ dàng hơn khi có mối quan hệ bạn bè với con gái, thay vì việc liên tục phạt bé và nhắc nhở con về những ranh giới. Tôi nhận thấy cách này thực sự hiệu quả và hoàn toàn đồng ý với Angelina Jolie, rằng các con nên là những người bạn của mẹ.

Tôi may mắn khi có bạn thân nhất là cô con gái 9 tuổi. Nếu phải chọn giữa việc đưa con lên giường lúc 19h mỗi tối mà không có ngoại lệ hay quát mắng con thường xuyên với việc nuôi dạy một cô bé phóng khoáng, hiểu rõ việc trò chuyện cởi mở và có sự tôn trọng qua lại, tôi sẽ chọn cách thứ hai.

cach-me-don-than-day-con-gai-9-tuoi-hanh-phuc-va-phat-trien-toan-dien-1

Katy Horwood và con gái đi du lịch và khám phá thế giới cùng nhau. Ảnh: Katy Horwood.

Hà Phương

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả