Cách dạy con tại nhà của tác giả sách 'Để con được ốm'

Theo đuổi phương pháp 'home-school' mới mẻ ở Việt Nam, tác giả Uyên Bùi (33 tuổi, TP HCM) đã nghỉ việc, ở nhà dạy con vài năm nay.

Thứ năm, 24/8/2017, 09:00 (GMT+7)

Home-school (học tại nhà) là mô hình giáo dục được biết đến nhiều ở phương Tây. Ở Mỹ, có hàng triệu phụ huynh tự dạy con ở nhà, thay vì cho đến trường. Tại Việt Nam, với quan điểm còn coi trọng bằng cấp, phương pháp chưa được nhiều phụ huynh lưu tâm.

Chị Bùi Hà Uyên là một trong số ít bà mẹ áp dụng phương pháp giáo dục này cho con gái. Câu chuyện thú vị của đồng tác giả cuốn sách "Để con được ốm" luôn thu hút được sự quan tâm của các phụ huynh Việt.

cach-day-con-tai-nha-cua-tac-gia-sach-de-con-duoc-om

Chị Bùi Hà Uyên nghỉ việc, làm freelance để có thời gian dạy con gái theo phương pháp "home-school". Ảnh: NVCC

Bà mẹ nổi tiếng mới đây chia sẻ video về việc lựa chọn phương pháp "home-school" cho con. Chị cho biết, vợ chồng đã từ bỏ công việc ổn định với mức lương cao vài năm nay. Cả hai chọn làm việc tự do để có nhiều thời gian hơn lớn lên cùng bé Mật Ong.

Bên cạnh việc học, Uyên Bùi hướng đến việc cho con một thế giới đủ tự do để phát triển, khám phá những điều bé thích. Do đó, Mật Ong được bố mẹ đưa đi khắp nơi để tìm hiểu về cuộc sống, thay vì đến trường. Bé cũng thường xuyên tham gia các lớp ngoại khóa nghệ thuật, hoạt động khoa học, toán học, sáng tạo…

cach-day-con-tai-nha-cua-tac-gia-sach-de-con-duoc-om-1

Mật Ong được bố mẹ đưa đi khắp nơi để tìm hiểu về cuộc sống. Ảnh: NVCC

Vợ chồng chị đều chú trọng dạy cho con các kỹ năng sống, phép tắc hành xử nơi công cộng, xây dựng thói quen và tình yêu đọc sách. Theo chị, điều quan trọng nhất chính là khả năng tự học của con. Và điều đó không nằm đâu xa ngoài những cuốn sách - bể kiến thức của nhân loại.

"Vợ chồng tôi tôn trọng con tối đa, cho bé được tự do khám phá thế giới. Từ đó, bé dần hình thành được khả năng chủ động tìm kiếm và xử lý các vấn đề, rèn tính tự lập và tự chủ cho bản thân. Chúng tôi chỉ áp dụng ba quy tắc cho con: không gây nguy hiểm cho bản thân, không làm phiền người khác và tuân thủ quy định của những nơi mình đến", Uyên Bùi chia sẻ thêm.

Một ngày ở nhà của Uyên Bùi

Cách dạy con tại nhà của tác giả sách 'Để con được ốm'
 
 
 

Để cân bằng thu nhập hàng tháng và chi tiêu, Uyên Bùi phải thiết lập kế hoạch tài chính rõ ràng. Chị nói: "Chúng tôi luôn chia nguồn thu nhập ra nhiều phần. Trong đó có phần chi phí cố định được tách riêng, không đụng đến. Ngoài ra, còn có một khoản tiền để dành cho việc đưa con đi du lịch, các khoản chi tiêu khác và tiết kiệm phòng ờ rủi ro".

Công cụ quản lý tài chính và tiết kiệm hiệu quả mà Uyên Bùi lựa chọn, là ứng dụng ngân hàng di động MyVIB của Ngân hàng Quốc tế. Bà mẹ hiện đại cũng thường dùng ứng dụng thanh toán và giao dịch trực tuyến của VIB để tiết kiệm thời gian và chủ động sắp xếp các công việc trong ngày.

cach-day-con-tai-nha-cua-tac-gia-sach-de-con-duoc-om-2

Uyên Bùi quản lý tài chính và tiết kiệm rạch ròi trên MyVIB.

"Home-school" mang lại cho trẻ không gian học tập rộng mở, thời gian linh hoạt hơn, giáo trình phù hợp với khả năng. Điều này giúp bé phát huy được thế mạnh bản thân, gia tăng khả năng cạnh tranh khi trưởng thành. Đặc biệt, phương pháp đòi hỏi bố mẹ phải dành thời gian, quan tâm đến con nhiều hơn, giúp trẻ cảm nhận đầy đủ tình yêu thương và bao dung với mọi người xung quanh.

Phương pháp giáo dục "home-school" hiện vẫn còn mới mẻ với đa số ông bố bà mẹ Việt. Có nhiều luồng tranh luận ủng hộ cũng như phản đối, nhất là tại Việt Nam, môi trường giáo dục chưa cởi mở. Nếu bố mẹ không trang bị đủ kiến thức nền tảng để lớn lên cùng con, trẻ có thể thiệt thòi khi trở nên dị biệt và loay hoay tìm cách hòa nhập trở lại môi trường chung.

An San

Chia sẻ bài viết qua email
`


Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?