Thứ tư, 30/8/2017, 16:58 (GMT+7)

Cách chọn sách theo phương pháp Montessori kích thích trí thông minh của bé

Vận động tinh khi đọc sách giúp kích thích não bộ phát triển, tăng tính tỉ mỉ ở trẻ 0-6 tuổi. 

Các đầu ngón tay là nơi tập trung dày đặc dây thần kinh và nhận nhiều phản hồi xúc giác nhất. Chỉ riêng một đầu ngón tay nhỏ xíu của bé đã tập trung lượng dây thần kinh nhiều gấp 10 lần khu vực chân, đùi. Chính nhờ những thao tác bằng tay như cầm, nắm, đẩy... mà trẻ có được khả năng nhận thức ngày càng tinh tế về thế giới xung quanh và xây dựng, phát triển trí tuệ của mình.

Nếu như vận động thô (dùng toàn bộ cơ thể và sức lực) giúp giải phóng năng lượng, làm mạnh mẽ các kết nối tế bào, khiến cho các kết nối đó trở nên vững chắc thì vận động tinh (sử dụng các ngón tay, các đầu ngón tay và phối hợp mắt) lại hướng đến sự tỉ mỉ, chi tiết, giúp tăng cường phối hợp giác quan, xây dựng tư duy kết cấu, hình thành bản sắc mạnh mẽ.

Dựa trên vận động tinh để giúp trẻ phát triển trí não và các giác quan, các bố mẹ có thể cùng đọc sách với con và thực hiện một số hoạt động hữu ích sau:

1. Di chuyển hình ảnh trên bộ sách chuyển động

cach-chon-sach-theo-phuong-phap-montessori-kich-thich-tri-thong-minh-cua-be

Bố mẹ cùng con làm sách chuyển động giúp bé vừa học vừa chơi.

Bố mẹ có thể lựa chọn bộ sách Kididoc của nhà xuất bản Nathan (Pháp) hoặc tự làm các trang sách chuyển động cho con theo nguyên tắc tương tự. Trẻ có thể vừa học từ qua hình ảnh vừa rèn vận động tinh khi trực tiếp thao tác trên từng trang sách. 

Mối trang sách được thiết kế với độ dày đặc biệt, gồm 3 lớp xếp lên nhau để bé có thể dùng đầu ngón tay dịch chuyển khuôn hình trong đó. Nếu tự làm sách chuyển động cho con, bố mẹ lưu ý không cần sử dụng nhiều từ ngữ mô tả mà thay vào đó là hình ảnh gần gũi với thực tế hàng ngày.

2. Làm quen với chữ cái thông qua thẻ chữ nhám

cach-chon-sach-theo-phuong-phap-montessori-kich-thich-tri-thong-minh-cua-be-1

Không chỉ nhận diện mặt chữ, trẻ còn được cảm nhận sự khác biệt từ các mặt nhám của thẻ chữ.

"Đôi tay làm cái gì thì tâm trí khắc ghi cái đó" - bởi vậy, trong giáo dục trẻ theo phương pháp Montessori, vận động tinh được đặc biệt chú trọng. Một trong những hoạt động mà bố mẹ có thể áp dụng ngay khi dạy trẻ học chữ để trẻ ghi nhớ tốt hơn là sử dụng các học cụ chữ nhám. 

Các học cụ chữ nhám khác với những thẻ chữ thông thường ở mặt nhám được in theo chữ. Khi dạy trẻ học chữ, ngoài việc nhận mặt chữ, bố mẹ để bé tự dùng tay đưa theo các đường nét viết để trẻ có thể cảm nhận bằng xúc giác sự khác biệt từ các mặt nhám này. Điều này giúp trẻ ghi nhớ cả hình ảnh và cả cảm giác khi học chữ, qua đó trẻ sẽ tiếp thu nhanh hơn, nhớ lâu hơn.

3. Phát triển đôi tay qua các hoạt động cầm - nắm, cắt - dán

cach-chon-sach-theo-phuong-phap-montessori-kich-thich-tri-thong-minh-cua-be-2

Trẻ 0-6 tuổi thường thích thú với những trò chơi bóc - dán tương tác trong sách.

Ngay trong cuộc sống hàng ngày, để trẻ tự tay làm các hoạt động càng sớm cũng có tác động không nhỏ trong việc phát triển đôi tay và luyện tập các vận động tinh. Các hoạt động đơn giản như xúc thìa, tự cài cúc áo không chỉ là một trò chơi, đó là sự rèn luyện thói quen sinh hoạt tự lập từ sớm và cũng là cách để phát triển sự khéo léo, tỉ mỉ cho trẻ.

Ngoài ra, các bố mẹ có thể phối hợp hoạt động này với việc cho trẻ đọc sách từ sớm thông qua các cuốn sách có miếng bóc - dán, sách vải thông minh hay sách khéo tay hay làm. Những hoạt động học mà chơi trong các sách này vừa thu hút sự chú ý của trẻ, lại cũng góp phần tăng cường tính tỉ mỉ cho các bé. 

Hà Nhi

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả