Thứ năm, 30/7/2020, 14:14 (GMT+7)

Bồi hồi nhớ quê qua chén mắm chưng

Món mắm chưng khiến người ta nhớ là bởi cái đậm đà, dân dã nhưng lại ngon đến lạ lùng.

Mắm là một trong những đặc sản của miền Tây quê tôi. Ở quê tôi, mắm được sử dụng đế chế biến rất nhiều món ăn, một trong số đó là món mắm chưng.

Món ăn dân dã này khiến ai mà qua một lần là cứ bồi hồi nhớ mãi. Nó khiến người ta nhớ là bởi cái đậm đà, dân dã nhưng lại ngon lạ lùng. Ở quê tôi, cứ mỗi khi nhà hết đồ ăn hay ngán ngẫm với thịt cá, thì mẹ thường hay giở hủ mắm để lấy vài con mắm mang đem chưng với vài cái trứng. Thế là có một bữa cơm no bụng.

Bồi hồi nhớ quê qua chén mắm chưng

Xa quê gần 10 năm, ở cái chốn Sài Gòn hoa lệ này, đôi khi tôi thèm một bữa cơm đơn giản với món mắm chưng nhưng rất khó. Ở đây vẫn có bán mắm chưng chứ, nhưng không bán cái mùi vị của quê hương. Bây giờ, giao thông thuận tiện hơn, cứ lâu lâu thèm mắm, thì mẹ tôi lại gửi lên cho thằng con một hủ mắm nhỏ để cho nó ăn mà đỡ nhớ quê.

Tôi ưng nhất vẫn là món mắm chưng, nên đi làm về hay tranh thủ làm món này rồi ăn với cơm nóng. Cảm giác mệt mỏi cả ngày xua tan đi ngay lập tức với bữa cơm bình dị với cái món ăn này.

Bồi hồi nhớ quê qua chén mắm chưng - 2

Mắm chưng dễ làm lắm, tôi xin gửi mọi người cách mà tôi làm dưới đây.

Nguyên liệu:

- 200 gram mắm sống (mắm cá lóc hoặc cá trắm)

- 1 quả trứng vịt

- Gia vị: đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu...

Cách chế biến:

- Băm nhỏ mắm và cho vào chén (khoảng 3/4 chén)

- Nêm khoảng 2 - 3 muỗng café đường (nếu ai ăn ngọt thì có thể cho thêm); 1 muỗng café hạt nêm; 1 muỗng café bột ngọt. Sau đó, trộn đều hỗn hợp này lên.

- Trứng vị đánh cho đều rồi cho vào chén mắm trộn đều, nhưng để lại khoảng 2 muỗng café để trang trí.

- Cho tiêu lên bề mặt chén mắm.

- Chưng cách thuỷ chén mắm này với lửa nhỏ từ 15 đến 20 phút.

- Khi mắm chín thì cho 2 muỗng cafe trứng lúc nãy lên bề mặt chén mắm chưng, rồi hấp khoản 1 phút.

Bồi hồi nhớ quê qua chén mắm chưng - 4

Thế là xong rồi.

Chúc các bạn thành công nhé!

Đặng Tài Giỏi

Nếu yêu thích nấu ăn, bạn hãy tham gia cuộc thi "Giữ bếp luôn đỏ lửa", do Ngoisao.net phối hợp cùng Minh Long tổ chức, từ ngày 6/7 đến 2/8. Mỗi tuần, ban tổ chức chọn 2 bài dự thi đáp ứng tiêu chí để trao giải thưởng nồi dưỡng sinh và chảo dưỡng sinh của Minh Long.

Bài dự thi có thể chia sẻ những bữa ăn, mâm cơm gia đình, thực đơn của bản thân, công thức nấu ăn, cách phối trộn nguyên liệu sao cho dinh dưỡng nhất, lưu ý khi nấu nướng, thưởng thức món ăn đúng điệu...

Độc giả gửi bài thi dưới dạng bài viết (kèm ảnh), bài ảnh (ít nhất 3 tấm) hay video. Gửi bài dự thi tại đây. Xem thể lệ cuộc thi tại đây.

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả