Biên kịch Đặng Thiếu Ngân thích 'khiêu khích bản thân' với mâm cỗ hơn 40 món

Trước mỗi bữa cỗ cúng, chị Ngân chỉ cần một ngày để chuẩn bị và lên thực đơn 9 thịt, 4 canh, 3 rau, 5 rán, 8 bánh, 5 quả.

Chủ nhật, 21/1/2018, 00:28 (GMT+7)
Mâm cỗ cúng bái tổ tiên, ông bà vào những dịp quan trọng, với chị Ngân là một sự chuẩn bị vừa có tính khiêu khích bản thân, vừa thú vị. Chị không đếm tổng các món, mà thường lên thực đơn chuẩn bị kiểu 9 thịt, 4 canh, 3 rau, 5 rán, 8 bánh, 5 quả. Rượu, trà, chè... là những món bắt buộc phải có, chỉ là không quy định số lượng. Thông thường sau khi bày biện, tổng số món cũng 35-45 đĩa bát.

Với biên kịch Đặng Thiếu Ngân, mâm cỗ cúng tổ tiên, ông bà vào những dịp quan trọng là một sự chuẩn bị vừa có tính "khiêu khích bản thân" lại vừa thú vị. Chị không đếm tổng các món mà thường lên thực đơn chuẩn bị kiểu 9 thịt, 4 canh, 3 rau, 5 rán, 8 bánh, 5 quả. Rượu, trà, chè... là những món bắt buộc phải có, chỉ là không quy định số lượng. Thông thường sau khi bày biện, tổng số món cũng 35-45 đĩa bát.

Trước đây chị Ngân thường chuẩn bị thực phẩm trong ba ngày, tẩm ướp, sơ chế. Nhưng giờ, sau 18 năm, trung bình mỗi năm làm khoảng 20 lần những bữa cỗ cúng bái cầu kỳ, chị chỉ cần trước một ngày. Chị gọi đùa khâu chuẩn bị là chơi đồ hàng, bày la liệt ra bếp, xử lý từng công đoạn.

Trước đây chị Ngân thường chuẩn bị thực phẩm trong ba ngày, tẩm ướp, sơ chế. Nhưng giờ, sau 18 năm, trung bình mỗi năm làm khoảng 20 lần những bữa cỗ cúng cầu kỳ, chị chỉ cần trước một ngày. Chị gọi đùa khâu chuẩn bị là "chơi đồ hàng" khi bày la liệt ra bếp rồi xử lý từng công đoạn.

Mỗi năm, chị Ngân có 6 lần làm lễ theo phong tục Hàn. Trong những lần đó, chị sẽ làm 100% chỉ món Hàn hoặc món sinh thời các cụ nhà thích ăn. Ngoài ra, với 10 lần làm lễ theo phong tục Việt, chị có chút kết hợp giữa món truyền thống cùng những món ngon, đặc sản của cả hai nước Việt - Hàn. Những dịp khác như Giáng sinh hay ngày kỷ niệm nào đó, chị sẽ dựa trên không khí định có của buổi lễ, bữa tiệc để chọn thực đơn phù hợp. Món ăn có một số là truyền thống, còn lại do chị sáng tạo hoặc học hỏi.

Mỗi năm, chị Ngân có 6 lần làm lễ theo phong tục Hàn. Trong những lần đó, chị sẽ làm 100% chỉ món Hàn hoặc món sinh thời các cụ thích ăn. Ngoài ra, trong 10 lần làm lễ theo phong tục Việt, chị có chút kết hợp giữa món truyền thống cùng những món đặc sản của cả hai nước Việt - Hàn. Những dịp khác như Giáng sinh hay ngày kỷ niệm nào đó, chị sẽ dựa trên không khí định có của buổi lễ, bữa tiệc để chọn thực đơn phù hợp. Món ăn có một số là truyền thống, còn lại do chị sáng tạo hoặc học hỏi.

Chị Ngân cho hay, mẹ chồng người Hàn Quốc không hướng dẫn con dâu Việt bày biện cúng lễ. Bản thân nhà chồng chị không cầu kỳ, cũng chưa bao giờ tổ chức lễ lạt kiểu như chị hay làm. Điều duy nhất chị học được ở mẹ chồng là một vài bí quyết nấu món này món kia ngon hơn, vị rất riêng, đôi khi dùng nguyên liệu cũng khác mọi người.

Nàng dâu trong gia đình Hàn Quốc cho hay, mẹ chồng không hướng dẫn chị bày biện cúng lễ. Bản thân nhà chồng không cầu kỳ, cũng chưa bao giờ tổ chức lễ lạt kiểu như chị hay làm. Điều duy nhất chị học được ở mẹ chồng là một vài bí quyết nấu món này món kia ngon hơn, vị rất riêng, đôi khi dùng nguyên liệu cũng khác mọi người.

Mẹ chồng tôi nấu ăn rất ngon. Bà sinh trưởng trong gia đình gia giáo, lại tốt nghiệp trường danh tiếng với chuyên ngành nội trợ nên mọi thứ liên quan đến tề gia nội trợ đều chu toàn. Tất cả những gì tôi lo liệu cho những mâm cỗ cúng ở nhà mình, là bởi tôi thích việc đó. Tôi thích dành sự chu đáo nhất, đủ đầy nhất với hy vọng các cụ được hoan hỷ nhất, chị Ngân nói.

"Mẹ chồng tôi nấu ăn rất ngon. Bà sinh trưởng trong gia đình gia giáo, lại tốt nghiệp trường danh tiếng với chuyên ngành nội trợ nên mọi thứ liên quan đến tề gia nội trợ đều chu toàn. Tất cả những gì tôi lo liệu cho mâm cỗ cúng ở nhà mình, là bởi tôi thích việc đó. Tôi thích dành sự chu đáo nhất, đủ đầy nhất với hy vọng các cụ được hoan hỷ", chị Ngân nói.

Chị Ngân tự lên thực đơn, tự bày biện các mâm cỗ. Mục đích phải làm thật đẹp, thật ngon, lần này luôn có một vài món mới, không trùng lặp với lần trước nên trừ một số món bắt buộc có trên mâm, chị luôn cân nhắc, chọn thực phẩm, món ăn phù hợp với thời tiết, đảm bảo tiêu chí ấn tượng, ngon miệng. Chị cũng cân đối lượng để khi thụ lộc, gia đình không thấy áp lực, thoải mái... dọn cùng nhau.

Chị Ngân tự lên thực đơn, tự bày biện các mâm cỗ. Mục đích phải thật đẹp, thật ngon, không trùng lặp với lần trước nên trừ một số món bắt buộc có trên mâm, chị luôn cân nhắc, chọn thực phẩm, món ăn phù hợp với thời tiết, đảm bảo tiêu chí ấn tượng, ngon miệng. Chị cũng cân đối lượng để khi thụ lộc, gia đình không thấy áp lực và thoải mái... dọn cùng nhau.

Thật ra cho đến khi tôi tự hoàn thiện các tác phẩm mâm bát này, thì chính gia đình tôi cũng không nghĩ, và không tin tôi có thể nấu nướng, bày vẽ chu toàn thế. Ban đầu ai cũng ngạc nhiên, dần thì giống như xem show trình diễn và cũng có phần tin tưởng khả năng sáng tạo, nói vui thì là tính bon chen của tôi nên tất cả yên tâm chờ một màu sắc mới trong mỗi lần nhà có việc, chị Ngân cho hay.

"Thật ra gia đình cũng không nghĩ, và không tin tôi có thể nấu nướng, bày vẽ chu toàn thế, cho đến khi tôi tự hoàn thiện các tác phẩm mâm bát này. Ban đầu ai cũng ngạc nhiên, dần thì giống như xem show trình diễn và cũng có phần tin tưởng khả năng sáng tạo của tôi nên tất cả yên tâm chờ một màu sắc mới trong mỗi lần nhà có việc", chị Ngân cho hay.

Chị Ngân thấy may mắn khi lớn lên trong gia đình ai cũng nấu rất ngon. Ở nhà riêng, chị chu toàn nấu nướng nhưng về nhà ngoại, nữ biên kịch nổi tiếng ví mình như chân lon ton trong các bữa cơm, bữa cỗ vì bố và chị gái nấu ngon vô địch.

Chị Ngân thấy may mắn khi lớn lên trong gia đình ai cũng nấu rất ngon. Ở nhà riêng, chị chu toàn nấu nướng nhưng về nhà ngoại, nữ biên kịch nổi tiếng ví mình như chân lon ton trong các bữa cơm, bữa cỗ vì bố và chị gái "nấu ngon vô địch".

Các món ăn trong mâm cỗ nhà chị Ngân.

"Tôi may mắn được ăn toàn món ngon ở cả nhà mình đến khi lập gia đình. Hơn nữa, công việc cũng tạo điều kiện cho tôi đi lại nhiều, được ăn nhiều nên học được cái hay, tránh cái dở và 'tinh mồm' hơn", chị Ngân chia sẻ.

Chị Ngân chưa từng học qua một khoá nấu ăn nào. Thi thoảng ngó nghiêng trên mạng, chị cũng chỉ xem họ dùng nguyên liệu gì chứ không học theo công thức, đo đếm chuẩn lượng bao giờ.

Chị Ngân chưa từng học qua một khoá nấu ăn nào. Thi thoảng ngó nghiêng trên mạng, chị cũng chỉ xem họ dùng nguyên liệu gì chứ không học theo công thức, đo đếm chuẩn lượng bao giờ.

Chồng con tôi quá quen với việc tôi bày vẽ cầu kỳ. Các con cũng hỗ trợ, phụ giúp khi tôi muốn bọn nhỏ học cách quan tâm đến việc mẹ làm. Nhưng hơn việc phụ giúp, tụi nhỏ giống ban giám khảo ngồi soi xét, đánh giá khả năng của tôi qua món ăn, hình thức bày biện hơn, chị Ngân kể.

"Chồng con tôi quá quen với việc tôi bày vẽ cầu kỳ. Các con cũng hỗ trợ, phụ giúp khi tôi muốn bọn nhỏ học cách quan tâm đến việc mẹ làm. Không chỉ phụ, tụi nhỏ giống ban giám khảo ngồi soi xét, đánh giá khả năng của tôi qua món ăn, hình thức bày biện hơn", chị Ngân kể.

Chị Ngân chia sẻ, nhiều năm qua chị cặm cụi bày vẽ với tinh thần tự nguyện vì muốn các con biết không khí của lễ Tết và biết quý những giây phút được chuẩn bị tưng bừng.

Nhiều năm qua chị Ngân cặm cụi bày vẽ với tinh thần tự nguyện vì muốn các con biết không khí của lễ Tết và biết quý những giây phút được chuẩn bị tưng bừng.

Hà Phương
Ảnh: NVCC

Chia sẻ bài viết qua email
`Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?