Thứ năm, 3/10/2019, 11:09 (GMT+7)

Bí quyết cho đời sống vợ chồng viên mãn

Đừng vô tư bước vào hôn nhân, chuẩn bị kỹ về tinh thần và tài chính, có cùng mục tiêu sống là nền tảng cho cuộc sống lứa đôi vững chắc.

Nhiều năm tư vấn cho 60.000 vợ chồng (trực tiếp và thông qua các lớp học), Tiến sĩ Tâm lý trị liệu Hôn nhân, Gia đình Phan Thị Huyền Trân (biệt danh thường gọi là Pepper) chia sẻ bí quyết giúp cuộc sống một nhà luôn hạnh phúc.

Lý do của những xích mích

"Lúc yêu nhau, bạn trai thích màu đỏ thì mình mặc đồ màu đỏ cho anh ấy xem, còn sau này anh thích màu gì mặc kệ", Tiến sĩ Pepper nói. Lúc ban đầu là vì nhau còn sau khi kết hôn là vì mình. Thế nên, mỗi người đều đặt ra cho nhau câu hỏi: tại sao anh không làm điều đó cho em mà bắt em làm cho anh?

Khi yêu nhau, thế giới chỉ có 2 người. Cưới về rồi, thế giới trở thành 6 hay thậm chí nhiều người hơn, khi có thêm bố mẹ chồng, bố mẹ vợ, con, người giúp việc, tài xế, bạn bè... Cuộc sống có quá nhiều thứ chi phối, sức ép tài chính tăng lên. Mỗi người không đủ sức vì nhau nữa, thế nên ai cũng sống vì mình.

Sống vì mình, rồi hiểu lầm nhau khiến tình yêu ít dần đi chính là sự cố lớn nhất của các cặp vợ chồng. Xuất phát điểm đầu tiên của việc thiếu hòa hợp là không đạt được sự gắn kết về thể xác dẫn đến mất kết nối tinh thần. Mỗi người luôn cảm thấy thiếu, tổn thương, không đủ nên mới ra ngoài ngoại tình. Từ tình yêu mờ nhạt, tình bạn cũng bị xóa mất, mục tiêu sống chung sẽ không còn, đó là lý do gia đình tan vỡ.

Tiến sĩ Pepper là người sáng lập và giảng viên chính của trường Vương quốc Hạnh phúc dành cho phụ nữ.

Tiến sĩ Pepper là người sáng lập và giảng viên chính của trường Vương quốc Hạnh phúc dành cho phụ nữ.

Chuẩn bị cho hôn nhân

Theo Tiến sĩ Pepper, trước khi kết hôn, các cặp nên tìm hiểu về hôn nhân, thậm chí cùng nhau đi học để hiểu được người vợ, người chồng có những vai trò gì và cốt lõi để xây dựng hôn nhân thế nào. Có 3 điều quan trọng nhất, đầu tiên là đừng quá vô tư bước vào hôn nhân.

Lấy ví dụ ở cặp vợ chồng chị đang tư vấn, cả hai đều là con nhà khá giả, nhưng kết hôn 3 tháng thì đòi ly hôn đến 3 lần. Lý do là không ai nhường ai, cô vợ bảo tại sao trước đây anh chiều chuộng mà bây giờ lại không, chồng lại nói tại sao lấy chồng rồi mà không nghe theo chồng?

Nữ chuyên gia chỉ ra, vấn đề của họ là không hiểu rằng làm vợ chồng thì tài chính, việc nhà, trách nhiệm, thời gian... đều phải chia sẻ với nhau. Thế nên mới có những lý do ly hôn khá kỳ lạ, như vợ nhờ tắt đèn mà chồng không tắt.

Vấn đề thứ hai mà các cặp yêu nhau cần chuẩn bị đủ là tinh thần và tài chính. Đủ ở đây, là tinh thần để xác định mục tiêu kiếm tiền chứ không phải là đủ tiền mới cưới. Còn tài chính, là sẽ cùng nhau chia đôi, hỗ trợ nhau.

Từ trước lúc cưới, hai người phải có mục tiêu sống chung. Sau 6 năm tư vấn cho các cặp vợ chồng, Tiến sĩ Pepper nhận xét có 90% gia đình tan vỡ mà vấn đề lớn nhất là thiếu mục tiêu chung, bên cạnh nhiều lý do khác.

Mục tiêu sống chung, chính là cả hai sẽ như thế nào trong 5 năm, 10 năm và cả một đời bên nhau: khi nào có con, mấy năm mua được nhà, có học lên tiếp hay không... "Có những người yêu nhau rất nhiều và họ nghĩ rằng thế là đủ. Nhưng khi về chung một nhà, nếu chỉ gặp nhau một điểm rồi mỗi người rẽ đi 2 hướng riêng biệt thì dần dần khoảng cách là sẽ nửa vòng Trái đất", Tiến sĩ Pepper chia sẻ. Mục tiêu sống chung khác nhau, mâu thuẫn sẽ phát sinh hàng ngày, cuộc sống không còn niềm vui.

Nền tảng của đời sống vợ chồng hạnh phúc

Để gia đình hạnh phúc, mỗi người hãy giữ hai chữ "vì nhau". Hôm nào vợ mệt thì chồng có thể làm thay những việc nhỏ nhặt; chồng bận rộn về khuya, vợ hãy quan tâm, nhẹ nhàng giúp chồng lau người, thay đồ. Tức là thật sự nghĩ cho cảm xúc của nhau.

Nghĩ cho cảm xúc, đồng thời cũng phải biết tôn trọng, lắng nghe ý kiến của nhau. Lấy ví dụ ở chính gia đình mình, Pepper cho biết 6 năm nay, vợ chồng luôn ăn sáng cùng nhau, trên bàn ăn sẽ trao đổi bản kế hoạch của cả một ngày. Đến tối là gia đình lại quây quần. Trước khi ngủ, cả hai sẽ có một đoạn hội thoại ngắn, chỉ 10 phút thôi để chia sẻ ngày hôm nay của cả hai ra sao, cảm ơn nhau vì điều gì, ngày mai kế hoạch như thế nào nữa.

Luôn giữ mục tiêu chung giữa hai vợ chồng là mỗi ngày cho nhau niềm vui. Nếu chuyện gì có thể giải quyết thì hãy tự xử lý, nếu không thì chia sẻ với nhau, giúp đỡ lẫn nhau. Tuyệt đối đừng để phát sinh các cuộc chiến. Nếu có sự cố xảy ra, hãy bình tĩnh ngồi xuống suy nghĩ, cùng nhau nghĩ giải pháp thay vì đổ lỗi, gây chiến. 

Tiến sĩ Pepper đã giúp 

Tiến sĩ Pepper đã giúp truyền cảm hứng cho nhiều phụ nữ.

"Yếu tố quan trọng nhất để giữ lửa vợ chồng vẫn là tình dục, khi tình dục hòa hợp thì mọi thứ rất dễ sắp xếp", cô chia sẻ.

Bởi theo nữ Tiến sĩ, chuyện tình dục sẽ bị chán theo thời gian. Khi yêu nhau thì một tuần, một tháng mới gặp nhau nên cái chạm, cái hôn sẽ mới lắm. Khoảng 2 năm đầu sau khi cưới, não vẫn còn tiết ra hormone gây hưng phấn nên không cần chạm hay hôn, chỉ cần nhìn nhau là đã thấy vui rồi. Nhưng sau đó, khi sự hưng phấn giảm dần thì với một số vợ chồng, việc chạm nhau là một áp lực, nhàm chán. Nên vợ chồng không chỉ vun đắp sự yêu thương, tôn trọng mà phải nuôi dưỡng từng cái chạm. Chạm thế nào, chạm ở đâu, hôm nay chạm chỗ này thì ngày mai chạm chỗ khác... Việc sinh hoạt vợ chồng, theo Pepper, cần được xem như một chuyện rất thiêng liêng, quan trọng và cần chăm sóc.

Bí quyết để giữ lửa cho hôn nhân chính là hãy phong phú hóa đời sống vợ chồng, chăm chút cho từng bộ drap giường, rèm ngủ, địa điểm... Thường xuyên cùng nhau du lịch, chọn những nơi khác nhau để mang đến cảm giác mới mẻ.

Đàn ông từ 40 tuổi và phụ nữ từ 30 tuổi nên bổ sung nội tiết tố để tránh việc mất cân bằng nội tiết tố, cơ thể mệt mỏi, tức giận, dễ bốc hỏa... ảnh hưởng đến hôn nhân, dễ gây ra cuộc chia ly vì nói chuyện không tôn trọng nhau.

Thảo Trang

Ngày 5/10, tiến sĩ Pepper sẽ chia sẻ thêm nhiều kinh nghiệm cho các cặp vợ chồng tại buổi workshop "Cách giữ lửa hôn nhân" tại Vinpearl Luxury Landmark 81 (208 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, quận Bình Thạnh, TP HCM). Chương trình bắt đầu vào 9h, giúp mỗi người biết cách duy trì những điều thú vị trong đời sống tình dục cũng như cân bằng những khoảng không riêng cho bản thân và người bạn đời. Chương trình nằm trong chuỗi các workshop được dẫn dắt bởi chuyên gia, người nổi tiếng của Ngôi Sao Beauty Expo 2019. Đăng ký tại đây.
Chia sẻ bài viết qua email
`Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?