Thứ sáu, 24/2/2017, 14:03 (GMT+7)

Bế tắc khi không thể giúp kinh tế cho gia đình bố mẹ đẻ

Nếu từ chối không gửi tiền cho em, tôi sợ ba mẹ nói lấy chồng rồi chẳng nhờ vả được gì, còn gửi cho em thì lại thiếu hụt tiền khi đi sinh. 

Tôi 25 tuổi, chồng 27 tuổi, cưới nhau gần được một năm và tôi đang mang thai tháng thứ 8. Hai vợ chồng đều quê ở miền Trung nhưng sống và làm việc tại TP HCM. Tôi may mắn khi cưới chồng đã có nhà riêng do chồng và ba mẹ chồng tích góp mua từ hơn một năm trước. Tuy ở quê nhưng nhà anh khá giả.

Ngày cưới, ngoài đồ trang sức làm của hồi môn, ba mẹ chồng còn cho vợ chồng tôi 20 triệu đồng. Vợ chồng tôi không lấy nhưng ba mẹ cứ nhất quyết cho. Gia đình tôi thì khác, đông chị em nên kinh tế luôn chật vật. Cưới tôi ba mẹ phải vay nợ 30 triệu đồng để làm chi phí đi lại (chuyện này sau khi cưới mẹ mới nói cho tôi biết). Tôi biết ba mẹ khó khăn nhưng cũng chưa giúp được gì.

be-tac-khi-khong-the-giup-kinh-te-cho-gia-dinh-bo-me-de

Ảnh minh họa.

Trước khi cưới, chúng tôi đã nhất trí vay 50 triệu đồng để chuẩn bị thêm cho đám cưới. Cưới xong, chúng tôi lấy tiền mừng trả hết số nợ đó và may mắn còn dư ra 10 triệu đồng để đi về quê. Cưới xong 2 tháng, mẹ gọi hỏi mượn vợ chồng tôi 10 triệu đồng để trả bớt nợ, tôi từ chối thì không đành nhưng lại ngại với chồng mới cưới nên không nói chuyện này cho anh. Sau mấy ngày thấy tôi im lặng nên mẹ cũng không hỏi gì thêm. Chồng năm nay làm ăn kém nên vợ chồng có chút khó khăn về tiền bạc. Lương của tôi chỉ đủ trang trải chi phí lặt vặt trong nhà, còn lại bao nhiêu chi phí anh đều lo tất, tiền sắm sửa để chuẩn bị sinh rồi tiền ăn, tiền đi chỗ này chỗ kia. Tính ra nhà tôi chỉ có 2 người nhưng mức chi lúc nào cũng gần 10 triệu đồng/tháng.

Chồng rất yêu thương tôi, sẵn sàng làm mọi thứ để tôi và con gái trong bụng luôn được khỏe mạnh. Anh quan tâm tôi từng ly từng tý. Khi yêu nhau, tôi thấy anh ham chơi hay nhậu nhẹt bao nhiêu thì giờ đây anh đã bỏ những thói quen đó, đi làm về chỉ ở nhà phụ tôi nấu cơm và còn làm hết việc nhà để tôi có thời gian nghỉ ngơi nữa. Tiền bạc trong nhà anh đưa tôi giữ hết, lúc cần gì thì anh nói tôi, còn lại anh bảo tôi cứ giữ tiền, muốn ăn uống gì hãy mua thêm rồi để dành tiền cho lúc sinh con. Có lúc, em gái tôi đang học đại học hỏi xin tiền, ba mẹ tôi cũng gọi vào nói gửi tiền tháng cho em gái vì ba mẹ không có, tôi cũng gửi một ít, khi thì vài trăm ngàn đồng hoặc một triệu đồng. Đến lúc anh biết, anh giận tôi, nói bây giờ đang khó khăn nên chỉ muốn lo cho tôi và con trước, lúc nào dư thì cho em cũng chưa muộn.

Tôi rất thương anh, muốn vun vén cho gia đình nhỏ trong lúc khó khăn nhưng cũng muốn có chút gì đó giúp đỡ ba mẹ, giờ chẳng biết làm thế nào, gần tới ngày sinh nhưng vợ chồng chưa tích góp được gì cả. Em gái lại muốn xin tiền để cho học kỳ mới. Tôi muốn gửi ra cho em nhưng trong nhà còn ít tiền vừa tiền ăn, rồi tiền sinh con nữa nên khó càng thêm khó. Nếu từ chối không gửi tiền cho em, tôi sợ ba mẹ nói lấy chồng rồi chẳng nhờ vả được gì, còn gửi cho em thì lại thiếu hụt tiền khi đi sinh. Mong mọi người cho tôi lời khuyên, cứ nghĩ tới chuyện không gửi tiền ra cho em gái là hàng đêm tôi không thể nào ngủ được.

Ngọc

* Gửi tâm sự của bạn tới địa chỉ email changnang@ngoisao.net để được độc giả chia sẻ, gỡ rối. Lưu ý bài viết bằng tiếng Việt có dấu

Chia sẻ bài viết qua emailStore Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?