Thứ sáu, 12/10/2018, 12:01 (GMT+7)

Bé gái nhận được hàng trăm USD mỗi tháng từ video chăm sóc cha tàn tật

Hơn 600 video chia sẻ trên mạng xã hội trong một năm rưỡi qua đã mang về cho gia đình Jiajia số tiền 4.000 NDT hàng tháng.

Bé gái 6 tuổi nhận hàng trăm USD mỗi tháng từ các video chăm sóc cha tàn tật
 
 

Jiajia chăm sóc người cha tàn tật.

Một ngày của cô bé Jiajia, sống ở Hạ Hồi Ninh (Trung Quốc), bắt đầu bằng việc thức dậy và xoa bóp đôi chân bại liệt cho người cha tàn tật. Sau đó, cô bé sử dụng chiếc cần cẩu tự chế, khéo léo kéo cha ra khỏi giường, đưa tới chỗ chiếc xe lăn để làm vệ sinh cá nhân và dùng bữa sáng.

Những sinh hoạt tưởng như rất riêng tư trong gia đình Jiajia được ghi lại bằng các video ngắn và chia sẻ đều đặn trên một trang mạng xã hội. Độc giả của trang web này thường xuyên theo dõi cuộc sống của Jiajia và ủng hộ tiền để em có thêm chi phí duy trì cuộc sống. Hơn 600 video được đăng tải trong một năm rưỡi qua giúp gia đình Jiajia có khoảng 4.000 NDT (580 USD) mỗi tháng. Khoản tiền này có ý nghĩa đặc biệt với cặp cha con có hoàn cảnh khó khăn.

Các video ghi lại cảnh Jiajia chăm sóc cha mang về cho gia đình cô bé số liền 4.000 NDT mỗi tháng.

Có lúc Jiajia giống như một y tá riêng của cha mình.

Cha của Jiajia, anh Tian Haicheng, 39 tuổi, bị tai nạn xe hơi năm 2016. Khi tỉnh lại trên giường bệnh, anh được bác sĩ cho biết sẽ không thể đứng dậy, di chuyển đầu và cổ, các khớp ngón tay được nữa. Vài tháng sau, vợ của Tian mang con trai bỏ về nhà mẹ đẻ, để lại cho anh đứa con gái 4 tuổi. Những ngày tháng tiếp đó, Tian sống dựa vào sự chăm sóc của cô con gái nhỏ.

Trong cơn tuyệt vọng, Tian từng tự tử bằng thuốc trừ sâu nhưng được con gái phát hiện và thuyết phục anh từ bỏ ý định dại dột. "Nhờ con gái mà tôi còn sống", Tian Haicheng nói. Trước sự ngỡ ngàng của Tian, Jiajia bắt đầu thực hiện công việc chăm sóc cha nhờ quan sát cách làm của ông bà nội. Cô bé học rất nhanh, biết cách cho cha ăn dù khi ấy mới 4 tuổi.

Tian nhận được trợ cấp từ chính phủ khoảng 800 NDT mỗi tháng nhưng riêng tiền thuốc của anh đã mất tới vài nghìn NDT. Cuộc sống của cha con Tian trở nên vô cùng khó khăn trong bệnh tật và thiếu thốn tài chính. Năm ngoái, người bạn của Tian gợi ý cho anh việc quyên góp tiền từ các video đăng tải trên trang web trực tuyến. Tian dạy con gái sử dụng điện thoại di động quay phim và chia sẻ lên Kuaishou, trang mạng xã hội của Trung Quốc.

Theo SCMP

Chia sẻ bài viết qua email
`Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?