Thứ năm, 17/8/2017, 09:52 (GMT+7)

Bé 5 tuổi vừa đi xe điện cân bằng, vừa dọn nhà giúp mẹ

Junlene Uyên Khanh tự ví mình là Cinderella vì cô bé biết làm việc nhà từ khi còn rất nhỏ.

Bé 5 tuổi vừa đi xe điện cân bằng, vừa dọn nhà giúp mẹ
 
 
 

Bé Junlene, 5 tuổi, mang hai dòng máu Việt - Canada, đang sống cùng gia đình tại thành phố Alberta (Canada). Junlene là con gái thứ hai của chị Hồng Phước. Cô bé có một anh trai 13 tuổi cùng cha khác mẹ, một chị gái 6 tuổi và một em trai 3 tuổi.

Chị Phước cho biết, bé Junlene được "huấn luyện" làm việc từ rất sớm. Khi bé một tuổi, chị đã dạy con tự bỏ bỉm vào sọt rác. Mỗi giai đoạn của bé, chị nâng cấp công việc để giao nhiệm vụ phù hợp cho con. Lúc 2-3 tuổi, Junlene đã biết mang quần áo từ trên tầng xuống bỏ vào máy giặt. Buổi sáng, bé cùng chị và em trai xếp bát đĩa từ máy rửa chén để vào tủ. Tới bữa, các bé tự giác bưng bát xúc ăn hết khẩu phần của mình.

Chị Hồng Phước chia sẻ bí quyết để dụ con làm việc nhà là tạo không khí vui vẻ như chơi một trò chơi. Chị giải thích với con rằng: Sau khi chơi, bé phải tự dọn đồ chơi. Nếu để người khác phải dọn, điều đó là không công bằng. 

be-5-tuoi-vua-di-xe-dien-can-bang-vua-don-nha-giup-me

Mẹ Junlene cho biết, con là em bé vui vẻ và hoạt bát nhất trong số các anh chị em trong nhà.

Sống ở Canada nhưng Junlene và chị em của bé được mẹ dạy ăn hầu hết các món ăn Việt Nam. Các bé biết ăn trứng vịt lộn, sầu riêng, gặm chân gà và móng giò. Mỗi bữa ăn, chị Hồng Phước cung cấp cho con đủ tinh bột, rau củ, chất đạm và sữa. Giữa các bữa ăn, chị bổ sung cho con trái cây, sữa nước và sữa chua tự làm. 

Bên cạnh việc dạy con yêu lao động, chị Phước chú trọng rèn luyện sự tự tin, lễ phép cho các bé. Ba con gái của chị Hồng Phước biết chào hỏi khi gặp người lớn, biết giúp đỡ khi người khác gặp khó khăn. Riêng anh cả - con của chồng chị và vợ cũ, đã cải thiện được tính ham chơi kể từ sau khi dọn về ở cùng vợ chồng chị.

Chồng chị Phước hiện có công việc kinh doanh tại nhà. Còn chị dành nhiều thời gian chăm sóc các con, chỉ thỉnh thoảng phụ giúp anh làm giấy tờ. "Khi cha mẹ đầu tư nhiều thời gian, công sức cho con, chắc chắn bé sẽ ngoan hơn", chị Phước nói.

be-5-tuoi-vua-di-xe-dien-can-bang-vua-don-nha-giup-me-1

Junlene bên mẹ, chị gái và em trai.

Thừa nhận mình là người mẹ nghiêm khắc, chị Phước thường phạt con khi bé mắc lỗi. Lúc các bé làm sai, chị yêu cầu con quỳ gối để suy nghĩ tới khi hiểu ra mới được mẹ tha. Mỗi ngày, chị Phước luôn sắp xếp công việc để có điều kiện chơi cùng con. Chị khuyến khích các bé làm việc nhà, đi thư viện, hoạt động ngoài trời... chứ không cho con xem tivi hoặc chơi điện thoại. Thỉnh thoảng, chị cùng các con ngồi xem các chương trình giải trí tiếng Việt. "Tôi luôn muốn con được tiếp xúc nhiều với ngôn ngữ mẹ đẻ", mẹ bé Junlene chia sẻ.

Lam Trà

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả