Thứ năm, 3/9/2020, 15:42 (GMT+7)

Bảo vệ biển cả

Bé Nguyễn Đức Tuấn muốn làm nhà khoa học bảo vệ môi trường, sáng tạo thiết bị dọn dẹp rác cho đại dương để sinh vật sống trong biển xanh xinh đẹp.

Con tên là Nguyễn Đức Tuấn, năm nay 8 tuổi, con đang học trường tiểu học Vạn Hạnh, quận 10, TP HCM.

Mẹ trái đất đã ban tặng cho con người thiên nhiên tươi đẹp và trong lành. Từ núi rừng đến biển khơi bao la có rất nhiều các loài động vật đáng yêu và ngộ nghĩnh. Con rất yêu biển cả, con rất thích tìm hiểu về các loài sinh vật biển. Những chú cá voi xanh to lớn trông thật mạnh mẽ, tuy là loài động vật lớn nhất thế giới nhưng chúng lại rất hiền lành và còn thường xuyên giúp đỡ con người khi bị đuối nước. Những chú rùa biển trông thật xinh đẹp và đáng yêu, những bạn sứa thì trông như những chiếc ô bay lượn trong biển nước. Các bạn cua và mực vui đùa trên những rạn san hô trông thật tuyệt làm sao. Còn rất nhiều sinh vật kỳ bí ở đại dương bao la mà con ước mơ được khám phá.

Việt Nam chúng ta thật tuyệt vời khi có đường bờ biển dài, và đó là một trong những "lộc biển" đối với các bác ngư dân đánh cá. Những chiếc thuyền lớn nhỏ ra khơi sau mỗi chuyến đi là một khoang đầy ắp cá về. Biển cả đem lại cho con người rất nhiều tài nguyên, nhưng thật buồn là một số người lại không trân trọng điều đó. Những mảnh lưới đánh cá, những dụng cụ đánh bắt cá đang ngày một làm ô nhiễm biển cả, không chỉ vậy, nhiều người đi tắm biển thường xả rác bừa bãi đang biến biển xanh trở thành một thùng rác lớn.

Đã bao lần con xem thế giới động vật thấy những chú cá bị mắc ống hút nhựa vào mũi, cả những chú rùa bị những mảnh lưới xé rách thân mình không thoát ra được. Biết bao chú cá voi xanh bị mắc kẹt, khi dạt vào bờ biển con người thấy trong bụng chúng chứa những rác thải nhựa. Còn các bạn cá heo lầm tưởng những chiếc túi nilon như những con sứa xinh đẹp - loài thức ăn mà chúng yêu thích khiến chúng tắc nghẽn hệ thống tiêu hóa. Đại dương đang chết dần dưới sự thiếu ý thức của một số người.

Con ước mơ lớn lên sẽ là nhà khoa học bảo vệ môi trường. Con muốn sáng tạo ra các thiết bị dọn dẹp rác cho đại dương để những loài vật tiếp tục được sống trong biển xanh xinh đẹp.

Bảo vệ biển cả

Nguyễn Đức Tuấn

Ngoisao.net phối hợp Công ty Cổ phần Bibica tổ chức cuộc thi "Cả nhà cùng vẽ ước mơ" từ ngày 10/8 đến ngày 6/9. Độc giả có thể chia sẻ mọi ước mơ của bản thân, cho gia đình hoặc cộng đồng.

Ban tổ chức sẽ chọn 3 bài dự thi chất lượng nhất để trao 2 triệu đồng tiền mặt mỗi tuần. Một giải thưởng tháng trị giá 5 triệu đồng tiền mặt. Độc giả gửi bài thi tại đây, dưới dạng bài viết (kèm 1-3 ảnh); bài ảnh (tối đa 12 ảnh); video hoặc hình vẽ thể hiện ước mơ.

Mỗi bài dự thi sẽ đóng góp một bộ sách giáo khoa tặng học sinh nghèo trong năm học mới. Độc giả còn có thể đóng góp cho chương trình tặng sách giáo khoa, bữa xế và xe đạp cho trẻ em nghèo bằng cách mua hàng trực tuyến trên website Bibica hoặc mua trực tiếp các sản phẩm của Bibica tại các cửa hàng trên toàn quốc. Tham gia chia sẻ #HURAtiepsucdentruong trên facebook cá nhân hoặc hội nhóm để đóng góp 5.000 đồng một hashtag cho chương trình.

Trái đất không còn dịch bệnh - 2
Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả