Thứ tư, 12/8/2020, 00:06 (GMT+7)

Bạn gái đòi chia tay vì mẹ tôi khó tính

Bạn gái không chịu sống chung với bố mẹ tôi nếu chúng tôi kết hôn, không đồng ý để mẹ quản lý chi tiêu hộ cả hai.

Tôi đã đi làm được gần 2 năm. Ngoại hình tạm ổn, thu nhập10-11 triệu đồng mỗi tháng. Tôi từng yêu 3 người, đều dẫn về giới thiệu với gia đình nhưng mọi chuyện không đi tới đâu. Người thứ nhất kém tôi 4 tuổi, khéo léo, ăn nói lễ phép, được lòng người lớn. Chúng tôi chia tay vì mẹ tôi can thiệp sâu vào chuyện riêng của em. Mẹ làm bạn trên facebook với em, góp ý em nhiều thứ, khi đó vì còn trẻ nên tôi không suy nghĩ nhiều.

Người thứ hai hơn tôi một tuổi, nhà xa nên không được lòng mẹ tôi. Người thứ ba kém tôi 2 tuổi, học hành tốt, biết làm việc nhà, cách nhà tôi chưa đầy 20 km, tôi nghĩ có thể tính chuyện cưới xin với em. Tuy nhiên, sau 3 lần tới nhà tôi chơi, em cũng đòi chia tay tôi vì mẹ.

Lý do đầu tiên mà em đưa ra là mẹ tôi yêu cầu cao. Cả ba lần, mẹ đều bảo em cần tìm công việc có thu nhập trên 10 triệu đồng chứ lương thấp thì không lo được cho gia đình. Em nói em mới tốt nghiệp, có áp lực kinh tế lớn như vậy em không chịu nổi. Lý do thứ hai là em không thích cách nói của mẹ khi em phụ làm việc nhà. Mẹ bảo: "Các nhà khác cứ làm thế này, nấu thế này là không biết gì, nhìn chẳng ra gì". Em bảo với tôi rằng mẹ nói vậy chẳng khác gì chê trách nhà em, bố mẹ em. Trong khi đó, tôi thấy đây là câu cửa miệng của mẹ mà thôi, còn mẹ không có ý gì với em cả.

Lý do cuối cùng, em không đồng ý đề nghị của mẹ về việc sống chung với nhà chồng sau kết hôn, quản lý chi tiêu gia đình. Mẹ giải thích khi tôi lấy vợ, mẹ quen việc nên mẹ sẽ quản lý chi tiêu, sợ chúng tôi bỡ ngỡ rồi tiêu hoang, còn đâu mẹ giữ hộ chứ không mang tiền đi đâu được. Con dâu phải ở chung với nhà chồng vì nhà tôi neo người. Còn bạn gái thể hiện nguyện vọng sau kết hôn chúng tôi sẽ ra ở riêng một thời gian để có trách nhiệm với gia đình, hai vợ chồng tự xây dựng, tự cân đối chi tiêu, nếu bố mẹ yếu, cần chăm sóc thì chúng tôi mới ở chung. Do không thống nhất được mong muốn của đôi bên nên hôm đó, bạn gái tôi không nói gì, tỏ ra bình thản nhưng hôm sau đòi chia tay tôi.

Bản thân tôi công nhận mẹ hơi kỹ tính nhưng toàn là muốn tốt cho con cái. Tôi cũng không muốn ở riêng, không thích đủ lông đủ cánh rồi bỏ bố mẹ. Người yêu không chịu thông cảm, còn nói là: "Bố mẹ muốn tốt cho con là điều bình thường nhưng anh xem bố mẹ em có can thiệp, đòi hỏi anh phải lương cao không? Chẳng lẽ bố mẹ em không thương con?". Tôi nói em bình tĩnh, suy nghĩ kỹ rồi nói chuyện nhưng em nhất mực đòi chia tay chỉ vì chê mẹ tôi khó tính. Tôi chán nản, chẳng lẽ mẹ kỹ tính, thương con là lỗi do tôi?

Thanh Quyền

Độc giả tư vấn cách giải quyết cho nhân vật ở phần bình luận bên dưới bài viết. Nếu có tâm sự cần được gỡ rối, bạn đọc gửi về bichhang@vnexpress.net. Ban biên tập sẽ chọn đăng những bài viết phù hợp.

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả