Thứ tư, 20/5/2020, 16:31 (GMT+7)

Bạn bè quốc tế mê món Việt của cô giáo 9X

Tina Yuan thường trổ tài làm gỏi cuốn hay các món ăn đậm bản sắc Việt để quảng bá văn hóa ẩm thực đất nước tới bạn bè thế giới.

Trong căn hộ nhỏ của Tina Yuan tại Singapore luôn có sẵn vài gói bánh đa dùng quấn gỏi. Cô thừa nhận không giỏi nấu nướng nhưng kể từ khi xa gia đình đi du học và làm việc đã bỏ túi vài món tủ để trổ tài những khi cần thiết. Tina chọn gỏi cuốn vì món ăn có rau thơm, bún, thịt luộc... là những thực phẩm gần gũi, mang phong vị đặc trưng của ẩm thực Việt. Tại nhiều nơi cô đi qua trong đó có Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore, những người bạn bản địa đều rất thích.

Trong căn hộ nhỏ của Tina Yuan tại Singapore luôn có sẵn vài gói bánh đa dùng cuốn gỏi. Cô thừa nhận không giỏi nấu nướng nhưng kể từ khi xa gia đình đi du học và làm việc đã 'bỏ túi' vài món tủ để trổ tài khi có dịp. Tina chọn gỏi cuốn vì món ăn có rau thơm, bún, thịt luộc... là những thực phẩm gần gũi, mang phong vị đặc trưng của ẩm thực Việt. Tại nhiều nơi cô đi qua trong đó có Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore, những người bạn bản địa đều rất thích.

[Caption]x

Tina Yuan tên thật là Nguyễn Thị Thương, sinh năm 1990, mang hai dòng máu Trung Quốc và Việt Nam. Cô sinh ra ở Hà Nội, tốt nghiệp đại học tại Thượng Hải (Trung Quốc) và hiện sinh sống bằng công việc giảng dạy ngoại ngữ tại đảo quốc sư tử. Trên hành trình khám phá những đất nước, đôi lần Tina phải đón Tết xa xứ. Đó là lúc cô tự tay chuẩn bị bàn tiệc gồm bánh chưng, thịt gà, món cuốn... để đón năm mới.

[Caption]x

Khách 'xông nhà' của Tina là hàng xóm, bạn học, đồng nghiệp. 'Họ mang quốc tịch khác nhau như Karastan, Ubakistan, Nga, Đài Loan, Hàn Quốc và Trung Quốc nhưng đều có điểm chung là mê món Việt', cô bảo. 

[Caption]x

Cô giáo 9X hướng dẫn mọi người tự cuốn và thưởng thức món gỏi từ bún, thịt luộc, tôm bóc nõn và rau thơm. Một số người bạn chưa từng ăn nước mắm trước đó cũng bày tỏ sự thích thú với bát chấm chua ngọt do Tina pha chế.

[Caption]x

Bữa tiệc với những người bạn quốc tế là dịp Tina quảng bá văn hóa ẩm thực Việt. 'Các bạn thường nói rất thích đến nhà tôi vì nó ngăn nắp, gọn gàng và được trang trí bằng những vật dụng đặc trưng của người Việt. Họ cảm thấy như được tới thăm Việt Nam vậy', cô kể. Chưa hết, khách tới chơi còn được cô giáo 9X mời ăn kẹo lạc với nước trà hoặc cà phê pha phin ngon nổi tiếng.

[Caption]x

Tina Yuan thích học hỏi cách làm những món truyền thống tại nơi cô sống. Khi đến Hàn Quốc, cô tìm hiểu cách làm kim chi chuẩn vị và thực hành bằng cách làm hàng chục hộp kim chi tặng mọi người.

[Caption]xx

Cô khoe thành phẩm sau nửa ngày cặm cụi trong bếp. 'Nấu những món ăn truyền thống chuẩn vị cũng là cách gây ấn tượng với người bản địa', cô bảo.

Đĩa mỳ Ý sốt kem do Tina làm đãi một người bạn đến từ Italia. Sau đó, món ăn lọt vào thực đơn yêu thích của cô trong những ngày bận rộn, không thể chuẩn bị bữa trưa hoặc tối cầu kỳ.

Đĩa mỳ spaghetti sốt kem do Tina làm đãi một người bạn đến từ Italia. Sau đó, món ăn lọt vào thực đơn yêu thích của cô trong những ngày bận rộn, không thể chuẩn bị bữa trưa hoặc tối cầu kỳ.

Chân dung Tina Yuan - cô giáo biết 3 ngoại ngữ, đam mê các hoạt động xã hội, đặc biệt là các dự án tình nguyện vì môi trường.

Tina Yuan biết ba ngoại ngữ: tiếng Trung, tiếng Hàn Quốc và tiếng Anh. Cô nổi tiếng trong cộng đồng người Việt tại Singapore nhờ đam mê hoạt động xã hội và có tiếng nói với các phong trào truyền cảm hứng sống tích cực cho giới trẻ. Ngoài công việc giảng dạy, Tina viết sách. Cô ấp ủ dự định ra mắt cuốn tiểu thuyết đầu tay có tên 'Lỡ hẹn với Paris' kể về mối tình đầu của mình với người yêu bị ung thư não đã qua đời 10 năm trước.

 Vân Anh
Ảnh: NVCC

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao