Thứ sáu, 2/6/2017, 13:26 (GMT+7)

Bà xã Đăng Khôi gợi ý cho con chơi gì, học gì trong mùa hè

Vợ chồng cô cho con ở bên ông bà 10 ngày để con tự lập và tự nhiên thể hiện cá tính.

Kỳ nghỉ hè bắt đầu, trong khi những đứa trẻ vô cùng hào hứng thì không ít bố mẹ lại đang "lo sốt vó" vì không biết xử trí ra sao với quỹ thời gian "rảnh" này của trẻ. Tuy không làm việc theo "giờ hành chính" như các bố mẹ công sở nhưng vợ chồng Đăng Khôi - Thủy Anh cũng chẳng vì thế mà thuận lợi hơn. Bà xã của Đăng Khôi cho biết, hai vợ chồng cô đã phải sắp xếp khéo léo để vừa đảm bảo công việc vừa đem đến cho các con kỳ nghỉ hè ý nghĩa.

"Ken (con trai đầu lòng của Đăng Khôi - Thủy Anh) được nghỉ hè một tháng. Vì gia đình ở xa ông bà nên vợ chồng mình sẽ dành 10 ngày để con ở hoàn toàn với ông bà, theo ông bà về quê, mọi sinh hoạt đều gắn với ông bà. Rời xa vòng tay bố mẹ một chút để bé tự lập và tự nhiên thể hiện cá tính. Thời gian còn lại, vì Ken rất thích vẽ và bơi nên khi nghỉ hè, bố mẹ sẽ đăng ký cho con tham gia khóa học vẽ sáng tạo cùng lịch bơi đều đặn 3 buổi mỗi tuần", Thủy Anh chia sẻ.

Hai vợ chồng Đăng Khôi có lịch làm việc không giống nhau nhưng cả hai đặt ra nguyên tắc là: "Trừ khi phải làm việc ra, bố mẹ phải dành hoàn toàn thời gian cho con, không cầm điện thoại khi ở bên con mà cùng con trò chuyện, ăn uống sinh hoạt, học và chơi. Hai bố mẹ thay phiên nhau, xem kẽ thời gian rảnh của mỗi người để ở bên con". Bởi vậy, buổi chiều khi đi làm về, Thủy Anh sẽ đưa các bé đến khu vui chơi để chơi lắp lego; còn những lúc Đăng Khôi rảnh, anh sẽ cùng con đi đá bóng, mang ván trượt ra sân gần nhà chơi. Ken được bố mẹ sắm cho một chiếc đồng hồ đo năng lượng để kích thích bé hoạt động nhiều hơn.

ba-xa-dang-khoi-goi-y-cho-con-choi-gi-hoc-gi-trong-mua-he

Những chuyến đi du lịch cùng nhau giúp gia đình gắn kết và tạo cơ hội cho bé học hỏi nhiều kỹ năng.

Thủy Anh cho biết, cô "thoáng" hơn với lịch sinh hoạt thời gian này của bé bởi cả năm chỉ có một tháng nghỉ hè. Cô cho bé ăn theo nhu cầu, ngủ muộn hơn một chút thay vì phải theo nề nếp đúng giờ như trong năm học. Quan sát xung quanh, Thủy Anh thấy "ngạc nhiên" vì có nhiều bố mẹ lập tức xếp lịch học hè cho con khi con nghỉ chưa ấm chỗ. Cô cho rằng việc làm này có thể phản tác dụng và bất công với các bé vì những tháng hè ý nghĩa sẽ theo trẻ suốt cuộc đời.

Đối với các khóa học kỹ năng mềm cho trẻ, theo Thủy Anh, bố mẹ cần lựa chọn dựa trên sở thích và độ tuổi của bé. Cô bảo: "Hiện tại, có nhiều khoá học sinh tồn, học kỳ quân đội, khoá học kỹ năng sống được tổ chức và bố mẹ có thể chọn cho các bé. Sau những khoá này, nếu đúng như kỳ vọng, bố mẹ hoàn toàn có thể để con tự rong chơi cả hè một mình mà không cần lo lắng điều gì. Tuy vậy, lý tưởng nhất là chẳng cần phải theo lớp nào cả, cho con về quê chơi với ông bà nội ngoại, hoặc đưa con đi làm cùng bố mẹ, chắc chắn con có thể học được qua thực tế rất nhiều điều".

Bà mẹ hai con cũng gợi ý bố mẹ phát hiện tiềm năng của con để định hướng phù hợp dựa vào 8 loại hình trí thông minh dưới đây:

1. Trí thông minh ngôn ngữ: Cho con đọc sách, kể chuyện con nghe, tập viết, tập kể chuyện...

2. Trí thông minh suy luận, tư duy: Cho con học chơi cờ tướng, cờ vua, cờ vây, học lập trình, học toán…

3. Trí thông minh không gian, thị giác: Cho con chơi rubik, lego, tô màu, vẽ tranh, chụp ảnh...

4. Trí thông minh âm nhạc, thính giác: Cho con học đàn, học hát, học nhạc cụ...

5. Trí thông minh vận động: Cho con chạy bộ, đá bóng, bơi lội, cầu lông…

6. Trí thông minh tương tác: Trò chuyện cùng con, đưa ra vấn đề để con giải quyết, cho con giải câu đố...

7. Trí thông minh nội tâm: Cho con đọc sách, ghi chép nhật ký, tự chọn việc mình thích...

8. Trí thông minh tự nhiên: Cho con trồng cây, nuôi cá, đi công viên, về quê…

Hà Nhi

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả