Thứ bảy, 10/6/2017, 09:05 (GMT+7)

Bà mẹ sốc đến bất tỉnh khi trông thấy mặt con gái vừa chào đời

Nhìn qua lồng kính, bà mẹ người Nga choáng váng vì khuôn mặt không môi lẫn cằm của con gái.

Darina Shpengler, cô bé ba tuổi người Nga, chào đời chỉ với nửa khuôn mặt. Bé gái bị hầu hết người thân trong gia đình xa lánh vì họ thấy xấu hổ với vẻ ngoài của em. Darina sống ở thành phố Krasnoyarsk, thuộc vùng Siberia, không có môi hay cằm do bị lỗi gen nghiêm trọng, với 8 đột biến trong cơ thể. Elena Shpengler, mẹ bé Darina, phải nghỉ việc để ở nhà chăm sóc con gái. Hiện, con gái cô theo đuổi liệu trình chữa bệnh tốn kém và phức tạp kéo dài nhiều năm.

Định kiến đau lòng mà những người xung quanh đặt ra cho Darina nghiệt ngã tới mức Elena và chồng, Yury, phải chuyển chỗ ở.

"Do không có môi nên miệng của Darina liên tục mở ra và lúc nào cũng có máu", bà mẹ 46 tuổi kể với The Siberian Times. "Ngoài chị gái, những người thân khác đều không muốn tiếp xúc với chúng tôi. Các anh trai cùng con cái họ, kể cả mẹ chồng tôi, đều không chấp nhận Darina".

Người thân thậm chí còn báo cảnh sát rằng vợ chồng Elena tự làm tổn thương vùng miệng của Darina.

"Tôi nhận được điện thoại của cảnh sát đề nghị giải thích. Các bác sĩ phẫu thuật của chúng tôi sốc khi biết chuyện. Chúng tôi cần sức mạnh để giúp Darina. Chúng tôi cũng cần nuôi nấng và hỗ trợ con bé", Elena chia sẻ.

Orest Topolnitsky, bác sĩ phẫu thuật cho Darina, lên án thái độ thiếu tình người này. 

"Darina hiện điều trị tại bệnh viện chúng tôi. Đó là một ca rất hiếm gặp. Nhiều quỹ từ thiện từ chối giúp vì cho rằng bé sẽ sớm ra đi. Chúng tôi đã mạo hiểm thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhi nhờ vào một phần bảo hiểm của chính phủ. Tuy nhiên, cô bé cần nhiều lần phẫu thuật nữa", ông Orest nói.

Các bác sĩ đã thực hiện ca phẫu thuật đầu tiên và khó nhất, dù có nhiều rủi ro do Darina còn rất nhỏ. Tính mạng của bé sẽ gặp nguy hiểm nếu mất máu quá nhiều. 

"Chúng tôi biết gia đình bệnh nhân trục trặc với họ hàng. Người thân ngay từ đầu đã không yêu mến cô bé. Một số người không có trái tim. Thật quá sốc", ông Orest bày tỏ. 

Người thân xa lánh nhưng Elena không muốn che giấu con gái. 

"Chúng tôi không giấu Darina với tất cả mọi người. Vợ chồng tôi đưa con theo cùng tới bất cứ nơi nào. Bạn có thể tưởng tượng nổi không khi cả nhà tôi vào cửa hàng thì gặp họ hàng. Thấy chúng tôi, họ ngay lập tức đi ra và cấm bọn trẻ nhìn mặt", Elena kể.

Theo Elena, Darina sinh non khi vừa được 7 tháng. Cô đã sốc tới mức bất tỉnh khi trông thấy gương mặt con.

"Tôi nhanh chóng nhận ra có điều gì không ổn. Các bác sĩ lo lắng và bắt đầu gọi điện khắp nơi. Em bé được bọc lại và tôi không nhìn thấy rõ con", Elena nhớ lại khoảnh khắc sau sinh. "Lúc sau, tôi cầu xin họ cho xem mặt con. Cô y tá nhìn tôi và hỏi: 'Chị có sẵn sàng không? Bé đang ở trong lồng kính'. Tôi lại gần và nhìn thấy cái miệng rộng. Tôi tối sầm mặt lại rồi bất tỉnh".

ba-me-soc-den-bat-tinh-khi-trong-thay-mat-con-gai-vua-chao-doi

Darina bị đột biến gen khiến bé không có môi và cằm. Ảnh: The Siberian Times.

Elena được đưa tới phòng chăm sóc tích cực sau đó. Tại đây, các bác sĩ khuyên cô nên bỏ em bé lại bệnh viện nhưng người mẹ ấy một mực từ chối. Lúc vợ sinh, Yury đang hồi phục sau một vụ va chạm ôtô ở một bệnh viện khác. Khi gặp con, ông bố ấy đã dành cho bé tình yêu thương, thay vì sự sợ hãi. Yury không xấu hổ mà sẵn sàng dắt con đi khắp nơi.

Vợ chồng Elena không muốn có chiến tranh lạnh với người thân, mà chỉ muốn người lớn cùng bọn trẻ ủng hộ, yêu thương Darina. Người thân của gia đình Elena thừa nhận lúc đầu không muốn nhìn mặt Darina nhưng giờ họ đã quen với chuyện đó và ủng hộ vợ chồng cô. Nhiều người khuyên nên đeo khẩu trang cho con gái nhưng Yury đáp: "Nếu không thích, bạn có thể không nhìn con bé, còn chúng tôi chấp nhận cháu với tất cả những gì con có".

Darina bị các trường mẫu giáo từ chối nhận vào học, bởi "những đứa trẻ khác sẽ sợ hãi". Thay vì tới trường, bé được hai giáo viên tới dạy một tuần một lần. 

"Darina là một bé gái quảng giao. Chúng tôi đã mua rất nhiều đồ chơi cho con nhưng không gì có thể thay thế được bạn bè", Elena tâm sự.

Vợ chồng Elena đang huy động sự hỗ trợ của các mạnh thường quân để có tiền điều trị cho con gái tại Moscow. Darina đang hồi phục sau ca phẫu thuật đầu tiên thành công. Các bác sĩ đã khâu miệng cho bé và làm nó nhỏ lại. Họ có kế hoạch làm môi cho em, đồng thời tạo xương, cơ cho cằm.

Hà Phương

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả