Thứ sáu, 4/8/2017, 16:45 (GMT+7)

8 hoạt động thường ngày làm hại cột sống nhiều hơn bạn tưởng

Bất kỳ hoạt động nào được thực hiện với tư thế khom lưng đều dồn áp lực lên cột sống.

1. Tư thế khi đánh răng

8-hoat-dong-thuong-ngay-lam-hai-cot-song-nhieu-hon-ban-tuong

Khi chúng ta đứng, áp lực lên cột sống còn nhiều hơn lúc chúng ta đi bộ. Nếu bạn phải đứng hàng giờ mỗi ngày, bạn nên tìm cách để giảm thiểu ảnh hưởng có hại lên cột sống. Ngay cả khi đứng đánh răng hay rửa tay, bạn cũng nên tựa vào tường.

2. Tư thế lúc rửa bát

8-hoat-dong-thuong-ngay-lam-hai-cot-song-nhieu-hon-ban-tuong-1

Khi rửa bát, chúng ta thường đứng ở tư thế cong nửa người và cánh tay kéo căng. Do đó, các đĩa đệm nằm giữa các đốt sống lồng ngực nhanh chóng bị mòn, dẫn đến đau giữa hai bả vai. Để hạn chế điều này, hãy đặt một chiếc ghế dưới đầu gối của bạn khi rửa bát.

3. Thay bánh xe

8-hoat-dong-thuong-ngay-lam-hai-cot-song-nhieu-hon-ban-tuong-2

Việc này khiến phần lưng của bạn có thể bị đau đớn suốt cả ngày. Vì vậy, bạn cần nhớ không uốn cong người khi tháo lắp bánh xe. Thay vào đó, hãy ngồi xuống đất và để tầm mắt ngang với bánh xe.

4. Xách đồ nặng

8-hoat-dong-thuong-ngay-lam-hai-cot-song-nhieu-hon-ban-tuong-3

Khi bạn nâng một món đồ nặng lên, đầu gối của bạn phải được uốn cong. Trong khi phụ nữ chỉ nên xách đồ nặng tối đa 2 kg thì với nam giới là 5 kg. Và trọng lượng vật nặng cần được phân bố đều ở cả hai tay.

5. Lau nhà

8-hoat-dong-thuong-ngay-lam-hai-cot-song-nhieu-hon-ban-tuong-4

Nếu không phải mỗi ngày thì chúng ta cũng nên dọn nhà ít nhất mỗi tuần một lần. Hoạt động này gây áp lực lên cẳng chân, lưng, cử động cánh tay... và chúng cũng tiểm ẩn nguy cơ gây nguy hiểm nếu không được thực hiện đúng cách. Bạn không nên khom người dùng khăn lau sàn mà thay vào đó bằng cây chổi lau chuyên dụng.

6. Buộc dây giày

8-hoat-dong-thuong-ngay-lam-hai-cot-song-nhieu-hon-ban-tuong-5

Tất cả mọi hoạt động chúng ta làm trong tư thế người uốn cong đều gây tổn thương tới đĩa đệm cột sống. Dưới áp lực không đổi, các chất dinh dưỡng sẽ không được cung cấp đến cột sống. Tư thế được khuyên làm là hãy ngồi xuống và nhấc bàn chân lên khi bạn buộc dây giày, không cúi người xuống.

7. Đeo ba lô

8-hoat-dong-thuong-ngay-lam-hai-cot-song-nhieu-hon-ban-tuong-6

Đồ dùng này không chỉ phổ biến với học sinh, chúng ta thường xuyên đựng vô số thứ trong đó khi đi ra ngoài, du lịch... Trọng lượng nặng và cách vận chuyển không chính xác ảnh hưởng tiêu cực đến cột sống. 

Bạn cần lưu ý đeo cả hai dây của ba lô cân đối để trọng lượng phân bố đều. Hãy ưu tiên cho ba lô với dây đai rộng và mềm bởi chúng có thể giảm áo lực lên cổ và cột sống của bạn.

8. Kiễng chân lấy vật nặng trên cao

8-hoat-dong-thuong-ngay-lam-hai-cot-song-nhieu-hon-ban-tuong-7

Ở tư thế này, xương sống của bạn bị kéo căng. Sau đó, hãy tưởng tượng điều gì xảy ra với cột sống khi tất cả trọng lượng của đồ vật dồn lên cơ thể bạn một cách bất ngờ. Nó giống như ném một viên gạch vào quả bóng. Tuy các đĩa đệm không vỡ nhưng hậu quả có thể là khó chịu nếu bạn lặp lại hành động này thường xuyên. Vì vậy, bạn nên đứng trên ghế khi lấy vật nặng ở trên cao. Cách này giúp giảm áp lực xuống tối thiểu.

Hà Nhi

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả