Thứ sáu, 10/2/2017, 10:02 (GMT+7)

7 ngôi trường đặc biệt mẹ muốn đưa con vào học

Sân trường mầm non ở Nhật được thiết kế để biến thành vũng nước khổng lồ khi trời mưa, sân cầu lông vào ngày nắng và sàn trượt băng trong mùa đông lạnh giá.

1. Máy bay cũ được nâng cấp thành phòng học tương tác cho trẻ mầm non

7-ngoi-truong-mo-uoc-me-muon-cho-con-vao-hoc

Bên trong máy bay, nhà trường đặt các dãy bàn học ngay ngắn gần cửa sổ. Ảnh: AFP.

Một trường mầm non tư thục ở thành phố Rustavi, Georgia, thu hút sự chú ý khi biến chiếc máy bay đã "nghỉ hưu" thành phòng học đặc biệt cho 20 trẻ. Năm 2012, thầy hiệu trưởng Gari Chapidze mua chiếc Yakovlev Yak-42 về và biến nó trở nên có ích. Thầy Gari cho rằng trẻ em nên được khuyến khích trí tò mò khi khám phá 1.500 chiếc nút vẫn còn hoạt động được. 

2. Trường mầm non biến thành vũng nước sau trận mưa dông

7-ngoi-truong-mo-uoc-me-muon-cho-con-vao-hoc-1

Trẻ nô đùa trong vũng nước ở sân trường Dai-Ichi Yochie sau trận mưa. Ảnh: Facebook youjinoshiro.

Trẻ nhỏ không thích gì hơn ngoài việc chạy nhảy trong vũng nước. Đó là lý do trường mầm non Dai-Ichi Yochien ở thành phố Kumamoto, Nhật Bản, được thiết kế đặc biệt để hứng nước mưa. Nhờ thiết kế này, học sinh có trò chơi mới sau trận mưa. Vào những ngày khô ráo, sân chơi của trường đóng vai trò như một sân cầu lông và bóng mềm. Ngày mưa, sân biến thành hồ nước, còn những ngày đông lạnh giá, sân trở thành sàn trượt băng thú vị.

3. Ngôi trường làm từ tre nằm giữa rừng nhiệt đới

7-ngoi-truong-mo-uoc-me-muon-cho-con-vao-hoc-2

Các em nhỏ ngồi học bên trong ngôi trường có kiến trúc làm từ tre. Ảnh: Facebook greenschool.

Trường Green ở Bali nằm giữa thiên nhiên và được xây dựng từ chất liệu tự nhiên. Hai tòa nhà của trường được kết nối với nhau bằng cây cầu tre bắc qua một con sông. Trường sử dụng năng lượng mặt trời và nguồn năng lượng có thể tái tạo. Trường Green cũng có một khu vườn hữu cơ để học sinh canh tác, có nhiều không gian học tập cộng đồng và thậm chí có cả nhà cho nhân viên. 

4. Ngôi trường có lối kiến trúc mở không cần đến các lớp học chật chội

7-ngoi-truong-mo-uoc-me-muon-cho-con-vao-hoc-3

Trường Ørestad thiết kế nhiều khu vực học không tường cho các em học sinh. Ảnh: 3XN Architects.

Trường không phòng học ư? Không là vấn đề với trường trung học Ørestad Gymnasium ở Đan Mạch. Thay vì bị bó buộc trong những bức tường, học sinh sẽ học ở một trong bốn khu vực. Thiết kế này khuyến khích các em chịu trách nhiệm với việc học tập của mình. Các lớp có giáo viên đứng dạy chỉ chiếm 50 % giờ học, phần thời gian còn lại, học sinh tự nghiên cứu ở bất cứ nơi nào mình muốn trong tòa nhà. 

5. Ngôi trường nổi độc đáo do một em nhỏ thiết kế

7-ngoi-truong-mo-uoc-me-muon-cho-con-vao-hoc-4

Ngôi trường lợp mái gianh được chuyển thể từ ý tưởng chiếc thuyền đang bay của một em nhỏ. Ảnh: designboom.

Khi được đề nghị vẽ ra ngôi trường mơ ước, các em nhỏ ở làng Sangkhlaburi của Thailand đã thỏa sức thể hiện điều mong muốn của mình. Một trong số các em đã vẽ chiếc thuyền đang bay. Sau đó, bản bẽ này được kiến trúc sư người Nhật Kikuma Watanabe chuyển thể thành ngôi trường dành cho trẻ mồ côi này. Công trình thoáng khí có kiến trúc làm bằng tre, mái gianh, thép ở phần trên giờ là khu vực học tập cộng đồng. 

6. Container cũ biến thành phòng học đầy sắc màu

7-ngoi-truong-mo-uoc-me-muon-cho-con-vao-hoc-5

Phòng học làm từ container cũ được sơn màu sắc sặc sỡ. Ảnh: Tsai Design Studio.

Lớp học bằng container Vissershok ở thành phố Cape Town, Nam Phi, thực sự ấn tượng với màu sắc và cách bài trí độc đáo. Container cũ được chuyển đổi công năng thành một ngôi trường cho trẻ em nghèo. Giờ ra chơi, học sinh ở đây thỏa sức nô đùa ở sân chơi được thiết kế bậc thang và khu vườn đặc biệt kế bên.

7. Lớp học mở của trường mầm non Fuji Yochien cũng là sân chơi khổng lồ

7-ngoi-truong-mo-uoc-me-muon-cho-con-vao-hoc-6

Ngôi trường hai tầng được liên kết bởi cầu thang thấp, ván trượt và cả một cái cây. Ảnh: tezuka-arch.com


Học hết sức, chơi hết mình là nhiệm vụ của học sinh trường mẫu giáo Fuji Yochien, ngoại ô thành phố Tokyo. Ngôi trường hình vòng tròn có hai tầng được kết nối bởi những bậc cầu thang thấp, một ván trượt và thậm chí là một cái cây để học sinh có thể leo lên, tụt xuống. Lối kiến trúc không có tường giúp ngôi trường hài hòa với thiên nhiên. Kiến trúc sư Takaharu Tezuka cho biết trường Fuji Yochien được thiết kế cho phép các em nhỏ được là chính mình và khuyến khích chúng lắng nghe bản năng bên trong.

Hà Phương

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao