Thứ bảy, 31/12/2016, 10:01 (GMT+7)

6 'không' giúp bạn tránh bệnh của cuộc sống hiện đại

Nghe điện thoại quá lâu khiến bạn bị giảm trí nhớ do tác động của bức xạ di động.

6-khong-giup-ban-tranh-benh-cua-cuoc-song-hien-dai

Nghiên cứu của Hiệp hội chăm sóc sức khỏe Phần Lan cho thấy, phần lớn thuốc sẽ ở lại khoảng 5 phút tại thực quản, thậm chí có những loại thuốc có thể "cư ngụ" đến 90 phút. Uống thuốc bằng nước ấm tốt hơn cho đường ruột và giúp thuốc phát huy tác dụng hiệu quả hơn dùng nước lạnh. 

6-khong-giup-ban-tranh-benh-cua-cuoc-song-hien-dai-1

Sau 5h chiều, cơ thể không cần nhiều năng lượng và các cơ quan chuyển dần về trạng thái nghỉ ngơi. Ăn quá no sau 17h là tăng áp lực bắt cơ thể làm việc quá sức.

6-khong-giup-ban-tranh-benh-cua-cuoc-song-hien-dai-2

Ban tối, cơ thể nghỉ ngơi, không hoạt động nhiều, chỉ có một vài bộ phận trên cơ thể vẫn hoạt động để điều hòa nhịp sống. Uống nhiều nước sẽ gây quá tải cho thận, thậm chí có thể khiến bệnh nhân cao huyết áp gặp nguy hiểm.

6-khong-giup-ban-tranh-benh-cua-cuoc-song-hien-dai-3

Sau 22h, các cơ quan của cơ thể gồm cần được nghỉ ngơi và phục hồi sức khỏe. Đồng hồ sinh học trong cơ thể chính là thời gian biểu cho những hoạt động hàng ngày của mỗi người. Chúng định rõ thời điểm nào trong ngày dành cho việc ăn uống, làm việc hay nghỉ ngơi… Thức quá khuya sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ, gây nên các bệnh về: gan, thận, mật, thần kinh, giảm trí nhớ…

6-khong-giup-ban-tranh-benh-cua-cuoc-song-hien-dai-4

Sau khi ăn, lượng máu được huy động phần lớn tập trung vào hệ tiêu hóa nên lượng máu ở não bộ giảm đi đáng kể. Chính lý do này khiến cho não và các cơ quan khác đều "buồn ngủ". Tuy nhiên, nếu ăn xong mà ngủ ngay thì não sẽ rơi vào trạng thái ức chế, kéo theo sự ngưng nghỉ của toàn bộ cơ thể, trong đó có hệ tiêu hóa. Hệ quả thức ăn không được tiêu hóa triệt để, thậm chí thực phẩm còn sót lại trong cơ quan tiêu hóa bị vi khuẩn tấn công gây ra bệnh về dạ dày, đường ruột.

6-khong-giup-ban-tranh-benh-cua-cuoc-song-hien-dai-5

Bức xạ di động đẩy nhanh tốc độ suy giảm của các tế bào não, ảnh hưởng tới trí nhớ. Tiếp nhận bức xạ di động trong thời gian dài có tổn hại rõ rệt đối với thính giác, còn dẫn tới đau đầu, mất ngủ, suy giảm trí nhớ. Nếu phải nghe điện thoại lâu nên đổi luân phiên giữa 2 bên tai, tốt nhất nên sử dụng dây tai nghe. Khi không sử dụng, không được để điện thoại di động tại nơi gần đầu và tim, đặt ngoài cự ly 40-50 cm.

Hà Nhi

Chia sẻ bài viết qua emailStore Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?