5 điều đặc biệt mà Thái tử Nhật dạy con gái độc nhất

Rất nghiêm khắc trong cách giáo dục nhưng vợ chồng Thái tử Naruhito không bỏ qua bất kỳ sự kiện nào của con ở trường.

Thứ hai, 9/1/2017, 11:53 (GMT+7)

Thái tử Naruhito và Thái tử phi Masako kết hôn vào ngày 9/6/1993 nhưng hơn 8 năm sau đó, cả hai mới có được niềm hạnh phúc làm cha mẹ. Thế nhưng, trái với điều mọi người suy nghĩ, cô công chúa độc nhất của Thái tử Naruhito này không được "nâng như nâng trứng, hứng như hứng hoa" mà cũng lớn lên như mọi đứa trẻ Nhật Bản khác. Trong mọi nỗ lực của mình, Thái tử chỉ kỳ vọng một điều: "Con gái hòa nhập cuộc sống bình thường". Vì lẽ đó, cách dạy con của cặp vợ chồng hoàng gia cũng tuân theo những giá trị cốt lõi truyền thống trong gia đình Nhật.

1. Tính tự lập

Người Nhật có một câu tục ngữ là "Kawaii ko ni wa tabi o saseyo" với ngụ ý: "Hãy để con có một cuộc hành trình". Từ đó, cha mẹ Nhật luôn khuyến khích con tự học thông qua những trải nghiệm khó khăn ngay từ giai đoạn đầu đời. Việc trẻ tự hòa nhập xã hội sẽ trở nên tự lập và biết cách chăm sóc bản thân tốt hơn.

Là một công chúa, hàng ngày Aiko vẫn phải đi bộ vào trường học. Đông Cung cách trường khoảng 15 phút lái xe nhưng Thái tử chỉ đưa con gái tới nơi cách trường 200m thay vì vào tận cổng trường. Ông cho rằng, làm như vậy sẽ giúp Aiko ít gây sự chú ý hơn và không có cảm giác được cha mẹ bảo bọc. Bốn vệ sĩ bảo vệ công chúa cũng không được theo Aiko quá sát.

5-dieu-dac-biet-ma-thai-tu-nhat-day-con-gai-doc-nhat

Ngay từ lúc nhỏ, khi đi học, Aiko đều phải tự cầm túi xách của mình.

2. Không được đối xử đặc biệt ở trường

8 tuổi, Aiko học tại trường tiểu học Gakushuin, thuộc hệ thống trường học dành cho con cháu các gia đình quý tộc Nhật. Cô bé không có được bất kỳ đặc quyền nào tại đây, vẫn phải tham gia các hoạt động thể chất và đối diện với áp lực thi cử như tất cả bạn bè đồng trang lứa. Aiko đặc biệt tích cực tham gia hoạt động thể dục thể thao. Công chúa nhỏ từng bị bạn cùng lớp bắt nạt tới mức sợ đến trường vào năm 2010. Khi trở thành học sinh trung học, Aiko đem cơm hộp đi học theo quy định chung của nhà trường. Bữa ăn của cô do mẹ nấu chủ yếu là trứng rán, cá, cơm trắng, rong biển... 

3. Chú ý rèn luyện thể lực

Trẻ em Nhật thường được học bơi từ rất sớm. Đất nước này được hình thành từ hàng ngàn đảo lớn nhỏ khác nhau, bao quanh bởi biển nên bơi là một trong những kỹ năng sinh tồn quan trọng hàng đầu. Công chúa Aiko vì thế cũng có khả năng bơi lội tốt, luôn có mặt trong các cuộc thi hàng năm ở trường. Bên cạnh đó, Aiko cũng thích chơi tennis cùng bố mẹ, tập môn bóng mềm (hay "Bóng chày quý bà") ở trường.

5-dieu-dac-biet-ma-thai-tu-nhat-day-con-gai-doc-nhat-1

4. Học năng khiếu

Giống như hầu hết cha mẹ Nhật, Thái tử và Thái tử phi luôn chú ý đến việc phát hiện, bồi dưỡng năng khiếu cho công chúa nhỏ. Ngoài các giờ học văn hóa trên lớp, tham gia hoạt động ngoại khóa, Aiko còn có niềm say mê với bộ môn thư pháp. Công chúa nhỏ cũng biết chơi đàn cello và từng cùng cha biểu diễn trong buổi hòa nhạc tại trường. 

5. Luôn đồng hành cùng con

Tuy rất nghiêm khắc trong cách giáo dục nhưng cặp vợ chồng hoàng gia cũng rất tình cảm và tâm lý với con. Thái tử và Thái tử phi chưa bao giờ vắng mặt trong các buổi họp phụ huynh, lễ khai giảng, lễ tốt nghiệp hay đại hội thể thao của con. Khi con còn bé, họ thường xuyên đưa con ra ngoài khám phá thiên nhiên. Thái tử cũng dành nhiều thời gian để cùng con đi tham quan các bảo tàng, đọc sách trau dồi kiến thức lịch sử. 

Hà Nhi

Chia sẻ bài viết qua email
`Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?