Những mánh 'moi tiền' iFan hiệu quả của Apple

Công ty còn có những chiêu trò kinh doanh hiệu quả để thu lời tối đa từ tình yêu của người hâm mộ.

Thứ hai, 2/11/2015, 09:34 (GMT+7)

Trong quý tài chính vừa qua, Apple một lần nữa phá vỡ kỷ lục khi đạt doanh thu lên tới 51,5 tỷ USD, tăng 22% so với cùng kỳ 2014. Doanh số iPhone lại một lần nữa tăng cao so với năm trước, trong khi doanh số iPad dù sụt giảm nhưng vẫn đạt xấp xỉ 10 triệu máy chỉ trong vòng ba tháng. Apple đi đầu trong cuộc đua smartphone, tablet và cũng đang tạo ra những sản phẩm có chất lượng tốt nhưng công ty còn có những chiêu trò kinh doanh hiệu quả để thu lời tối đa từ tình yêu của người hâm mộ.

nhung-manh-moi-tien-ifan-hieu-qua-cua-apple

iPhone 5C thay thế iPhone 5

iPhone đời mới nhất luôn mang lại tỷ suất lợi nhuận cao nhất cho Apple. Lý do là chi phí sản xuất khoảng 200 USD trong năm đầu tiên. Sang đến năm thứ 2-3, chi phí sản xuất không thể giảm đến 100 USD nhưng hãng vẫn phải giảm giá 100 USD cho sản phẩm.

Năm 2013, Apple đang vào nhịp sản xuất iPhone "S" và bởi vậy khó có thể phá bỏ kỷ lục của iPhone 5 trước đó. Để giải quyết vấn đề này, Tim Cook khai tử chiếc iPhone 5 tuyệt đẹp và ra mắt iPhone 5C vỏ nhựa để thay thế. Chiêu trò giúp giảm đáng kể chi phí sản xuất dành cho chiếc iPhone đứng vị trí thứ hai trong danh mục sản phẩm 2013 của Táo.

Kết quả, iPhone 5S và 5C đạt doanh số tổng cộng là 10 triệu máy trong ba ngày đầu lên kệ, cao hơn một triệu so với kỷ lục mà iPhone 5 xác lập trước đó. 

Loại bỏ màu vàng cho iPhone 6 và 6 Plus

Năm 2013, bên cạnh việc khai tử iPhone 5, Apple còn tìm ra một chiêu mới để hút khách cho chiếc iPhone 5S có ngoại hình gần như giống hệt người tiền nhiệm là thêm màu vàng. Đến năm 2014, khi làm mới thiết kế Apple không thêm bất cứ một màu sắc nào cho iPhone 6, nhưng đến năm nay cả iPhone 6S và 6S Plus đều có thêm màu hồng.

Apple cũng loại bỏ màu vàng gold của iPhone 6 và 6 Plus. Bằng cách này, Táo buộc người dùng phải tìm mua chiếc iPhone mới nhất nếu muốn lựa chọn một màu cũ ra mắt trước đó.

Cắt giảm bộ nhớ của iPhone 4S năm 2013

Apple không thiếu các chiêu trò để đẩy người dùng tránh xa những lựa chọn giá thấp mà hãng này mang tới. Năm 2013 là năm đến lượt iPhone 4S bị đẩy xuống vị trí cuối bảng trong danh mục iPhone, xếp sau iPhone 5S và iPhone 5C về giá. Ở vị trí này, iPhone 4S cũng là chiếc iPhone có tỷ suất lợi nhuận trên giá thành sản xuất thấp nhất.

Tim Cook và đồng sự tìm ra cách để iPhone 4S trở nên kém hấp dẫn hết mức có thể là giảm tùy chọn bộ nhớ xuống còn 8GB. Nhiều người đã bấm bụng bỏ tiền mua iPhone 5S hoặc 5C thay vì lựa chọn iPhone 4S không còn sức hút với cả người mua lẫn người bán.

Kìm kẹp cấu hình của iPad mini

Mối quan hệ giữa iPad Mini và iPad Air cũng giống như mối quan hệ giữa iPhone của năm ngoái và iPhone của năm nay vậy. Trong trường hợp iPad Mini được bán ra với cấu hình ngang ngửa iPad 9,7 inch, Apple chắc chắn sẽ phải chấp nhận tỷ suất lợi nhuận thấp hơn.

Cũng chính bởi vậy mà chiếc iPad Mini đầu tiên ra đời với cấu hình chỉ ngang ngửa iPad 2 với chip A5 và màn hình thậm chí còn không đạt nổi chuẩn Retina, trong khi chiếc iPad 4 ra mắt cùng ngày lại được sở hữu chip A6X mạnh mẽ. Biết trước rằng iPad Mini sẽ bán chạy như tôm tươi, Apple đã cố tình mang đến cấu hình dở tệ này để giảm tối đa chi phí sản xuất.

Thế hệ iPad Mini thứ hai là một ngoại lệ đặc biệt với cấu hình ngang ngửa chiếc iPad Air ra mắt cùng năm. Thế nhưng, giá bán của iPad Mini 2 lại tăng từ 330 USD lên 400 USD, tức là chỉ thấp hơn 100 USD so với iPad Air có màn hình lớn hơn gấp rưỡi. Đến thế hệ iPad Mini thứ ba, Apple thậm chí còn lười biếng tới mức chỉ thêm vào cảm biến vân tay, một tính năng đến nay vẫn chưa thực sự là cần thiết tới người dùng iPad. Cũng do chỉ được trang bị chip A7, iPad Mini 3 không thể hỗ trợ tính năng đa nhiệm chia đôi màn hình Split View của iOS 9 trong khi tuổi đời mới chưa đầy một năm.

Bán iPad đời cũ với giá quá cao

Theo bạn, iPad 3 có xứng đáng là sản phẩm phụ trợ cho iPad Air. Nếu câu trả lời là "Không, phải là iPad 4 chứ", bạn có thể sẽ bất ngờ khi biết rằng Apple đã tiếp tục bán iPad 2 bên cạnh iPad Air cho đến tận tháng 3/2014, tức là khi iPad Air chỉ còn 6 tháng là kết thúc vai trò đầu bảng. iPad 2 chạy chip A5 và màn hình 1024 x 768 pixel lúc đó vẫn được bán với giá khởi điểm lên tới 400 USD.

Ẩn ý của Tim Cook và đồng sự là bạn chỉ cần bỏ ra thêm 100 USD là có thể sở hữu chiếc iPad Air mới nhất có thiết kế mỏng đẹp và cấu hình vượt trội với chip 64-bit và màn hình Retina.

Đến năm nay Apple lại một lần nữa sử dụng lại chiến lược cũ khi khai tử iPad Mini 3 và sử dụng iPad Mini 2 làm sản phẩm bổ trợ cho chiếc iPad Mini 4 mới ra. 

Không từ bỏ lựa chọn bộ nhớ 16GB

Nhiều nhà sản xuất Android ra mắt những chiếc smartphone có bộ nhớ từ 32GB trở lên. Kể cả nếu có tùy chọn bộ nhớ khởi điểm 16GB, các hãng Android cũng thường xuyên cung cấp tùy chọn gắn thêm thẻ nhớ microSD. Riêng mình công ty của Tim Cook có ba tùy chọn 16GB rồi "nhảy vọt" lên 64GB và cuối cùng là 128GB.

Người tiêu dùng mang suy nghĩ rằng họ đang nhận được một món hời khi lựa chọn chiếc iPhone 6S 64GB vốn đang được bán ra ở vào mức giá của iPhone 4S, iPhone 5 và iPhone 5S 32GB của những năm trước đó. 

Theo VnReview

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?