Sức mạnh của tri thức

Người có tri thức sẽ không bao giờ lạc hậu so với thời đại.

Thứ bảy, 29/3/2014, 02:07 (GMT+7)

Nguyễn Hữu Hiếu

“Tôi tư duy nghĩa là tôi tồn tại” - nhà triết học René Descartes từng nói. Đúng vậy, ta chỉ tồn tại khi và chỉ khi đầu óc có tư duy. Khi tâm hồn thanh khiết và có tri thức thì sự trong sáng và hiểu biết của ta sẽ rất thu hút người đối diện. Học thì học cả đời. Ngồi trên ghế nhà trường thì học trong sách vở, đi làm thì học kinh nghiệm sống từ tất cả mọi người xung quanh.

Khóc và cười là hai lẽ thường tình. Chỉ có điều là khi lớn lên thì những giọt nước mắt và nụ cười của ta sẽ sâu sắc và hiểu đời hơn. Có đi làm, hiểu được giá trị của sức lao động thì mới thấm thía được rằng: “Ai ơi bưng bát cơm đầy/ Dẻo thơm một hạt đắng cay muôn phần”.

trithuc-9744-1395997006.jpg

Thời gian sẽ làm cho con người thay đổi rất nhiều. Đời còn dài nên đừng chì chiết ai một cách vô tội vạ. Nếu hành hạ người khác tàn bạo thì chắc chắn sẽ đến lúc có một phản lực dội ngược lại và khiến ta vô cùng đau khổ. Thù oán và chì chiết ai thì cũng không thể thù oán mãi được, yêu ai rồi cũng chẳng yêu mãi được, chắc chắn rồi sẽ đến lúc ta phải rời xa họ.

Cuộc đời đưa đẩy ta đến những hoàn cảnh trớ trêu không như ý muốn, rồi ta cũng phải luồn lách, vùng vẫy để vươn lên. Bất kể ai đó hay điều gì đi qua cuộc đời ta cũng đều có ý nghĩa của nó. Trong cuộc sống có những điều nhỏ nhặt mà ta phải phớt lờ nó đi thì mới cảm thấy lòng mình nhẹ nhàng.

Tầng lớp tri thức luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt từ xã hội, bởi thế phải luôn học hỏi để nâng cao hiểu biết. Người có tri thức sẽ không bao giờ lạc hậu so với thời đại.

Vài nét về tác giả:

Tôi là kẻ lang thang cô độc của thế giới mà không tìm ra được điều gì ý nghĩa trên cuộc đời này - Nguyễn Hữu Hiếu.

Bài đã đăng: Để sống vui mỗi ngày, Lẽ hiển nhiên của cuộc đời, Hương vị cuộc đời, Nỗi đau khổ của nhân loại, Chết không phải là hết, Chiếc gương, Trả nợ cuộc đời, Văn hóa cảm ơn và xin lỗi, Luôn là chính mình, Điều gì tạo nên thế giới?, Sống phải yêu thương và giận hờn, Cái giá của sự khôn ngoan,Nghèo mà thanh thản, Món nợ cuộc đời, Viết nên câu chuyện cuộc đời, Đừng phản bội sự thật, Hãy luôn phục vụ thế giới, Mắc nợ cuộc đời,Logic trong cuộc sống, Can đảm với chính mình, Đừng nhìn đời một cách hời hợt, Yêu là một phạm trù... giữa nam và nữ; Khi bạn chỉ tay vào mặt người khác; Đi tìm sức mạnh tâm linh; Thế nào là người hạnh phúc?, Hãy suy nghĩ tích cực; Sự thật luôn là sự thật, Có lao động thì có hạnh phúc, Hãy luôn vững tâm,Cảm ơn và xin lỗi, Sức mạnh của tình yêu thương, Điều khó khăn nhất.

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?