Thứ hai, 15/4/2013, 14:04 (GMT+7)

Yêu theo cách của người trưởng thành

Mấy ngày nay chắc nhiều người rùng mình về việc chàng thanh niên 28 tuổi chém chết người yêu cũ.

>> 'Khoe' giết người yêu cũ trên facebook

Shelockbatin

Mình không bàn về việc sự an toàn của cô gái không được đảm bảo ngay cả khi cô gái đến trình báo tại trụ sở công an, vì có rất nhiều lý do để lý giải về sự chuyên nghiệp trong những bộ phận an ninh nước mình chưa tốt - và đó là một thực trạng chưa thể thay đổi ngay được.

Là một người từng yêu nhiều, từng thất bại nhiều, mình có những cảm nhận như sau:

hình ảnh của Khuyến và người yêu ngày còn mặn nồng.

Hình ảnh của hung thủ và người yêu ngày còn mặn nồng.

1. Tình yêu không phải là sự sở hữu, mà là sự chia sẻ và đồng hành

Tất nhiên có nhiều người yêu nhau vẫn quan niệm yêu thì là của nhau và có quyền can thiệp vào đời sống riêng tư của nhau. Quan niệm này rất hay gặp ở những chàng trai, đặc biệt là những chàng trai mới lớn, khi yêu một ai đó quá nhiều họ sẽ thường nghĩ bạn gái mình là hoàn toàn thuộc về mình và là một "tài sản" cá nhân vừa hữu hình và vừa vô hình.

Căn bản của tình yêu không nằm ở sự sỡ hữu, tình yêu trên hết là một sự đồng hành và sự chia sẻ, đồng hành ở đây có nghĩa là cùng chung một niềm hy vọng ở tương lai, cùng chung một khát khao xây dựng hạnh phúc và vun đắp cho nhau. Đồng hành ở đây cũng có nghĩa là "đôi bạn cùng tiến", lấy ví dụ nếu như người yêu mình có sự thay đổi lớn về con đường sự nghiệp, về ngã rẽ cuộc đời hay về chính con người họ, thì bản thân người kia cũng phải thay đổi hoặc thích ứng theo những sự thay đổi đó bằng mọi cách. Nếu không thay đổi hoặc thích ứng theo thì cuộc tình chắc chắn sẽ đi vào ngõ cụt và không bền vững.

Trở lại trường hợp của bi kịch chàng trai chém chết cô gái, ở cô gái có một sự thay đổi lớn về thu nhập và sự nghiệp khi cô gái đi làm, trong khi chàng trai vẫn không có sự tiến triển về sự nghiệp thì sự mất cân bằng sẽ diễn ra. Quan điểm của mình là nếu mình không cố gắng và nỗ lực hơn những gì người bạn gái mình làm được thì mình cũng sẽ tủi thân và tự rút lui, cảm thấy không xứng đáng với người ấy.

Thêm nữa, một khi quan điểm sống đã khác nhau thì hai người đã không còn đi chung một con đường, không còn là một đôi bạn đồng hành. Khi không thể chia sẻ cho nhau hoặc khó có thể chia sẻ để người ấy hiểu thì cuộc tình kéo dài cũng chẳng có ý nghĩa gì.

2. Yêu theo cách yêu của một người trưởng thành

Nếu bạn có cơ hội trải qua nhiều mối tình, một điều bạn đúc kết lại sẽ là: "Bây giờ không còn yêu mù quáng và dại khờ như trước nữa, không còn đặt hy vọng hoặc kỳ vọng quá nhiều vào người yêu, vì như thế sẽ đồng nghĩa với việc thất vọng sẽ càng lớn. Trên hết, mình sẽ rất sợ yêu vì phải bắt đầu lại từ đầu với mọi thứ, rất mất thời gian, công sức, và thậm chí tiền bạc. Vì thế nếu được, trong tương lai sẽ chọn một người hợp tính, sống với nhau được, gọi là bạn "đồng hành" thì cưới luôn, khỏi phải trải qua nhiều giai đoạn như thời còn trẻ.

Cách yêu của người trẻ là mơ mộng và hy vọng. Mơ mộng về một tình yêu màu sắc, lãng mạn và đẹp như phim. Hy vọng là sự kỳ vọng về người mình yêu sẽ có những bước tiến triển lớn trong cuộc đời, sẽ dành cho mình càng nhiều sự yêu thương và cho mình được cả một thế giới mà mình vẫn hằng mong ước. Ở điều này, con gái thường hay vấp phải.

Thêm nữa, cách yêu của một người trưởng thành sẽ không còn vì "lý do", bởi nếu yêu vì người ấy đẹp, người ấy giàu, người ấy tốt… thì cuộc tình rồi cũng sẽ đến hồi kết. Ở điều này, sex cũng là một phần rất quan trọng, nếu yêu nhau vì sex thì cũng là một cuộc tình thất bại và sẽ nhanh chóng đỗ vỡ. Phương Tây và các nước phát triển có quan niệm khá thoáng về sex, vì thế họ có thể loại được rào cản này ở giai đoạn trước hôn nhân, còn ở những nước đang phát triển hoặc các nước Phương Đông, thì việc "cưới nhau vì đến tuổi phải lấy vợ lấy chồng (để giải quyết nhu cầu)" thì hệ lụy là khi có được rồi sẽ đâm ra chán và dễ ngoại tình.

Vì thế, để yêu theo cách của một người trưởng thành, trước tiên hãy loại tất cả những lý do để yêu người ấy, yêu đơn giản chỉ là yêu và yêu mà thôi. (Để loại các lý do thì đơn giản hãy nhìn thẳng nào người đó mà tự hỏi : "Liệu mình có yêu cô ấy/anh ấy vì điều abc... hay không?" , nếu "Có" thì hãy suy nghĩ thật kỹ lại nhé).

3. Sống là phải lớn lên

Lúc còn nhỏ mình hay quấn quít bên mẹ, mỗi khi mẹ có việc không bên mình được, phải gửi mình cho ai đó thì mình lại khóc ré lên, đơn giản "sự chia ly" ở thời còn bé tí ti đó khiến mình mất thăng bằng và khóc như mây như mưa. Nhưng đằng sau sự chia ly nhỏ đó, mình quen dần với cuộc sống không có mẹ bên cạnh, mình sẽ lớn lên trong suy nghĩ và cách sống.

Lên cấp 1, tạm biệt cô giáo và các bạn học mẫu giáo, mình cũng khóc như mưa, đơn giản sự chia ly với những gì là quen thuộc của thời thơ ấu kinh khủng cực kỳ, nhưng vì thế chúng ta lại lớn lên về suy nghĩ và sự thích nghi với môi trường mới.

Từ nhỏ đến lớn, chính những sự chia ly đó (bao gồm xa rời những gì mình yêu thương để đến với những điều mới lạ mà thời gian và tuổi tác bắt buộc mình phải theo) sẽ khiến mình trưởng thành hơn, mạnh mẽ hơn và già dặn hơn.

Vì thế, sự chia ly của những đôi lứa yêu nhau cũng giúp cho chúng ta trở nên mạnh mẽ hơn, yêu "có ý thức" hơn, và yêu có trách nhiệm hơn. Vì thất bại cũng có nghĩa chúng ta phải làm lại từ đầu, nhưng tuổi xuân và cuộc đời con người khá ngắn ngủi, chúng ta không được phép lặp lại nó nhiều lần. Vì thế, yêu cũng là phải "lớn lên".

4. Chia sẻ nhỏ một bài học về chuyện chàng thanh niên sát hại người yêu

Sự không hòa hợp, mất cân bằng và yêu "chưa trưởng thành" đã xảy ra ở hai bạn này (nếu yêu theo cách người trưởng thành, người con trai phải học cách chấp nhận sự thay đổi và nên buông tha cho người bạn gái đi tìm bến đỗ mới).

Việc báo công an sẽ không giải quyết được chuyện gì, vì tránh hôm nay thì ngày mai cũng gặp. Việc bạn nữ cần làm khi ấy đầu tiên là không nên có người yêu mới, hoặc nên xa người yêu mới một thời gian, hoặc không được để lộ chuyện mình có người yêu mới, vì như thế giống như một nhát dao đâm xuyên qua tim của người bạn trai cũ. Không ai có thể chấp nhận chuyện người mình yêu nhau tám năm trời mặn nồng đùng một cái có người yêu mới, trong khi mình xin lỗi, van xin sự tha thứ nhiều lắm rồi. Hãy đợi giải quyết xong chuyện nội bộ, chuyện tình cảm của người cũ, rồi hãy tìm đến những bến đỗ mới.

Tất cả những điều trên mình đã trải qua, đã trải nghiệm nhiều và là những suy nghĩ và quan điểm cá nhân. Ai cũng chỉ có một cuộc đời để yêu thôi mà".

 

Chia sẻ bài viết qua email
`


Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?