'Vạch mặt' người khác cũng cần có văn hóa

Tôi sở dĩ không quan tâm lắm đến 'sự kiện' này nhưng tôi chán ngấy việc khi mọi người cứ share thông tin chằng chịt về anh ta.

Thứ năm, 2/10/2014, 18:17 (GMT+7)

Hà Anh

Tôi còn nhớ hồi lâu rồi tôi có tham gia một cuộc thi sắc đẹp trong nước. Trước giờ G điểm, người quản lý thí sinh đứng giữa phòng dõng dạc hô "Nào mọi người, có ai còn điều gì tố cáo nhau thì tố cáo nốt đi nhé!"

Thực sự ngạc nhiên! Và quả thực là có muôn vàn lời tố: Tố con kia chưa tốt nghiệp cấp ba, con nọ làm mũi, con này mang bạn giai lên phòng làm gì lâu lắm… Lời tố cáo nhiều như bão táp. Còn tôi, là một kẻ ngoại đạo, chẳng hiểu rõ các vụ việc, cũng chẳng có tư liệu cũng chẳng có nhu cầu gì để tố cáo ai, thản nhiên và nhởn nhơ xách đĩa đi lấy đồ ăn sáng.

Vài stai - lít nhìn tôi với ánh mắt e dè, một số khác tỏ vẻ thương cảm. Riêng có một người thu hết dũng khí hỏi tôi có "sao không" vì nghe đồn tôi bỏ thi, khóc nhiều!

Tôi ngớ cả người!

10494525-10152712245478619-853-7463-5874

"Tôi không hiểu việc "vạch mặt" một anh chàng thích khoe mẽ, ba hoa trên mạng thì có gì là nóng hổi đến thế?".

Thế rồi ngày tôi đi làm giám khảo lần đầu tiên. Người ta vác đến cho chúng tôi biết bao lời tố cáo: nào là tố cô nọ hút thuốc lá như thụi, cô này bỏ học từ sớm, rồi tố lẫn nhau cả chuyện có cô "cầm nhầm" cái áo của nhà thiết kế nọ.Tôi phải lấy nhiều năng lượng để gạt ra những tố cáo chẳng một chút dính dáng đến chuyên môn. Tôi cho rằng nếu tin đồn thất thiệt chưa có bằng chứng, xác minh thực sự thì đừng có mang đến tai tôi làm tôi đau đầu và phân tâm.

Lần gần đây nhất khi tôi làm giám khảo một cuộc thi người mẫu, tôi có bảo với các em thí sinh: "Tôi không muốn nghe những lời tố cáo lẫn nhau".

Trách nhiệm xác minh hồ sơ và tiểu sử thí sinh là trách nhiệm của Ban tổ chức.

Bản thân các em hãy tập trung mà tập luyện và thi cho thật tốt. Hay sống với tập thể một cách thoải mái và hoà thuận.

Không việc gì mà phải ghen với nhau vì cô này có lông mi dài hơn, cô kia có cái váy dài hơn.

Có điều tôi không hiểu vì sao xã hội chúng ta lại đề cao sự tố cáo lẫn nhau?

Tôi đồng ý, việc đưa một sụ thật ra ngoài ánh sáng, nếu đó là điều có thể giúp nhiều người khác không dính vào bẫy lừa, hoặc giả sử, sự lừa dối đó ảnh hưởng đến lòng tin cũng như bóp méo kiến thức về một sự việc có tầm ảnh hưởng rộng rãi đến công chúng.

Tôi không hiểu việc "vạch mặt" một anh chàng thích khoe mẽ, ba hoa trên mạng thì có gì là nóng hổi đến thế?

Và nếu như báo chí làm vậy để gây sóng, gây lượng click cũng còn hiểu được. Vì sao nhiều người bức xúc, hả hê đến vậy?

Mọi người nghĩ "đáng đời nó", "chết chưa con", "tinh tướng nhé, chết mày"?

Tôi sở dĩ không quan tâm lắm đến "sự kiện" này. Nhưng tôi chán ngấy việc khi kéo xuống feed mọi người cứ share thông tin chằng chịt về anh chàng này với đủ lời lẽ bình luận.

Nếu mọi người không thích, hãy đừng đọc, đừng nghe, đừng tin.

Chính các anh là đầu nguồn đưa người ta lên báo để người ta "nổi tiếng". Giờ anh lại chỉ trích người ta "nói dối".

Ai bảo anh trước khi đăng không vác máy ảnh đi mà điều tra như bây giờ? Ai bắt anh phải đăng lia lịa về cái bô của hót boi, cái chậu tắm mèo của hót boi… xong giờ lại um xùm lên làm tốn năng lượng, thời gian của người đọc?

Tôi mệt lắm, đừng ai chia sẻ thêm thông tin gì về cái bô với chậu tắm mèo nữa!

Hãy để cho tôi yên, văn hoá "vạch mặt"!!!!

Chia sẻ bài viết qua email
`


Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?