Tranh cãi quanh trào lưu mặc áo dài cách tân Tết Đinh Dậu

Facebooker Hoàng Nguyên Vũ ví mốt mặc áo dài với váy xòe năm nay giống như ‘mắm tôm pha với cacao’.

Thứ năm, 2/2/2017, 09:04 (GMT+7)

Vài năm gần đây, xu hướng diện áo dài vào dịp Tết cổ truyền của chị em ngày càng phổ biến. Đặc biệt, trong Tết Đinh Dậu 2017, đi đâu người ta cũng thấy giới trẻ thi nhau kết hợp áo dáng dài với chân váy xòe.

Trên mạng xã hội, bài viết chia sẻ quan điểm về phong cách diện áo dài này của Facebooker Hoàng Nguyên Vũ cũng nhanh chóng trở thành tâm điểm bàn luận:

tranh-cai-quanh-trao-luu-mac-ao-dai-cach-tan-tet-dinh-dau

“Tôi đồ rằng cái đứa nghĩ ra cái mẫu áo dài mặc với cái váy đụp này nó căm thù cả áo dài lẫn phụ nữ các mẹ ạ. Và sản phẩm kết hợp giữa Bến Thượng Hải và làng Vũ Đại này là cách để nó thoả cái sự căm thù ấy. Chắc giờ thì nó hả hê khi cái sự nghiệp dở hơi hoá thời trang đã thành công.

Cơ mà tôi thì vẫn van xin chúng nó tha cho chị em với mấy cái kiểu cách tân kinh dị này. Nhìn cứ như trên thì Ngọc Trinh dưới thì Hoàng Kiều ạ, mà đã thế mỗi năm cách tân một kiểu, kiểu nào cũng làm cho áo dài trở nên dị thường.

Năm trước là áo dài mặc với quần ống bó, thôi thì cũng tạm chấp nhận dù nhìn hơi không giống ai cho lắm, giống như sữa pha với nước mắm để uống buổi sáng. Cá nhân em thấy dưới váy đụp, bên trên là thân áo dài, ôi thôi, mắm tôm pha với ca cao ấy ạ.

Em trân trọng di sản, có thể hơi khắt khe nhưng em vẫn yêu cái tinh thần nguyên bản của áo dài. Cùng lắm, cách tân có tâm và có tầm, là cái áo dài cổ thuyền, làm cho cái cổ của chị em phụ nữ trở nên quyến rũ. Nhưng mấy cái đợt cách tân gần đây, em thấy chị em phụ nữ đang bị ngược đãi bởi mấy cái nhà cách tân trời ơi đất hỡi kia”.

tranh-cai-quanh-trao-luu-mac-ao-dai-cach-tan-tet-dinh-dau-1

Bài viết sau khi được đăng tải đã làm xuất hiện nhiều luồng ý kiến. Không ít người tỏ ra bức xúc trước quan điểm này vì cho rằng áo dài cổ truyền đẹp nhưng khiến việc đi lại không được thuận tiện nên việc cách tân là điều hết sức bình thường.

Một Facebooker chia sẻ: “Vạn vật và cuộc sống vốn vô thường, góc nhìn nhận cũng đa chiều nên việc cách tân cũng không có gì ghê gớm cả, chỉ là làm cho cuộc sống thêm phong phú mà thôi. Ai thấy đẹp thì sẽ đẹp, ai nhìn theo một góc nhìn khác thì sẽ thấy khác đi. Nếu ngày xưa không có váy đụp thì em sẽ không hình dung được ra cái váy đụp mà sẽ thấy đẹp. Thời trang mà, vui là chính.

Thậm chí có người còn gay gắt, cho rằng chủ nhân bài viết không đáng mặt đàn ông, đi soi mói chuyện váy áo của chị em.

Tuy nhiên, cũng có rất nhiều Facebooker bày tỏ sự ủng hộ, có chung quan điểm với tác giả: “Nhìn áo dài truyền thống dịu dàng quyến rũ bao nhiêu thì nhìn cái thứ nhập từ Tàu về rồi đem rao bán là áo dài cách tân nó thô thiển bấy nhiêu. Khốn nỗi, chị em lại nô nức mặc rồi khen nhau, cổ xúy nhau mới buồn”.

Facebooker Phạm Đăng Khánh bình luận: “Mình thì không dám nói đến chuyện đẹp xấu của việc mặc áo dài cách tân với chân váy xòe. Mình chỉ nhớ là Tết này mình gặp hơi nhiều hầu gái lòe loẹt ngoài đường thôi. Trước giờ mình thấy áo dài đẹp nhất cái cổ với chiết ngực, nâng eo thì giờ các bạn thấy nóng hay sao ấy mà bỏ hết đi. Nói chung căn cứ vào cách cắt của áo dài cách tân Tết năm nay thì mình nghĩ nó không phải áo dài mà giống váy của mấy cô hầu gái”.

Tài khoản Vân Bùi cho biết: “Tôi nhất quyết không mặc áo dài cách tân kiểu này. Tôi cũng không mua cho con tôi, tôi thích áo dài truyền thống tôn lên vẻ duyên dáng của phụ nữ. Năm nay thấy nhiều bạn trẻ mặc áo dài cách tân kết hợp với giày thể thao, nhìn kệch cỡm kinh khủng”.

tranh-cai-quanh-trao-luu-mac-ao-dai-cach-tan-tet-dinh-dau-2

Trong một status mới nhất của Facebooker Hoàng Nguyên Vũ, anh còn đưa ra bằng chứng cho biết kiểu áo dáng dài kết hợp với chân váy xòe này có nguồn gốc từ chiếc váy xường xám Trung Quốc: “Đây là một trong những trang phục xuân hè của Trung Quốc năm trước, những kẻ buôn quần áo không có tâm đã mua hàng lô về, tự xưng là áo dài cách tân, bán tràn lan trên mạng”.

Maruko Chan

Chia sẻ bài viết qua email
`


Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?