Thứ sáu, 23/12/2011, 12:58 (GMT+7)

Trải nghiệm vào đời

Sự thành công nằm ở kinh nghiệm sống và tinh thần học hỏi của bạn trong quá trình tích lũy kiến thức...

Hoàng Yến Anh

Sáng nay tới trường ngồi nghe "presentation" về báo cáo thực tập kỳ học trước của các anh chị khóa trên, tôi thực sự ngỡ ngàng. Những bạn khóa dưới phản ứng có phần dữ dội khi biết trong thời gian thực tập, rất nhiều người đã không nhận được lương hoặc nếu có thì chỉ là rất ít, chưa đủ để trả tiền thuê nhà. "Họ không trả lương mà cũng làm!", "Không lương, không thực tập!"... là một số ý kiến mà tôi nghe được ở dãy ghế phía sau. Thực sự, tôi thấy buồn một chút dù tôi có thể hiểu được phần nào những bức xúc của họ.

Đi làm mà không có lương, kể ra cũng bất công thật, nhất là đối với sinh viên. Đồng lương dù ít hay nhiều cũng là một động lực nhỏ để họ khẳng định năng lực làm việc. Nhưng mà "kết quả của sự thành công trong quá trình thực tập nằm ở việc bạn nhận được nhiêu tiền mỗi tháng hay là những gì bạn học được mỗi ngày?". Câu hỏi đó, tôi cũng đã tự đặt ra cho mình trước khi ký vào bản hợp đồng thực tập không lương với một công ty du lịch ở thành phố cảng Hamburg vào tháng trước.

Nhân đây, tôi cũng muốn nói qua một chút về chương trình học hiện tại của mình. Sau khi kết thúc ba năm học và làm cho một công ty về nội thất của Đức, tôi đã quyết định rẽ sang một con đường khác và đăng ký theo học về Kinh tế du lịch ở một trường cao đẳng thay vì học ở đại học vì một vài lý do mà lý do chính nằm ở chương trình đào tạo. Trường tôi có lẽ cũng là trường duy nhất ở Đức vì cho đến thời điểm này, tôi chưa tìm thấy trường nào khác, có quy trình đào tạo theo kiểu "mùa đông đi học, mùa hè đi thực tập" kéo dài trong ba năm liên tiếp. Sở dĩ tôi chọn con đường này vì tôi thích sự kết hợp giữa lý thuyết và thực tế, điều mà các nhà tuyển dụng ngày càng coi trọng.

lamviec-680823-1368119065_500x0.jpg

Trường cho phép học sinh tự chọn nơi thực tập, bạn có thể thực tập ở trong nước Đức hoặc cũng ở tất cả những nước còn lại trên thế giới, miễn là liên quan đến Kinh tế du lịch. Thời gian thực tập mỗi năm thường từ đầu tháng 4 đến cuối tháng 9 và bạn có thể lựa chọn những công ty khác nhau để sau khi kết thúc ba năm học, bạn đã có một lượng kiến thức và những kinh nghiệm quý báu giúp bạn trong việc chọn lựa công việc lâu dài cho mình. Ngoài ra, trong thời gian thực tập, bạn cũng có cơ hội để xây dựng những mối quan hệ, đó là một lợi thế rất lớn và nếu khéo léo một chút, bạn có cơ hội làm việc đúng với nghành học của mình sau khi tốt nghiệp.

Tất nhiên, trong những ưu điểm mà tôi nêu ở trên cũng có một nhược điểm, đó là bằng tốt nghiệp ở cao đẳng sẽ không được đánh giá cao như bằng ở đại học. Nhưng theo quan điểm của riêng tôi: "Vào đời không nhất thiết phải là tấm bằng tốt nghiệp đại học, sự thành công nằm ở kinh nghiệm sống và tinh thần học hỏi của bạn trong quá trình tích lũy kiến thức".
 
Tôi nhớ khi công ty du lịch ở Hamburg mời tôi tới phỏng vấn, bà quản lý nhân sự sau khi xem schooling career của tôi, bà có hỏi tôi rằng: "Hãy cho tôi biết lý do vì sao chúng tôi nên nhận bạn thay vì nhận sinh viên ở đại học?" và tôi đã đưa ra những lý do để thuyết phục, bà đã email cho tôi và thông báo rằng công ty bà rất muốn nhận tôi thực tập vào tháng 4 tới, đồng thời cũng cho tôi thời gian để suy nghĩ và quyết định. Thực sự thì tôi cũng rất đắn đo vì trong buổi phỏng vấn, bà nói với tôi rằng công ty không trả lương thực tập mà Hamburg lại là một trong những thành phố có đời sống đắt đỏ của nước Đức.

Tôi về trao đổi với thầy giáo bộ môn và câu trả lời của thầy khiến tôi không lấy làm vui. Đại loại như: "Em không thể bỏ công sức và thời gian của mình suốt 6 tháng để làm công không cho người ta được và em thử nghĩ xem, một công ty như thế có phải là một công ty tốt không?". Tôi về nhà viết email cho thầy giáo cũ để xin tư vấn và thầy nói với tôi rằng: "Nếu em có thể tự xoay sở được cuộc sống trong 6 tháng thực tập ở đó thì hãy làm vì đó là một công ty tốt, em sẽ học hỏi được nhiều điều. Nhưng nếu em thấy tiền lương thực tập đóng vai trò quan trọng thì em hãy nộp hồ sơ thực tập ở nơi khác".

Sau một tuần suy nghĩ và đặt mình vào vị trí của nhà tuyển dụng, tôi quyết định nhận lời thực tập vì tôi nhận ra tiền lương thực tập của mình chính là những kinh nghiệm mà mình sẽ học được, họ cũng mất thời gian, công sức để đào tạo tôi và tôi chưa có quyền để đòi hỏi. Điều duy nhất tôi có là sự lựa chọn hoặc là tôi chấp nhận hoặc là không mà khi đã chấp nhận rồi thì tôi cũng biết rõ mục đích chính của mình là gì. Tất cả những công ty lớn hiện nay đều có xu hướng sẽ không trả lương cho nhân viên thực tập vì họ cho rằng những người thực tập cần họ hơn là điều ngược lại. Đây là một vấn đề cũng gây nhiều bức xúc cho lớp trẻ nhưng như tôi đã nói ở trên, cuộc sống cho bạn sự chủ động và bạn hoàn toàn có quyền lựa chọn và quyết định nơi mình thực tập.

Nhờ những tư vấn của thầy giáo cũ (người mà tôi biết ơn nhất ở nước Đức này sau ba mẹ nuôi của mình), tôi đã viết email cho công ty thực tập và thương lượng với họ về sự giúp đỡ một phần nhỏ. Thầy giáo dặn tôi phải khéo léo, tức là mình chỉ "đề nghị chứ không đòi hỏi". Được thì tốt còn không được cũng chẳng sao. Hai ngày sau đó bà quản lý nhân sự cũng trả lời email tôi và nói rằng công ty sẽ trả tiền tàu xe, đi lại cho tôi trong 6 tháng thực tập.

Tóm lại, điều tôi muốn chia sẻ trong bài viết này chỉ là những quan điểm cá nhân của riêng tôi. Để có một mức lương cao và một vị trí quan trọng trong cuộc sống sau này, đôi khi bạn cần phải hy sinh thời gian, tiền bạc và gạt bỏ cả những đòi hỏi nho nhỏ để "đầu tư" cho những kế hoạch lâu dài.

Cuộc sống cho bạn sự chủ động và quyết định trong mọi việc nhưng không phải trong việc nào bạn cũng có quyền đòi hỏi. Tôi đang trên con đường học việc và tích lũy kinh nghiệm nên các công ty có quyền lựa chọn nhưng tôi cố gắng để khi ra trường, tôi sẽ biến nó thành điều ngược lại.

Vài nét về blogger:

Chia sẻ bài viết qua email


Gửi email cho tác giả