Thứ ba, 1/1/2013, 06:08 (GMT+7)

Sự thật luôn chiến thắng

Dù vỏ bọc có hoàn hảo đến đâu bạn cũng không thể che giấu nó mãi. Sự thật vẫn luôn chiến thắng.

Haley
(Dịch từ Moralstories)

Một ngày nọ, nhà của một thương gia bị mất trộm. Ông đoán chắc kẻ trộm là một trong số các giai nhân của mình. Vì vậy ông đã đến nhờ người thông minh nhất làng - Birbal tìm ra kẻ trộm giúp mình. Birbal tới nhà ông và hỏi tất cả người giúp việc trong nhà xem ai trong số họ đã làm việc này. Nhưng tất cả mọi người không ai nhận.

Sau vài phút suy nghĩ, Birbal mang tới những cây gậy bằng nhau và chia đều cho từng người. Anh nói với họ, "Cây gậy của người lấy trộm sẽ dài thêm 5 centimet vào ngày mai". Tất cả các giai nhân phải mang gậy tới vào sáng mai để cho Birbal kiểm tra.

thief-752988-1368268999_600x0.jpg

Sáng hôm sau, tất cả người giúp việc có mặt và tập trung tại cùng một chỗ. Birbal yêu cầu họ đưa cây gậy hôm qua cho anh kiểm tra. Và thật bất ngờ, có một cây gậy đã bị ngắn đi đúng 5 centimet. Birbal nói, "Đây chính là kẻ trộm, thưa ngài".

Người giai nhân đã nhận tội. Một lát sau thương gia hỏi anh chàng thông minh Birbal, "Làm sao anh có thể bắt được kẻ trộm vậy?". "Kẻ trộm đã cắt ngắn gậy 5 centimet vào tối qua vì lo sợ chiếc gậy của mình có thể dài ra vào ngày hôm sau", Birbal trả lời.

Sự thật luôn chiến thắng. Dù vỏ bọc có hoàn hảo đến bao nhiêu bạn cũng không thể che giấu nó mãi. Sẽ có lúc người khác nhận thấy bản chất thật của bạn, khi đó hậu quả sẽ khó lường. Trước tiên hãy thành thật với chính mình, sau đó với những người xung quanh.

Đừng xấu hổ khi bạn phải nói lời xin lỗi, hay sửa chữa sai lầm. Điều đó giúp bạn thấy thanh thản và nhẹ lòng hơn. Hãy biết xin lỗi và bắt đầu lại.

Đánh giá câu chuyện:

Chia sẻ bài viết qua email


Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?