Thứ năm, 25/7/2013, 15:38 (GMT+7)

Nhạc sĩ Huy Tuấn và Văn Mai Hương 'kêu cứu'

Lời 'kêu cứu' trước việc vi phạm bản quyền trí tuệ trắng trợn của Huy Tuấn cũng được ca sĩ Mỹ Linh chia sẻ.

>> 'Tâm thư' Hồ hà gửi con trai

Chiều ngày 23/7 ca sĩ Văn Mai Hương cùng nhạc sĩ cũng là nhà sản xuất Huy Tuấn tổ chức họp báo giới thiệu album "Mười tám +" dự kiến phát hành vào tháng 8. Nhưng chỉ sau một ngày, trên các trang nhạc online, các diễn đàn đã xuất hiện tràn lan các đường link chia sẻ toàn bộ nội dung của album một cách công khai mà không có bất kỳ sự đồng ý nào của ê-kíp thực hiện.

Trưa 25/7, nhạc sĩ Huy Tuấn đã gửi một bức tâm thư kêu gọi về sự vi phạm bản quyền nghiêm trọng này. Trong thư nhạc sĩ có chia sẻ và tỏ ra rất bức xúc khi vấn nạn xâm phạm bản quyền trên Internet vẫn tiếp tục xảy ra. Đồng thời, nhạc sĩ cũng mong muốn các diễn đàn, các trang nhạc online hãy hành động có ý thức hơn và không dung túng, tiếp tay cho sự việc này xảy ra. 

huytuan1-JPG-1374730762_500x0.jpg
Ảnh chụp màn hình. 

Cùng quan điểm và ủng hộ phong trào "nghe có ý thức", cộng đồng mạng liên tục truyền tay nhau bức tâm thư này. Ca sĩ Mỹ Linh chia sẻ sau khi biết sự việc: "Thế này lại cứ bảo sao ca sĩ không ra album - làm được cái album bao nhiêu tâm huyết chưa kể bỏ tiền túi ra cả vài trăm triệu thế mà chả thu lại được xu nào :((".

Toàn bộ nội dung bức thư đươc chia sẻ như sau:

"Kính gửi các cơ quan báo chí, truyền thông!

Tôi là Huy Tuấn, nhạc sĩ, nhà sản xuất album 'Mười tám +' của ca sĩ Văn Mai Hương. Xin được gửi tới các đơn vị truyền thông một vấn đề liên quan đến sở hữu trí tuệ trên internet. Rất mong nhận được sự quan tâm của các anh chị!

Là một trong những người khởi xướng phong trào 'Nghe có ý thức' với mong mỏi rằng đấy chính là những tiếng nói cảnh tỉnh về vấn nạn xâm phạm bạn quyền âm nhạc đang tràn lan trên internet, tôi ý thức được rằng mọi việc không thể thay đổi trong một sớm một chiều.

Tuy nhiên mới ngày hôm qua, một ngày sau khi ca sĩ Văn Mai Hương giới thiệu về album 'Mười tám +' tới báo giới và những người hâm mộ, album này mới chỉ dự kiến phát hành trong vài ngày tới, thì trên rất nhiều trang mạng, diễn đàn âm nhạc đã xuất hiện một cách công khai những đường link chia sẻ toàn bộ nội dung của album mà không có sự đồng ý của chúng tôi.

Đây là một sự vi phạm bản quyền trí tuệ trắng trợn cho thấy một thói quen tiêu dùng thiếu văn hoá và thiếu sự tôn trọng sáng tạo của các nghệ sĩ. Giới sáng tạo vốn đã rất nản chí và bức xúc với vấn nạn này từ lâu, dẫn đến việc càng ngày họ càng không dám đưa ra những sản phẩm, album âm nhạc đầy đủ của mình ra công chúng. Thay vào đó là những bài hát riêng lẻ phát hành tự do trên mạng và cũng không cần đoái hoài đến việc mình có thu lại được gì cho thành quả lao động của mình. Một hành động như là một sự tuyệt vọng và 'sống chung với lũ' rất có hại cho sự phát triển thị trường âm nhạc và cho chính những khán thính giả. Bởi những sản phẩm cho không phần lớn sẽ là những sản phẩm thiếu chất lượng.

maihuong-1374731279_500x0.jpg
Hình bìa Album "Mười tám +" của Văn Mai Hương. 

Nhân đây tôi tỏ rõ sự bức xúc của mình về vấn nạn này và tuyên bố từ hôm nay, bất cứ một được link chia sẻ bất hợp pháp nào trên mạng về các bài hát trong album 'Mười tám +' của ca sĩ Văn Mai Hương đều là bất hợp pháp và vi phạm luật sở hữu trí tuệ. Bởi album này chúng tôi sẽ chỉ hợp tác và phân phối với những nhà mạng có ý thức phát hành qua việc nghe và download có bản quyền.

Tôi thực sự mong muốn những người quản lý và điều hành những trang mạng chia sẻ sản phẩm trí tuệ một cách bất hợp pháp lâu nay tỏ rõ thiện chí xây dựng một cộng đồng văn minh bằng cách gỡ bỏ những nội dung liên quan đến album 'Mười tám+' nói riêng, cũng như những sản phẩm của các nghệ sĩ nói chung khi chưa nhận được sự đồng ý về mặt bản quyền của tác giả.

Chúng tôi cũng đang làm việc với luật sư để chuẩn bị các tài liệu pháp lý để tiến hành những công việc liên quan đến vấn đề 'Mười tám +' bị vi phạm bản quyền online. Trong tuần tới, nếu các trang mạng tiếp tục dung túng cho những hành động thiếu văn minh này, chúng tôi sẽ chính thức khởi kiện. Chúng tôi hy vọng các nhà chức trách cùng với nghệ sĩ chúng tôi vào cuộc để có thể cùng nhau xây dựng cho sự phát triển âm nhạc lành mạnh hơn..."

Sydney

Chia sẻ bài viết qua email
`


Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?